Thứ Tư, 15/11/2023 | 08:34

Top 7 hiểu biết sai lầm về chế độ ăn kiêng FODMAP thấp

FODMAP thấp là chế độ ăn kiêng thường áp dụng đối với những người bị rối loạn tiêu hóa để hạn chế tình trạng bệnh. Vậy FODMAP thấp là gì và những hiểu biết sai lầm về chế độ ăn kiêng này ra sao? Xin theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

FODMAP thấp là gì?

Fermentable- có thể lên men. Đây là tất cả các loại thực phẩm mà vi khuẩn đường ruột ăn và chuyển chúng thành khí trong một quá trình hóa học gọi là lên men.

Oligosaccharides: đây là những chất xơ thực vật hòa tan được gọi là prebiotic, nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột. Oligosaccharides gồm có: hành, tỏi, đậu/đậu lăng và nhiều sản phẩm lúa mì. Nhạy cảm với oligosaccharides có thể giúp giải thích một số trường hợp nhạy cảm với gluten không celiac. Vì ngũ cốc không chứa gluten có lượng đường lên men thấp hơn ngũ cốc có gluten nên một số người nghĩ rằng họ nhạy cảm với gluten thực ra là nhạy cảm với oligosaccharides có trong các sản phẩm lúa mì.

Disaccharide- đường đôi, đường thực phẩm. Lactose là loại đường có thể lên men trong nhóm này, đường có trong sữa và sữa mẹ. Không dung nạp lactose là một trong những tình trạng không dung nạp thực phẩm phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Monosaccharid- đường đơn, dạng đơn giản nhất của đường thực phẩm. Fructose, đường trong trái cây, là loại đường có thể lên men trong nhóm này. Nhưng chỉ với số lượng và tỷ lệ nhất định nên không phải loại trái cây nào cũng bị ảnh hưởng.

Polyols: đây là những loại rượu đường, thường được sử dụng làm chất làm ngọt nhân tạo. Chúng cũng được tìm thấy tự nhiên trong một số loại trái cây.

Chế độ ăn FODMAP thấp là gì?

FODMAP là từ viết tắt của một loại carbohydrate nhất định, được gọi là carbohydrate chuỗi ngắn có thể lên men, khiến con người khó tiêu hóa hơn.

Chế độ ăn ít FODMAP tạm thời hạn chế các carbohydrate này để giảm các triệu chứng khó chịu và giúp hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi. Việc loại bỏ các chất kích thích giúp niêm mạc ruột có cơ hội tự phục hồi và có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng lành mạnh của hệ thực vật đường ruột. Nếu các triệu chứng được cải thiện, người bệnh có thể sử dụng chế độ ăn ít FODMAP để tìm ra loại thực phẩm nào cần hạn chế trong tương lai.

Các loại thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn FODMAP thấp

Rau: rau diếp, hẹ, dưa chuột, thì là, cà tím, bông cải xanh và rau muống non, đậu xanh, rau cải thìa, ớt chuông, cà rốt, bí ngòi, cà chua.

Trái cây: Việt quất, mâm xôi, dâu tây, dứa, nho và kiwi, dưa lưới, quýt.

Sữa và các chế phẩm từ sữa: sữa hạnh nhân, pho mai cứng, pho mai Brie, pho mai Camembert, pho mai feta, sữa tách lactose, sữa đậu nành.

Thịt tươi ngon, dễ tiêu hóa: Thịt gà, thịt bò, thịt gia cầm, thịt bò và thịt cừu.

Nguồn protein khác: trứng, đậu phụ, tem pê.

Tinh bột và ngũ cốc: Khoai tây, bánh mì không chứa gluten, hạt diêm mạch, gạo lứt, trứng tráng và ngũ cốc ăn sáng corn flakes, yến mạch, bánh gạo, bánh mỳ chua, bánh mỳ không làm từ lúa mì/lúa mạch đen/đại mạch.

Cá và động vật giáp xác: Cua, tôm hùm, cá hồi, cá ngừ và tôm.

Đường và chất tạo ngọt: socola đen, siro phong, siro gạo, đường cát trắng.

Chất béo bão hòa: Dầu, quả hạch, quả bơ. 

Các loại hạt: hạt macca, hạt bí , đậu phộng óc chó.

Những hiểu biết sai lầm về chế độ ăn kiêng FODMAP thấp

Các loại thực phẩm có chứa lúa mì như bánh mì, ngũ cốc và mì ống bị hạn chế trong chế độ ăn ít FODMAP.

Mặc dù khẩu phần lớn của những loại thực phẩm này có thể chứa nhiều FODMAP, nhưng khẩu phần nhỏ thường an toàn và ít FODMAP.

Chế độ ăn ít FODMAP là chế độ ăn không chứa gluten

Điều này không đúng.

Trừ khi bệnh nhân mắc bệnh Celiac, nếu không gluten vẫn an toàn để tiêu thụ và chế độ ăn không chứa gluten là không cần thiết.

Một số người mắc hội chứng ruột kích thích có thể gặp ít triệu chứng hơn sau chế độ ăn không chứa gluten – tuy nhiên điều này thường là do FODMAP và gluten tồn tại trong cùng một loại thực phẩm.

Nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích vẫn có thể duy trì gluten trong chế độ ăn uống mà vẫn cải thiện được các triệu chứng chỉ bằng cách tuân theo chế độ ăn ít FODMAP.

Nghiên cứu cho thấy rằng chính FODMAP trong thực phẩm thường gây ra các triệu chứng ở những người được gọi là “Nhạy cảm với gluten và celiac”

FODMAP có hại cho đường ruột

Điều này chắc chắn không đúng.

Trong khi những người mắc hội chứng ruột kích thích thường có đường ruột rất nhạy cảm và có thể gặp các vấn đề về bụng sau bữa ăn có nhiều FODMAP thì FODMAP thực sự rất tốt cho đường ruột. Chúng là nguồn nhiên liệu cho vi khuẩn đường ruột và khuyến khích sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột.

Tóm lại, mặc dù ban đầu cần hạn chế FODMAP, nhưng thực phẩm FODMAP vừa phải và cao có thể được đưa lại vào chế độ ăn nếu được dung nạp trong thời gian dài.

Chế độ ăn ít FODMAP sẽ giúp ích cho tất cả những người gặp vấn đề về dạ dày

Điều này không hoàn toàn đúng!

Điều rất quan trọng là trước khi thay đổi chế độ ăn uống, bạn phải kiểm tra với bác sĩ và nhận được chẩn đoán chính xác về bất kỳ triệu chứng tiêu hóa nào. Cần xin tư vấn của bác sỹ về chế độ điều trị và dinh dưỡng phù hợp.

Có nhiều tình trạng có triệu chứng tương tự như hội chứng ruột kích thích nhưng cần các phương pháp điều trị khác nhau.

Nếu cơ thể không nạp được FODMAP, tôi không ăn chúng nữa

Điều này không đúng

Tiến sĩ Varney nói: “Chế độ ăn kiêng FODMAP không dành cho cuộc sống, mà là chế độ ăn kiêng luyện tập theo ba bước”.

Bác sỹ khuyên trước tiên nên hoán đổi các loại thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao và vừa phải bằng các loại thực phẩm thay thế có hàm lượng FODMAP thấp. Ví dụ, hãy thay quả lê bằng quả kiwi chẳng hạn.

Tiếp theo, hãy thử các thực phẩm để xác định FODMAP nào gây ra các triệu chứng IBS của bạn. Cuối cùng, liệt kê ra các loại thực phẩm được dung nạp tốt.

“Về lâu dài, mục tiêu là nới lỏng các hạn chế về chế độ ăn uống, mở rộng chế độ ăn kiêng và thiết lập chế độ ăn kiêng hạn chế tối thiểu”.

Chế độ ăn FODMAP thấp tốt cho việc giảm cân

Theo Tiến sĩ Varney, việc giảm cân không chủ ý có thể xảy ra khi các loại thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao như lúa mì và sữa bị cắt khỏi chế độ ăn nhưng không được thay thế bằng các loại thực phẩm thay thế có hàm lượng FODMAP thấp.

“Đây là vấn đề đối với việc đầy đủ dinh dưỡng và tính bền vững lâu dài cho sức khoẻ” – Tiến sĩ Varney nói.

Tiến sĩ Varney khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng đã được đào tạo về FODMAP trước khi tự đưa ra quyết định nào.

Chế độ ăn ít FODMAP không có sữa

Tiến sĩ Varney nói: “Mặc dù đúng là các sản phẩm sữa có chứa đường FODMAP, nhưng hầu hết mọi người dung nạp đường sữa rất tốt”.

Bạn nên hạn chế nó ở bước một của chế độ ăn ít FODMAP nếu bạn không chắc về khả năng chịu đựng của mình.

“Nhiều sản phẩm từ sữa có chứa rất ít đường sữa – chẳng hạn như pho mát cứng – và thậm chí các sản phẩm từ sữa có hàm lượng đường sữa cao hơn như sữa và sữa chua cũng có thể được đưa vào với một lượng nhỏ”.

Chế độ ăn kiêng FODMAP thấp là chế độ ăn kiêng suốt đời

Sai!

Chế độ ăn kiêng FODMAP thấp không được thiết kế để tuân theo mãi mãi; nó thực sự là một chế độ ăn kiêng ngắn hạn được thiết kế để xác định những loại thực phẩm bạn có thể dung nạp và những loại nào nên tránh.

Thực hiện chế độ ăn kiêng dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm sẽ hữu ích và sẽ hỗ trợ bạn kiểm soát triệu chứng tốt hơn cũng như tuân theo chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng hơn trong thời gian dài.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Covid-19 F0 tại nhà: Nên và không nên

Chế độ ăn uống cần thiết bảo vệ đôi mắt khỏi cận thị, lão hóa

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Chế độ ăn cho người tập Gym

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook