Chủ Nhật, 14/01/2018 | 16:43

Bệnh hở van động mạch chủ là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với những người đã bị mắc bệnh. Vậy những đối tượng nào thường sẽ mắc bệnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Đối tượng nào thường mắc bệnh hở van động mạch chủ

Theo thống kê, cứ 10.000 người trong độ tuổi từ 30 đến 60 tuổi thì sẽ có 1 người bị hở van động mạch chủ. Bệnh phổ biến ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Khi nào nên phẫu thuật?

– Khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở hoặc đau ngực.

– Khi bệnh nhân chưa có triệu chứng nhưng chức năng tâm thất trái giảm (EF<50%), hoặc tuy chức năng tâm thu thất trái còn bảo tồn nhưng tâm thất trái giãn (DD>75mm hoặc DS>55mm).

– Thay van cũng có thể được chỉ định sau khi bàn bạc với bệnh nhân về lợi hại của phẫu thuật trên những bệnh nhân ở ranh giới của phẫu thuật:

* Bệnh nhân chưa có triệu chứng, chức năng tâm thu thất trái bảo tồn, tâm thất trái giãn ở mức độ (DD>70mm hoặc DS>50mm).

Những ai thường hay mắc bệnh hở van động mạch chủ?

* Bệnh nhân hở van động mạch chủ mức độ vừa cần phải phẫu thuật tim khác (ví dụ như phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành).

Phẫu thuật điều trị hở van động mạch chủ như thế nào?

– Thay van động mạch chủ: Đây là phương pháp hay tiến hành nhất trong các phương pháp. Có hai loại van thường sử dụng là van cơ học và van sinh học. Tùy theo tuổi, tình trạng bệnh, giới cũng như các điểm khác mà bác sĩ và bệnh nhân sẽ thảo luận lựa chọn loại van thích hợp nhất.

– Phẫu thuật sửa van động mạch chủ: Trong một số trường hợp, phẫu thuật viên có thể sửa lại van động mạch chủ (sa van động mạch chủ, van động mạch chủ hai lá van, hở van động mạch chủ do giãn gốc động mạch chủ).

– Khi có giãn gốc động mạch chủ kèm theo, phẫu thuật viên có thể thay gốc động mạch chủ và cả van động mạch chủ (phẫu thuật Bentall) hoặc thay gốc động mạch chủ và giữ lại van động mạch chủ (phẫu thuật David).

– Van động mạch chủ cũng có thể được thay thế bởi van tự thân của bệnh nhân (dùng van động mạch phổi tự thân thay thế – phẫu thuật Ross). Tuy nhiên phẫu thuật này chỉ có ý nghĩa cho một nhóm nhỏ bệnh nhân (như trẻ em) vì lâu dài sẽ đặt bệnh nhân vào tình trạng bị bệnh hai van tim trong khi ban đầu chỉ bị thương tổn một van tim.

– Thay van đồng loại: Đây là phương pháp sử dụng van tim từ những bệnh nhân chết não hiến tặng. Phương pháp này rất hiệu quả trong những trường hợp viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn vì khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh của van đồng loại tốt hơn so với các loại van tim nhân tạo. Tuy nhiên về lâu dài van tim đồng loại cũng không tốt hơn van tim nhân tạo, hơn nữa khi phẫu thuật về kỹ thuật phức tạp hơn so với van tim nhân tạo.

Nguồn: Phunutoday

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook