Thứ Sáu, 13/04/2018 | 16:01

Nhiễm khuẩn huyết để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh. Gần đây nhất, một bệnh nhi 3 tuổi đã phải cắt bỏ cả 2 tay để giữ lại tính mạng. Điều nguy hiểm là cha mẹ em cũng không biết nguyên nhân nào khiến con gái nhỏ của họ mắc căn bệnh trầm kha này.

Nỗi đau của gia đình bé gái & câu hỏi chưa có lời giải

Bé gái 3 tuổi Đ.A.T (huyện Phong Thổ, Lai Châu) vừa trải qua ca mổ cắt cụt hai tay. Bác sỹ Tuấn Anh, Khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết chân bé cũng có dấu hiệu tắc mạnh nặng như tay và có khi cũng phải cắt bỏ. Điều đặc biệt là bệnh viện đã cấy tất cả các vi khuẩn gây bệnh, kể cả viêm khớp dạng thấp, cúm, liên cầu lợn, than… mà vẫn chưa tìm ra căn nguyên gây bệnh cho cháu bé.

Bàn chân của bé T. đã tím đen và có thể sẽ phải cắt trong vài ngày tới – Ảnh: LÊ PHƯƠNG

Chị Hồng, mẹ bé cho biết đêm 23-3 bé Đ.A.T sốt cao. Sáng ra chị giật mình hoảng hốt thấy ngón tay, ngón chân con bị tím đen, trên da có vết phồng như phỏng nước. Ngay lập tức gia đình đưa cháu đến Bệnh viện huyện Phong Thổ, rồi Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đến ngày 26-3, do tình trạng bệnh ngày một nặng thêm nên cháu được chuyển về Bệnh viện Nhi T.Ư để điều trị.

Chị thảng thốt trong tuyệt vọng “Đến giờ tôi cũng chưa biết vì sao con mình lại bị như vậy. Trước khi bị sốt vài ngày, cháu có dấu hiệu ăn kém và sau đó bị sốt. Đêm 23-3 thì sốt cao. Tôi chỉ nghĩ là bệnh trẻ con, do thời tiết”.

Nhìn bàn tay bàn chân cháu bị hoại tử tím đen, nhiều người nghĩ cháu bị nhiễm liên cầu lợn, bệnh than…. Nhưng các bác sỹ bệnh viện Nhi T.Ư đã cấy tất cả các loại vi khuẩn để tìm căn nguyên bệnh như liên cầu lợn, than, cúm, viêm khớp dạng thấp… nhưng đều âm tính.

Bác sỹ Tuấn Anh chia sẻ “Cháu bé bị nhiễm khuẩn huyết gây tắc mạch. Lẽ ra phải cắt tay điều trị cho cháu từ vài ngày, trước nhưng mẹ cháu lo lắng. Mãi cách đây hai ngày mới chấp thuận. Mẹ cháu lo lắng vì tương lai con mình”.

Cảnh giác từ nốt muỗi đốt, vết xước trên da

Bác sỹ Tuấn Anh lý giải, nhiễm khuẩn huyết là bệnh nặng nhưng lại có thể gặp sau những căn nguyên chẳng đâu vào đâu như sau viêm họng, viêm tai, vết xước trên da hay thậm chí là con côn trùng đốt cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết. Tại Hà Nội cũng đã từng có trường hợp bị nhiễm khuẩn huyết, hôn mê sau khi bị côn trùng đốt.

Qua đó khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ nên cẩn trọng với bất kỳ những dấu hiệu nhỏ nào xuất hiện trên cơ thể của trẻ. Đặc biệt tại các tỉnh miền bắc, người dân nên lưu ý không để cho trẻ bị muỗi, côn trùng đốt, cắn hoặc các vết thương trên cơ thể khi trẻ chơi đùa, đặc biệt là trong giai đoạn xuân, hè nhiều dịch bệnh.

Theo Tuoitre.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook