Thứ Năm, 12/04/2018 | 16:31

Mãn kinh là yếu tố tự nhiên của con người, tuy nhiên những người mãn kinh sớm thường để lại một số triệu chứng xấu cho cơ thể, đặc biệt là sức khỏe.

Tuổi mãn kinh thông thường

Mãn kinh ở phụ nữ là giai đoạn quá độ quan trọng trong cuộc đời mỗi người, đây là dấu mốc chuyển từ cuộc sống của người phụ nữ sang cuộc sống của người già.

Mãn kinh xảy ra khi buồng trứng ngừng sản xuất trứng và sản sinh ít estrogen (hormone kiểm soát chu kỳ sinh sản) hơn.Về mặt sinh lý, đó là giai đoạn chuyển tiếp tự nhiên giữa những năm sinh sản đến thời kỳ ngừng sinh sản và bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc đời.

Theo đánh giá, đây là cả một quá trình biến đổi rất dài, từ suy giảm chức năng rụng trứng, buồng trứng ngừng sản sinh tế bào trứng, lượng hormon thay đổi, kinh nguyệt từ rối loạn đến ngừng hẳn, teo cơ quan sinh dục….

Tuổi mãn kinh bắt đầu từ độ tuổi 40-55 trở lên, kéo dài vài năm trước kỳ kinh cuối tới 1-2 năm sau đó, trung bình khoảng 10-20 năm.

Những người mãn kinh sớm dẫn đến lão hóa cơ quan sinh dục và các cơ quan nội tiết sinh dục, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, loãng xương, các bệnh về mắt…

Nguyên nhân gây mãn kinh sớm

Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng cũng có thể gây ra mãn kinh sớm. Nguyên nhân do estrogen được giữ trong mô mỡ, do đó suy dinh dưỡng hay quá gầy đồng nghĩa với việc cơ thể có ít estrogen hơn. Điều này dẫn đến mãn kinh sớm.

Hút thuốc

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây mãn kinh sớm cũng như liên quan đến các vấn đề về khả năng sinh sản.

Theo các chuyên gia, hút thuốc lá dẫn đến mãn kinh sớm bởi các chất độc trong thuốc lá gây ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và lượng hormone.

Phẫu thuật cắt buồng trứng

Khi buồng trứng được phẫu thuật cắt bỏ, phụ nữ sẽ tự động đi vào giai đoạn mãn kinh sớm.

Căn cứ vào sức khoẻ của bạn, các bác sĩ sẽ quyết định có thể loại bỏ cả hai buồng trứng hoặc chỉ một buồng trứng. Tuy nhiên, loại bỏ một buồng trứng cũng có thể làm giảm tổng sản lượng hormone estrogen và progesterone gây ra mãn kinh sớm.

Nghiện rượu

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ nghiện rượu có thể gặp phải giai đoạn mãn kinh sớm cũng như các vấn đề sinh sản khác.

Nguyên nhân do người nghiện rượu thường không hấp thu vitamin, chất xơ và các protein lành mạnh. Theo thời gian, những thiếu sót về dinh dưỡng này có thể gây trở ngại cho hormone sinh sản của phụ nữ và gây ra các chứng rối loạn khác, như bệnh gan, bệnh tụy và suy dinh dưỡng.

Quá nhiều căng thẳng, áp lực

Những phụ nữ làm việc trong môi trường dễ bị căng thẳng hoặc đang cảm thấy khó khăn trong việc đối phó với căng thẳng có thể sớm mãn kinh.

Các nhà khoa học lý giải những ảnh hưởng về thể chất của stress có thể phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn.

Bệnh tự miễn dịch

Một nguyên nhân khác gây mãn kinh sớm là bệnh tự miễn dịch. Bệnh có thể có ảnh hưởng lớn đến hệ thống sinh sản ở phụ nữ.

Ngoài ra, các bệnh tự miễn dịch như bệnh tuyến giáp và viêm khớp dạng thấp cũng liên quan đến giai đoạn mãn kinh sớm.

Hoá trị liệu

Đối với những bạn nữ đã trải qua hóa trị liệu hoặc xạ trị để diệt tế bào ung thư có khả năng trải qua giai đoạn mãn kinh sớm.

Nguyên nhân do hoá trị liệu và xạ trị có thể làm hỏng buồng trứng hoặc ngừng sản xuất estrogen và gây ra giai đoạn mãn kinh sớm.

Mãn kinh có thể đến sớm hoặc muộn tùy theo sức khỏe, thể chất của mỗi người. Trong tự nhiên, có người mãn kinh sớm, có người mãn kinh muộn hơn, tuy nhiên dù mãn kinh sớm, muộn hay đúng theo quy luật thì phái nữ cũng không nên quá lo lắng để gìn giữ sức khỏe và vẻ đẹp theo thời gian.

Nguyên nhân gây mãn kinh sớm và hệ lụy

Theo vov.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook