Thứ Hai, 07/06/2021 | 14:47

Bệnh nhân đột quỵ có nên tiêm vắc xin covid-19?

Câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân đột quỵ não băn khoăn là họ đang sử dụng các thuốc chống đông (warfarin, rivaroxaban, dabigatran, apixaban) hoặc thuốc kháng kết tập tiểu cầu (aspirin, clopidogrel…) thì có tiêm được vaccine phòng covid -19 hay không? Và nếu tiêm thì cần lưu ý những gì?

Theo thông tin từ cơ quan chính phủ Anh cập nhật ngày 23/4/2021, hiện nay vaccine được ưu tiên cho 10 nhóm người, trong đó nhóm ưu tiên thứ 6 dành cho những bệnh nhân độ tuổi 16 – 65 tuổi có mắc các bệnh nền trong đó có đột quỵ não

Như vậy các bác sỹ cần lưu ý là những người sống sót sau đột quỵ, bất kể loại đột quỵ não nào bao gồm cả chảy máu dưới nhện đều thuộc nhóm 6 trong danh sách ưu tiên, và họ nên được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Bệnh nhân đột quỵ có nên tiêm vắc xin covid-19
Bệnh nhân đột quỵ có nên tiêm vắc xin covid-19

PGS. TS. BS Mai Duy Tôn – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai cho biết: Theo khuyến cáo của Hiệp hội Huyết học Anh ngày 13-1-2021 (COVID-19 Vaccines in patients with haematological disorders: British Society for Haematology), lời khuyên trước đây của Public Health England về việc tiêm chủng bằng đường tiêm bắp vẫn tiếp tục được áp dụng:

• Bệnh nhân đang điều trị kháng đông với warfarin (INR mục tiêu 2.0 – 3.0) có thể tiêm bắp miễn là INR gần đây nhất dưới 3,0. Không cần kiểm tra INR thêm trước khi tiêm chủng.

• Bệnh nhân đang điều trị duy trì bằng thuốc chống đông máu đường uống trực tiếp (rivaroxaban, dabigatran, apixaban), hoặc heparin trọng lượng phân tử thấp liều điều trị hoặc fondaparinux có thể trì hoãn liều vào ngày tiêm chủng cho đến sau khi tiêm bắp vaccine xong.

• Bệnh nhân đang điều trị bằng liệu pháp kháng kết tập tiểu cầu đơn (ví dụ, aspirin hoặc clopidogrel) có thể tiếp tục dùng những thuốc này mà không cần điều chỉnh.

• Bệnh nhân được điều trị chống đông như Warfarin với INR mục tiêu > 3.0 hoặc liệu pháp tiểu cầu kép, cần tham khảo thêm ý kiến của Bác sỹ điều trị trước khi quyết định tiêm vaccine.

Để giảm nguy cơ hình thành khối máu tụ trong cơ sau tiêm bắp, cần lưu ý sau khi tiêm vaccine xong cần giữ chặt vào chỗ tiêm trong ít nhất 5 phút sau đó.

Bệnh nhân đột quỵ có nên tiêm vắc xin covid-19?

Yhocvn.net (Theo bệnh viện Bạch Mai)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Điều trị Covid-19 (coronavirus): những ảnh hưởng lâu dài

+ Nếu đã mắc COVID-19 chúng ta có cần tiêm vắc xin nữa không?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook