Thứ Năm, 31/12/2020 | 21:54

Tiêm chủng ngừa vắc xin covid-19 có cần thiết ở người đã nhiễm không? Đây là những gì các chuyên gia nói với hơn 17 triệu trường hợp cho đến nay ở Mỹ, rất nhiều người đang đặt câu hỏi này.

Các mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên ở Mỹ đã được tiêm vào ngày 14 tháng 12 cho các nhân viên y tế có nguy cơ cao, đánh dấu sự khởi đầu của một chương trình tiêm chủng đầy tham vọng nhằm cung cấp cho mọi người Mỹ lựa chọn nhận vắc xin. Nhưng những người đã bị nhiễm COVID-19 thì sao? Họ cũng nên chủng ngừa?

Theo Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP), ủy ban độc lập tư vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) về cách tốt nhất để kiểm soát các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin ở Hoa Kỳ, một ca nhiễm COVID-19 trước đây sẽ không bị loại trừ loại một người khỏi việc chủng ngừa. Trong một  bài thuyết trình trình chiếu  cho cuộc họp CDC vào ngày 12 tháng 12, ủy ban lưu ý rằng dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy tiêm chủng là “an toàn và có khả năng hiệu quả” ở những người trước đó đã bị nhiễm COVID-19, cho dù họ có biểu hiện triệu chứng hay không.

Những người đã có COVID-19 liệu đã có khả năng miễn dịch?

Vấn đề là mức độ miễn dịch của mỗi người, được xác định bởi mức độ kháng thể khác nhau rất nhiều giữa những người đã từng bị nhiễm bệnh, Stephen Russell Giám đốc điều hành và đồng sáng lập  Imanis Life Sciences nói với Health. Tiến sĩ Russell giải thích rằng “Mức độ cao hơn của các kháng thể trung hòa giúp bảo vệ tốt hơn chống lại nhiễm trùng mới. Các triệu chứng nhiễm trùng nghiêm trọng hơn thường dẫn đến lượng kháng thể trung hòa cao hơn, trong khi các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến sản xuất kháng thể trung hòa thấp hơn hoặc không đo được”.

Nói cách khác, nếu bị nhiễm COVID-19 rất nhẹ, hệ thống miễn dịch có thể chưa hình thành đủ kháng thể. Và điều này cũng có thể đúng đối với những người đã trải qua một dạng bệnh nặng hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí  Frontiers in Immunology  vào tháng 5 năm 2020 cho thấy nhiễm COVID-19 quá mạnh ở những bệnh nhân nhập viện đến mức phản ứng miễn dịch của họ trở nên cạn kiệt và trí nhớ miễn dịch đối với vi rút không được hình thành đầy đủ.

Cần có thêm bằng chứng để xác định nguy cơ tái nhiễm ở những người đã nhiễm trước đó, cũng như khả năng miễn dịch bảo vệ của họ kéo dài bao lâu. Một kịch bản có thể xảy ra là vắc-xin tăng cường sẽ được tiêm cho những người đã nhiễm bệnh trước đó sáu tháng sau đợt COVID-19 ban đầu của họ, nhưng trước tiên chúng ta cần thêm thông tin về tốc độ suy giảm miễn dịch sau khi nhiễm bệnh tự nhiên.

Khả năng bảo vệ và miễn dịch do các kháng thể trung hòa có thể yếu đi và cuối cùng biến mất theo thời gian. Các kháng thể trung hòa giảm đáng kể ngay cả trong vài tháng đầu tiên sau khi phục hồi sau khi bị nhiễm COVID-19. Điều này cho thấy rằng việc tiêm phòng có thể có lợi, bất kể bị COVID-19 dạng nhẹ hay nặng.

Nếu đã mắc COVID-19 chúng ta có cần tiêm vắc xin nữa không
Nếu đã mắc COVID-19 chúng ta có cần tiêm vắc xin nữa không

Tiêm phòng ngừa ảnh hưởng như thế nào đến những người đã có COVID-19?

Cho đến nay, các thử nghiệm vắc xin tập trung vào những người chưa tiếp xúc với COVID-19, vì vậy vẫn chưa rõ tác dụng của việc tiêm chủng đối với những người đã bị phơi nhiễm.

Các COVID-19 gây nên vắc-xin một phản ứng miễn dịch với protein-đỏ giống như dự báo như mô tả trên bề mặt của mỗi loại virus mà chúng ta có thể ‘đo’ bằng cách tìm kiếm COVID-19 kháng thể sau khi tiêm chủng theo giám đốc y tế phòng chống nhiễm trùng tại Bệnh viện Providence St. Joseph và Bệnh viện Providence Mission ở Quận Cam, California. Tiến sĩ Bailey giải thích, những kháng thể này nên được bảo vệ trong một khoảng thời gian bằng cách ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng COVID-19 tiếp theo. Và mặc dù khoảng thời gian vẫn chưa được xác định rõ ràng ngay bây giờ, nhưng anh ấy nói rằng nó có thể sẽ kéo dài ít nhất ba tháng và có thể lâu hơn nữa.

Khi những người đã được tiêm vắc xin COVID-19, khả năng miễn dịch của họ được nâng lên một cách hiệu quả, có nghĩa là họ hy vọng sẽ được bảo vệ lâu hơn. Và ngay cả sau khi mọi người đã được chủng ngừa, có thể họ sẽ cần thêm liều tăng cường để duy trì khả năng miễn dịch của mình. Các cuộc thảo luận đang diễn ra liên quan đến nhu cầu có thể có đối với những người có nguy cơ cao phải tiêm vắc xin tăng cường sau mỗi sáu hoặc 12 tháng, nhưng cần có thêm dữ liệu trước khi chúng ta có được sự rõ ràng về câu hỏi này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bị mắc COVID-19 khi đến hạn chủng ngừa?

ACIP khuyến cáo rằng nên hoãn tiêm chủng cho đến khi khỏi bệnh cấp tính (nếu đang gặp các triệu chứng) và đã hoàn thành thời gian cách ly. Đối với hầu hết mọi người, đó là 10 ngày sau khi bắt đầu các triệu chứng, miễn là không sốt trong ít nhất 24 giờ, theo  hướng dẫn của CDC.

Ủy ban cũng lưu ý rằng bằng chứng hiện tại cho thấy việc tái nhiễm COVID-19 là không phổ biến trong 90 ngày sau khi nhiễm lần đầu, vì vậy những người bị nhiễm trùng cấp tính được ghi nhận trong 90 ngày trước đó có thể trì hoãn việc tiêm vắc xin cho đến hết giai đoạn này, nếu họ muốn.

Có cách nào để kiểm tra khả năng miễn dịch với Covid kéo dài bao lâu không?

Bằng cách đo nhiều lần kháng thể trung hòa của bệnh nhân chúng ta có thể thực hiện việc này vài tháng một lần bằng cách sử dụng xét nghiệm định lượng kháng thể trung hòa, chẳng hạn như PRNT hoặc IMMUNO-COV ™. “Các xét nghiệm này đo lường các kháng thể trung hòa vi-rút, những kháng thể có thể ngăn chặn sự lây nhiễm SARS-CoV-2 tiếp nhận và lây lan trong cơ thể và đánh giá mức độ, từ đó đánh giá sức mạnh và độ bền miễn dịch của người đó với COVID-19 theo thời gian.

Tiến sĩ Russell cho biết thêm, đây có thể là một cách hữu ích để ưu tiên phân phối vắc-xin trong khi nguồn cung cấp có hạn những người dễ bị tổn thương với mức kháng thể thấp nhất có thể đi đầu.

Yhocvn.net (theo Health)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook