Thứ Sáu, 11/10/2019 | 08:27

Sữa mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong những tháng đầu đời giúp cho bé được phát triển khỏe mạnh, tăng cân, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho bé,… Nhưng với những bà mẹ ít sữa hoặc bị mất sữa không cung cấp đủ sữa cho bé thì việc phải tìm nguồn sữa ngoài bổ sung cho bé là cần thiết. Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra cách tạo sữa công thức giống như sữa mẹ tự nhiên.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Rothamstead, một trong những tổ chức nghiên cứu nông nghiệp lâu đời nhất trên thế giới ở Anh quốc. Các nhà ngiên cứu đã phát hiện ra một loại dầu đặc biệt và thiết kế phương pháp để sản xuất loại dầu được cho có cùng cấu trúc hóa học như sữa mẹ.

Hiện tại, trên thị trường rất ít loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh có chứa phân tử triacylglycerol (chất béo trung tính) như sữa mẹ tự nhiên. Chính vì vậy, việc phát triển sữa công thức có chứa triacylglycerol như trong sữa mẹ là một bước đột phá rất lớn.

  Thành phần chủ yếu trong sữa mẹ: Chất béo, Protein, Cacbohydrat, Vitamin và khoáng chất, Men và hormone, Thành phần kích thích miễn dịch (Mỗi cữ bú có hàng triệu bạch cầu sống từ sữa mẹ và các globulin miễn dịch được đi vào cơ thể của trẻ).

Trưởng nhóm nghiên cứu Rothamstead, Tiến sĩ  Peter Eastmond cho biết: Chúng tôi đã thiết kế quá trình trao đổi chất của cây để chất béo mà nó tạo ra có cấu trúc như được tìm thấy trong sữa mẹ chứ không phải dầu thực vật. Hầu như tất cả các sinh vật khác trong tự nhiên đều không có chất béo với cấu trúc giống như chất béo trong sữa của con người.

Nếu chúng ta có thể tìm ra các phương pháp rẻ hơn để tạo ra chất béo gần giống với cấu trúc của chất béo trong sữa người thì nó sẽ giúp sản xuất các loại sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh với chi phí thấp hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo được nguồn sinh dưỡng đầy đủ trong những năm đầu đời.

Yhocvn.net (Trích lược theo Afamily)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook