Thứ Ba, 21/11/2017 | 13:56

Hiện nay, morphine và promedol là hai loai thuốc đứng hàng đầu dùng để giảm đau nhưng nếu sử dụng lâu dài sẽ gây nghiện. Với mục đích giữ tính đặc thù và phát huy những giá trị mới, các nhà khoa học Nga đã bào chế thành công một loại thuốc giảm đau chưa từng có trên thế giới. Qua đó mở ra một bước đột phá mới trong y học.

Loại thuốc giảm đau mới ưu thế hơn so với morphine và promedol bởi thuốc không gây nghiện về tinh thần và thể chất.

Thuốc giảm đau mới chưa được đặt tên, chỉ có mã – RU-1205. Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học Nga Alexander Spasov, chủ nhiệm khoa Đại học y Volgograd khẳng định: “Một chu kỳ đầy đủ các nghiên cứu tiền lâm sàng đã được hoàn thành, hai nhà máy sẽ tài trợ thử nghiệm lâm sàng và bắt đầu sản xuất trên quy mô công nghiệp. Cho đến thời điểm hiện tại trên thế giới không có loại thuốc giảm đau nào tương tự”.

Loại thuốc giảm đau mới chưa từng có trên thế giới, có thể tạo ra một bước đột phá trong y học – Ảnh: EAST NEWS

Theo các nhà khoa học, RU-1205 có thể trở thành một bước đột phá thực sự trong y học, vì nó có thể loại bỏ hoàn toàn cơn nghiện ma túy ở những người cần gây tê mạnh và đã buộc phải sử dụng các chất tương tự như morphine.

Trước đó, các nhà khoa học Nga và Trung Quốc đã khám phá ra cấu trúc độc tố thần kinh của loài ốc nón – một trong những cư dân biển nguy hiểm nhất trên biển – có thể được dùng làm cơ sở cho thuốc giảm đau có tác dụng nhanh.

Các thí nghiệm để nghiên cứu cấu trúc của độc tố alpha đã cho phép các nhà sinh học Nga và các đồng nghiệp của họ hiểu được nọc độc của ốc nón ngăn chặn sự truyền tải tín hiệu trong các dây thần kinh. Nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp phát triển thuốc giảm đau mới tương tự.

Được biết, thuốc mới lần đầu tiên được giới thiệu tại Hội nghị khoa học và thực hành quốc tế lần thứ III về dược lý thực nghiệm và lâm sàng ở Pyatigorsk (Liên bang Nga).

Theo Motthegioi.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook