Thứ Sáu, 09/11/2018 | 08:38

Đau thắt ngực là một triệu chứng của bệnh lý động mạch vành, khởi phát thành từng cơn với mức độ nặng, nhẹ khác nhau, gây ra các cơn đau khó chịu ở vùng ngực.

Đau thắt ngực là một triệu chứng của bệnh lý động mạch vành, khởi phát thành từng cơn với mức độ nặng, nhẹ khác nhau, gây ra các cơn đau khó chịu ở vùng ngực. Đau thắt ngực xảy ra khi động mạch vành bị hẹp, không cung cấp đủ máu và oxy cho hoạt động của cơ tim, được chia làm 2 loại:

Đau thắt ngực ổn định: cơn ĐTN xảy ra khi gắng sức hoạt động thể lực (tập thể dục, đi bộ lên cầu thang…), xúc động mạnh hoặc sau một bữa ăn thịnh soạn…; thường diễn ra trong thời gian ngắn và giảm nhanh khi nghỉ ngơi, uống thuốc.

Đau thắt ngực không ổn định: cơn ĐTN xảy ra đột ngột khi đang ngủ, nghỉ ngơi…; thường kéo dài và không thuyên giảm khi nghỉ ngơi, uống thuốc.

Dưới đây là một số loại thuốc đặt trị khuyên dùng cho bệnh đau thắt ngực

Nitroglycerin

Cơn đau thắt ngực được điều trị một cách đơn giản và nhanh chóng bằng cách đặt một viên nitroglycerin dưới lưỡi (hoặc có thể ngậm risordan nhưng tác dụng chậm hơrì, thường phải 10 phút mới đỡ đau, trong khi nitroglycerin chỉ cần 1-5 phút).

Nitroglycerin và các loại nitrat khác làm dãn động mạch vành và làm tăng lưu lượng máu đến tim. Nitrat cũng có sẵn trên thị trường dưới dạng thuốc xịt, thuốc mỡ, dạng miếng phóng thích chậm dùng để dán vào da và dưới dạng viên uống.

Thuốc chẹn bêta

Loại thuốc này làm giảm huyết áp và làm ổn định nhịp tim, cho phép phần mạch vành bị tắc nghẽn có nhiều thời gian để tưới máu cho cơ tim. Hiện nay, loại thuốc cổ điển này vẫn được dùng và được xem là thuốc làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim cho những bệnh nhân bị đau thắt ngực.

Thỉnh thoảng các thuốc chẹn bêta có thể gây ra nhiều phiền toái trong việc kiểm soát đường huyết phụ nữ bị tiểu đường type I (tiểu đường phụ thuộc vào Insulin) nhưng có thể xử lý bằng cách theo dõi chặt chẽ bệnh nhân.

Các thuốc chẹn bêta cũ như propranolol và timolol đôi khi gây ra trầm cảm hay mệt mỏi, mạch chậm, choáng váng, tiêu chảy, lạnh hay buốt ở đầu ngón tay, ngón chân, khô miệng, mắt, da. ít gặp hơn, thuốc có thể gây mất ngủ, ảo giác, lo âu, lú lẫn, hay khó thở (cần hết sức thận trọng cho nhũng bệnh nhân bị hen). Nhưng các thuốc chẹn bêta mới có tác dụng chọn lọc hơn trên tim như atenolol, metoprolol, thì ít gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như trên.

Thuốc chẹn kênh canxi

Một nhóm thuốc khác dùng để điều trị cơn đau thắt ngực điển hình hay đau ngực do co mạch vành là nhóm thuốc chẹn kênh canxi như nifedipin, verapamil, diltiazem. Thuốc ngăn chặn mạch máu co thắt bằng cách ngăn chặn luồng canxi đi vào trong tế bào cơ trơn của thành mạch vành.

Aspirin

Aspirin đã trở  thành thuốc không thể thiếu được trong dự phòng cơn đau thắt ngực do bệnh mạch vành. Thuốc tác dụng một phần bằng cách làm giảm sự kết dính tiểu cầu (tiểu cầu là một thành phần của máu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thành cục máu đông trong lòng mạch vành). Liều thấp aspirin mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim trong tương lai cho những người bị đau thắt ngực và bệnh mạch vành.

Thuốc ức chế men chuyển

Mặc dù nhóm thuốc này không được sử dụng một cách chính thức như là một loại thuốc để điểu trị cơn đau thắt ngực, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy thuốc có tác dụng bảo vệ chống lại cơn nhồi máu cơ tim sau này ở những phụ nữ có bệnh mạch vành. Thuốc cũng có hiệu quả trong điều trị cao huyết áp và các yếu tố nguy cơ khác của nhồi máu cơ tim.

Phẫu thuật

Nếu đau thắt ngực do xơ vữa động mach không đáp ứng với thuốc thì có thể tiến hành các thủ thuật như nong mạch vành hoặc giải phẫu ghép động mạch vanh (xem bệnh mạch vành)

Biện pháp phòng bệnh

Việc ngăn ngừa và điều trị lâu dài là loại bỏ các yếu tố nguy cơ làm cho bệnh nhân bị đau thắt ngực.

Đối với người bị quá cân thì nên tiến hành tiết chế để giảm trọng lượng và qua đó cũng góp phần làm giảm nguy cơ bị tiểu đường và các yếu tố nguy cơ khác của bệnh mạch vành.

Đối với người hút thuốc lá thì nên bỏ thuốc.

Kiểm soát tăng huyết áp và tình trạng tăng cholesterol.

Mặc dù gắng sức có thể thúc đẩy cơn nhồi máu cơ tim và người ta khuyên không nên gắng sức khi đã có triệu chứng đau ngực, nhưng với điều trị bằng thuốc cùng với vận động thể lực vừa phải dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thì có thể có lợi cho bệnh nhân. Lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook