Thứ Hai, 28/05/2018 | 16:14

Trong kỷ nguyên hiện đại, đời sống con người được nâng cao. Tuy nhiên trên thực tế lại xuất hiện những căn bệnh phổ biến liên quan đến đường ruột, hệ tiêu hóa. Để chẩn đoán và chữa trị dứt điểm các căn bệnh về đường ruột không hề đơn giản. Vì vậy các nhà khoa học đã phát minh ra một loại viên nang có thể phát hiện bệnh cực kỳ dễ dàng.

Những căn bệnh phổ biến liên quan đến đường ruột

Trào ngược axit

Trào ngực axit là thuật ngữ phổ biến dùng cho bệnh trào ngược dạ dày, hay trào ngược thực quản.

Trong y khoa, đây là bệnh mà thức ăn hoặc chất lỏng di chuyển từ dạ dày vào thực quản do cơ vòng thực quản dưới không kín. Triệu chứng của trào ngược axit bao gồm ợ nóng, trào ngược và khó nuốt. Nặng hơn, bệnh có thể dẫn đến viêm loét, gây tổn thương ở răng và thực quản.

Theo các chuyên gia, hầu hết mọi người đều có thể ợ nóng nhưng nhóm có nguy cơ mắc bệnh trào ngược axit cao là phụ nữ mang thai, người thừa cân và người trên 40 tuổi.

Loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng là vết loét hình thành từ niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần trên của ruột non), khi lớp niêm mạc bị bào mòn bởi một loại dịch tiêu hóa có tính axit. Theo đánh giá, hầu hết các vết loét dạ dày tá tràng đều do vi khuẩn H.pylori vi khuẩn làm viêm nhiễm dạ dày gây ra.

Ngoài ra, các yếu tố dẫn đến loét dạ dày gồm di truyền, hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng với các triệu chứng đau bụng, chán ăn, buồn nôn, sút cân.

Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose là tình trạng không có khả năng tiêu hóa lactose – một loại đường có trong sữa và các sản phẩm của sữa. Theo các chuyên gia, những người bị hội chứng này thường có biểu hiện đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn các sản phẩm từ sữa sau khoảng 30 phút đến 2 tiếng.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích là một loại bệnh về đường ruột, thường xuất hiện các triệu chứng đau bụng, táo bón, tiêu chảy.

Theo thống kê, phụ nữ có khả năng mắc bệnh IBS cao gấp hai lần so với nam giới. Và hội chứng IBS thường gặp nhiều ở tuổi vị thành niên và giai đoạn bắt đầu trưởng thành.

Viên nang giúp phát hiện bệnh đường ruột

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công một loại viên nang có thể nuốt được gắn các thiết bị điện tử siêu nhỏ nhằm giúp phát hiện bệnh đường ruột.

Viên nang có kích thước dài hơn 2,5cm được làm nhỏ khi ứng dụng chẩn đoán bệnh cho người. Viên nang đặc biệt này được trang bị camera siêu nhỏ, nhiệt kế và máy đo độ axit chẩn đoán bệnh và theo dõi sức khỏe đường tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts chia sẻ viên nang đã được thử nghiệm trên lợn và phát hiện chính xác dấu hiệu chảy máu dạ dày.

Từ kết quả khoa học trên, các nhà nghiên cứu tin rằng trong tương lai, bệnh nhân có thể nuốt một viên nang thông minh trong một tuần hoặc một tháng để tầm soát dấu hiệu sớm của bệnh ung thư thay vì nội soi đại trực tràng như hiện nay.

Được biết các nhà khoa học Mỹ đang tìm kiếm bệnh nhân dùng thử viên nang trước khi áp dụng đại trà trên cơ thể người.

Phát hiện mới: Viên nang thông minh giúp phát hiện bệnh đường ruột

Theo vtv.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook