Thứ Hai, 04/06/2018 | 08:30

Song hành cùng các loại thuốc đang được sử dụng để điều trị ung thư trên thị trường, các nhà khoa học Anh bất ngờ phát hiện một loại thuốc trị nấm móng tay, chân có khả năng tiêu diệt  các tế bào ung thư ruột ở dạng “ngủ” mà y học phải bó tay.

Theo thông tin từ các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết đã phát hiện loại thuốc trị nấm móng phổ biến có tên Itraconazole (còn gọi là Sporanox) có tác dụng đáng đáng kinh ngạc khi dùng phối hợp với liệu pháp hóa trị truyền thống trong điều trị ung thư ruột.

Tại Anh, ung thư ruột là loại ung thư phổ biến thứ tư sau ung thu vú, tuyến tiền liệt và phổi. Theo thống kê, có 41.000 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm tại đất nước này.

Thuốc điều trị nấm móng Itraconazole có tác dụng điều trị ung thư cực tốt

Tiến sĩ Simon Buczacki, thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh – Cambridge, đơn vị thành viên của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh lý giải “Một trong những thách thức lớn nhất của điều trị ung thư là sự đa dạng của các tế bào trong khối u. Chúng tôi nhắm vào một loại tế bào “ngủ” trong khối u ruột, vốn không đáp ứng hóa trị và khiến bệnh nhân bị tái phát ung thư”.

Trong y khoa, tế bào “ngủ” là tế bào mang bệnh nhưng tạm thời chưa gây ra tác hại vì chúng  nằm “ngủ đông” trong cơ thể bệnh nhân. Do đó có thể tránh được “đòn đánh” của hóa trị và các phương pháp nhắm trúng đích khác. Lúc này, bệnh nhân tưởng mình đã hết bệnh nhưng sau một thời gian, các tế bào “ngủ” bất ngờ thức tỉnh tạo nên một đợt bệnh mới.

Khi tiến hành thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy khi kết hợp loại thuốc nấm móng Itraconazole với hóa trị, thuốc nấm móng sẽ đi tìm các tế bào “ngủ” và bắt chúng đi vào chu kỳ hoạt động để bị lộ diện và bị tiêu diệt.

Đặc biệt, thuốc nấm móng Itraconazole còn chặn được con đường WNT chịu trách nhiệm cho sự phát triển và di căn của nhiều loại ung thư khác nhau. Các chuyên gia đánh giá bản thân việc chặn tín hiệu con đường WNT cũng khiến các khối u bị cô lập, sụp đổ và ngừng phát triển. Tuy nhiên chuyên khoa chống chỉ định dùng Itraconazo cho người có tiền sử bệnh tim, đột quỵ, thận, gan, xơ nang, một số rối loạn hô hấp…

Được biết sau nghiên cứu thử nghiệm trên động vật, các nhà khoa học đang bước vào thử nghiệm lâm sàng trực tiếp trên các bệnh nhân tình nguyện. Nếu thành công, thuốc trị nấm móng Itraconazole sẽ được cung cấp song song với hóa trị trong điều trị ung thư ruột.

Thuốc chữa nấm móng điều trị ung thư cực tốt

Theo Daily Mail

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook