Thứ Năm, 31/05/2018 | 13:48

Trong y học hiện đại văcxin có tác dụng tạo ra những kháng thể đặc hiệu để khi nhiễm mầm bệnh, cơ thể có kháng thể chống trả và tiêu diệt mầm bệnh. Tin vui đã đến với bệnh nhân ung thư não khi mới đây các nhà khoa học đã tìm ra một loại văcxin có khả năng tìm và tiêu diệt tế bào ung thư hơn hẳn những phương pháp điều trị trước đây.

Tác dụng chính của văcxin

Văcxin là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một (số) tác nhân gây bệnh cụ thể.

Các nghiên cứu mới còn mở ra hướng dùng văcxin để điều trị một số bệnh. Dùng vắc-xin để phòng bệnh gọi chung là chủng ngừa hay tiêm ngừa, chích ngừa. Vắcxin chủng ngừa là những chế phẩm sinh học (dùng mầm bệnh chết, sống hay một phần mầm bệnh) được dùng đưa vào cơ thể nhằm tạo ra những kháng thể đặc hiệu để khi nhiễm mầm bệnh thật, cơ thể có kháng thể sẽ chống trả và tiêu diệt được mầm bệnh.

Văcxin ung thư não giúp tìm & tiêu diệt tế bào ung thư

Kết quả thử nghiệm cho thấy văcxin ung thư não giúp bệnh nhân bị u nguyên bào thần kinh đệm kéo dài gấp đôi tuổi thọ sau phẫu thuật.

Trong các loại u, u nguyên bào thần kinh đệm là dạng nguy hiểm nhất ở người trưởng thành. Phương pháp điều trị thông thường là phẫu thuật kết hợp với xạ trị, hóa trị tuy nhiên hiệu quả còn hạn chế bởi căn bệnh rất khó can thiệp. Trên thực tế trung bình, bệnh nhân sau phẫu thuật chỉ sống thêm 15-17 tháng.

Tuy nhiên khi xuất hiện loại văcxin mới mang tên DCVax, các nhà khoa học cho biết loại vắcxin này đã bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba và cho hiệu quả kéo dài sự sống cho người bị u nguyên bào thần kinh đệm.

BBC ly giải, DCVax hoạt động bằng cách nhắm đến tế bào miễn dịch dendritic của cơ thể người, giúp chúng nhận dạng và tìm diệt khối u. Do tính chất giúp cơ thể làm quen với tế bào ung thư nên DCVax được xếp vào chủng loại văcxin chứ không phải thuốc.

Được biêt văcxin này đã được nghiên cứu suốt 11 năm và vừa bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba trên 331 tình nguyện từ Anh, Mỹ, Canada, Đức. Trong số trên, 232 bệnh nhân được tiêm DCVax còn những người còn lại sử dụng giả dược cùng liệu pháp thông thường.

Kết quả rất đáng ngạc nhiên, thời gian sống sót trung bình của các tình nguyện viên dùng DCVax sau phẫu thuật là 23 tháng, 100 người đạt hơn mốc 40,5 tháng, đặc biệt một trường hợp kéo dài tới 7 năm.

Kat Charles (Anh) một người thử nghiệm DCVAx từng được thông báo chỉ còn 3 tháng sống sau khi nhận chẩn đoán ung thư não vào năm 2014 chia sẻ “Họ nói rằng không thể làm gì nữa” nhưng mọi việc đã thay đổi.

Trải qua lần lượt các phương pháp thông thường và thử nghiệm một loại thuốc khác, Kat cùng chồng là Jason quyết định chuyển sang DCVax. Kết thúc liệu trình, khối u của Kat hoàn toàn biến mất. “DCVax làm được thứ mà người khác tin là không thể”.

Keyoumars Ashkan, giáo sư phẫu thuật thần kinh từ Bệnh viện Đại học King đảm nhận vị trí giám sát DCVax nhận định văcxin ung thư não đã đem tới hy vọng mới cho bệnh nhân cũng như các y bác sĩ đang đấu tranh với căn bệnh kinh khủng này.

Ông kết luận mặc dù “Còn phải xem xét thêm song đây thực sự là bước đột phá trong điều trị u nguyên bào thần kinh”. Qua đó hy vọng loại văc xin mới này sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, kéo dài sự sống cho các bệnh nhân mắc căn bệnh éo le này.

Văcxin mới có thể tìm và tiêu diệt tế bào ung thư não

Theo Vnexpress.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook