Thứ Hai, 01/07/2019 | 11:31

Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành,, nhồi máu cơ tim,…Đây được coi là “kẻ giết người thầm lặng”. Để kiểm soát tốt bệnh cao huyết áp người bệnh phải dùng thuốc cao huyết áp hàng ngày. Tuy nhiên người bệnh vì nhiều lý do khác nhau thường không tuân thủ việc uống thuốc gây khó khăn trong việc điều trị và kiểm soát bệnh dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Để giảm thiểu khả năng quên do không uống hoặc không dùng thuốc điều trị huyết áp hàng ngày các nhà khoa học tại Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu và phát triển một loại vaccine kiểm soát huyết áp trong vòng 6 tháng thay cho thuốc uống hàng ngày.

Tiềm năng của vaccin tăng huyết áp sẽ đổi mới phương pháp chữa trị hiện nay, giải quyết sự không tuân thủ lịch uống thuốc của người bệnh trong quá trình điều trị. Đây là một nguyên nhân dẫn tới thất bại trong khống chế huyết áp trên nhiều trường hợp”, Tiến sĩ Hironori Nakagami, ĐH Osaka (Nhật Bản), trưởng nhóm nghiên cứu nhận định.

Loại vaccine này được các nhà khoa học dựa trên nguyên lý “đánh lừa” hệ miễn dịch. Qua đó kích thích sản sinh kháng thể nhắm tới angiotensin II, loại hormone làm mạch máu co hẹp gây tăng huyết áp. Áp lực máu trong thành mạch tăng là nguyên nhân khiến tim phải làm việc cật lực hơn để bơm máu nuôi cơ thể, đẩy bệnh nhân tới rủi ro đột quỵ và đau tim.

Trong các cuộc thử nghiệm các nhà khoa học tại đây đã tiến hành chích ngừa vaccin cho chuột 3 mũi trong vòng hai tuần. Sau đợt tiêm vaccine  các nhà khoa học nhận thấy tác dụng hạ huyết áp duy trì trong suốt sáu tháng. Các tổn thương mô ở tim và mạch máu được hạn chế. Ngoài ra, không có dấu hiệu bất thường ở những nội tạng khác như gan hay thận trên chuột thí nghiệm.

Từ những kết quả tích cực tiến hành trên chuột, tiến sĩ Nakagami cho biết nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu, tiến tới đưa vaccin sử dụng rộng rãi trên người. Bên cạnh hiệu quả lâu dài của thuốc, tiêm vaccin được kỳ vọng sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí cho bệnh nhân so với dùng thuốc mỗi ngày. Từ kết quả  nghiên cứu này sẽ có ý nghĩaở những quốc gia đang phát triển, nơi chi phí đắt đỏ là rào cản ngăn bệnh nhân cao huyết áp tiếp cận điều trị.

Hoan nghênh kết quả đầy triển vọng mà các nhà khoa học Nhật Bản vừa công bố, Tiến sĩ Katherine Jenner, Giám đốc Trung tâm Huyết áp Anh khẳng định, thực đơn lý tưởng và chế độ vận động điều độ cũng mang đến cho bệnh nhân hiệu quả tương tự.

Tiến sĩKatherine Jenner cũng chia sẻ thêm:  “Ý tưởng vaccin ngừa tăng huyết áp rất hấp dẫn nhưng vẫn cần nhiều thời gian cho tới khi đi vào thực tiễn. Một loại vaccin khác, không đơn giản như mũi tiêm trên, nhưng sẽ cho hiệu quả không thua kém trong phòng chống đột quỵ và các cơn đau tim”.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng khuyến cáo các bệnh nhân huyết áo cần tuân thủ:

+ Điều chỉnh chế độ ăn uống và tuân thủ thực đơn lành lạnh, dùng ít muối, tăng cường bổ sung trái cây, rau củ quả.

+ Tránh nhiễm lạnh đột ngột nhất là những ngày mùa đông lạnh giá.

+ Tập luyện thể dục thường xuyên, đều đặn vừa sắc để duy trì cân nặng lý tưởng, người bệnh huyết áp có thể tập luyện một số bài tập như: yoga, thiền, hít thở sâu, thái cực quyền,…

+ Hạn chế tối đa bia rượu và các chất kích thích, bỏ hút thuốc lá.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook