Thứ Tư, 04/03/2020 | 21:24

Hướng dẫn tự cách ly tại nhà, khu lưu trú, phòng dịch corona virus (covid-19)

Đối tượng cách ly tại nhà, nơi lưu trú là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm covid-19 (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây:

– Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

– Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

– Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

– Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;

– Ngồi cùng hàng hoặc trước sau 2 hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;

– Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Thời gian cách ly tối đa 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Người được cách ly chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 m và tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

Người được cách ly hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân. Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly; không ăn chung cùng những thành viên trong gia đình, nơi lưu trú; không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

Đối với thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly nên hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc; hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường; giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở; hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu; không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.

Hướng dẫn tự cách ly, phòng dịch corona virus covid-19
Hướng dẫn tự cách ly, phòng dịch corona virus covid-19

Đối với những người nhập cảnh đến từ tỉnh Hồ Bắc hoặc đi qua/quá cảnh tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Đối với những người nhập cảnh đến từ tỉnh Hồ Bắc hoặc đi qua/quá cảnh tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành cách ly trong thời gian 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh, cụ thể như sau:

– Đối với các doanh nghiệp: Chủ Doanh nghiệp phải bố trí phòng, khu vực riêng để thực hiện việc cách ly. Chủ doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế, các cơ quan chức năng ở địa phương để tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế.

+ Trong quá trình cách ly, người được cách ly phải được theo dõi tình trạng sức khỏe hàng ngày, nếu có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 phải chuyển đến theo dõi, điều trị và cách ly tại các cơ sở Y tế.

– Đối với các trường hợp khác như người Việt Nam đi lao động, công tác hoặc du lịch từ Trung Quốc trở về địa phương thực hiện cách ly tại nhà, tại cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng và thường xuyên phối hợp với cơ sở y tế địa phương để theo dõi tình trạng sức khỏe hàng ngày. Nếu có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 phải chuyền theo dõi, điều trị và cách ly tại các cơ sở Y tế trên địa bàn (đã nêu).

– Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú đã tiếp xúc với người bị cách ly (có người có tiếp xúc gần), cần thực hiện các biện pháp phòng, hạn chế tối đa việc xúc với người bị cách ly. Nếu có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 phải chuyển theo dõi, điều trị và cách ly tại các cơ sở Y tế trên địa bàn {đã nêu ở phần ỉ).

– Đối với người đi từ Hàn Quốc về:

+ Đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và bắc Gueongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kề từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu tập trung của Trung ương hoặc tỉnh (Khu cách ly của tỉnh tại Trường Quân Chính Đông Hưng).

+ Đối với những trường hợp về từ khu vực khác ngoài Daegu và khu bẳc Gyeongsang, Hàn Quốc thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và thường xuyên phối hợp với cơ sở y tế địa phương để theo dõi tình trạng sức khỏe hàng ngày. Nếu có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 phải chuyển theo dõi, điều trị và cách ly tại các cơ sở Y tế trên địa bàn.

– Đối với người đi từ vùng dịch trong nước:

Người đi từ các xã có trường hợp mắc bệnh và có lây thứ phát tại cộng đồng: Những người này phải áp dụng biện pháp tự cách ly tại hộ gia đình hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày rời khỏi nơi ổ dịch; Cán bộ y tế đến kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày( Sáng, chiều), đồng thời hướng dẫn người dân tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu báo ngay cho cơ quan y tể khi có biểu hiện nghi ngời mẳc bệnh như sốt, ho, khỏ thở; Yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác, trong trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2 mét, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng đúng cách hoặc chất sát khuẩn thông thường. Sát khuẩn các vận dụng thường xuyên như tay nắm cửa, điện thoại, máy tính, đồ vật mà người nghi nhiễm đã động vào.

Người đến từ các xã có trường hợp mắc bệnh nhưng chưa có lây lan thứ phát tại cộng đồng: Những người này phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc nơi cư trú 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các xã trên.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

+ Covid-19 (SARS-coV-2): Quy trình phân loại cách ly

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook