Thứ Sáu, 12/01/2018 | 05:00

Đối với những người khi phát hiện ra bệnh rối loạn tuần hoàn não thì cần có những lưu ý gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Làm gì khi bị rối loạn tuần hoàn não?

Làm gì khi bị rối loạn tuần hoàn não là quan tâm hàng đầu của những bệnh nhân rối loạn tuần hoàn não. Vậy, làm gì khi bị rối loạn tuần hoàn não?

-Người bệnh cần đi khám chuyên khoa tim mạch hoặc nội thần kinh để được chẩn đoán, đánh giá và tư vấn điều trị sớm tránh những biến chứng xấu của bệnh. Để chữa trị bệnh rối loạn tuần hoàn não, trước tiên cần xác định được nguyên nhân gây bệnh. Sau khi xác định được nguyên nhân gây rối loạn tuần hoàn não cần tiến hành chữa trị triệt để căn nguyên gây bệnh.

-Thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Việc dùng thuốc cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc vì việc dùng thuốc không đúng có thể khiến bệnh thêm trầm trọng, gây khó khăn cho quá trình chữa trị sau này.

-Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần thay đổi lối sống, từ bỏ những thói quen xấu, xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện khoa học, lành mạnh để hỗ trợ việc điều trị.

Cụ thể:

Nên làm gì khi phát hiện bị rối loạn tuần hoàn não?

+Về chế độ dinh dưỡng: Nên ăn uống đủ dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể, bổ sung thêm những thực phẩm bổ máu, có tác dụng lưu thông máu não vào thực đơn ăn uống; hạn chế uống rượu bia, chất kích thích có hại…

+Về chế độ sinh hoạt: Nên đi ngủ trước 22 giờ, ngủ đủ 8 tiếng/ngày, tránh thức khuya; nghỉ ngơi, thư giãn nhiều; tránh xa căng thẳng – stress…

+Về tập luyện: Mỗi ngày nên dành ra từ 30-45 phút để tập thể dục.Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường lưu thông máu não, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

+Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường (nếu có).

+Khi được chẩn đoán bị rối loạn tuần hoàn não cần tiến hành điều trị luôn.

Phòng ngừa rối loạn tuần hoàn não

Khi nghi ngờ bị thiểu năng tuần hoàn não (có đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…), cần đi khám bệnh ngay và rất nên khám bệnh định kỳ.

Trong cuộc sống hàng ngày, cần có chế độ ăn uống hợp lý như ăn nhiều rau, quả, cá (mỗi tuần nên ăn vài ba bữa cá), hạn chế ăn nhiều thịt, không nên ăn mỡ động vật.

Nên hạn chế đến mức tối đa uống rượu, bia.

Nên bỏ thuốc lá hoặc thuốc lào.

Tập thể dục đều đặn để ngăn ngừa một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, thừa cân vì các bệnh này gián tiếp làm xuất hiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

Khi đã được xác định bị thiểu năng tuần hoàn não, cần tuân theo những lời tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình, nhất là chế độ ăn, tập luyện, dùng thuốc.

Cần cho những thành viên trong gia đình biết về bệnh của mình, nhất là các bệnh có liên quan đến bệnh thiểu năng tuần hoàn não để được giúp đỡ, giám sát và tạo điều kiện thuận lợi trong chế độ ăn, uống, nghỉ ngơi và dùng thuốc. Người cao tuổi không nên tắm nước lạnh khi mới đi ngoài trời nắng về và mùa lạnh, người cao tuổi nên mặc ấm, nơi nằm ngủ tránh gió lùa.

Mùa đông mỗi lúc thức dậy, nhất là lúc nửa đêm và gần sáng cần nằm tĩnh dưỡng một lúc mới ngồi dậy, tránh lạnh đột ngột bởi vì người cao tuổi bị thiểu năng tuần hoàn não có nhiều nguyên nhân gây nên nhưng nếu liên quan đến bệnh của hệ tim mạch (tăng huyết áp) mà bị lạnh thì mạch máu co lại đột ngột làm não thiếu máu đột xuất sẽ rất dễ gây tai biến mạch máu não.

Nguồn: Phunutoday

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook