Thứ Bảy, 12/09/2015 | 16:17

Tin cho các Mẹ – BS Huỳnh Quốc Việt: việc nhân rộng mô hình ra các xã vùng sâu vùng xa giúp chị em tiếp cận với dịch vụ y tế hơn.

Ngày 13/5, tại Thành phố Cà Mau, Văn phòng đại diện Marie Stopes International tại Việt Nam (MSIVN) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Cà Mau tổ chức hội thảo giới thiệu và lập kế hoạch triển khai Dự án “Hoàn thiện và nhân rộng toàn quốc mô hình nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế nhà nước”.

Theo đó, dự án được thực hiện trong 42 tháng (từ tháng 7/2013 đến 12/2016), với sự hỗ trợ tài chính của tổ chức Atlantic Philanthropies (AP).

Mục tiêu tổng thể của Dự án là cải thiện sức khỏe bà mẹ thông qua việc nhân rộng mô hình nhượng quyền xã hội (NQXH) trong chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) mang tên “tình chị em” tại các trạm y tế xã nhằm tăng cường tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS và kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) chất lượng cao.

NQXH là một cách tiếp cận mới trong phát triển thông qua áp dụng kỹ thuật hiện đại của nhượng quyền thương mại nhằm tối ưu hóa các mục tiêu xã hội.

mo rong cham soc suc khoe sinh san cac co so y te nha nuoc hinh 0


Kế thừa một số thành tựu và bài học thành công của mô hình NQXH của thế giới, mô hình NQXH “tình chị em” được bắt đầu thử nghiệm tại Việt Nam từ năm 2005, với sự hỗ trợ tài chính của tổ chức AP.

Giai đoạn thử nghiệm 2005-2009 được triển khai tại Khánh Hòa và Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (2009-2012) được thực hiện tại Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long, với sự hỗ trợ tài chính của AP và Liên minh Châu Âu (EU). Giai đoạn 2 được thực hiện tại các trạm y tế xã và một số cơ sở y tế tư nhân trên nguyên tắc thị trường tổng thể. Đồng thời một số sáng kiến chi trả dịch vụ mới được thử nghiệm nhằm thúc đẩy việc cung ứng và tiếp cận một số dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ thiết yếu như thẻ dịch vụ, chi trả dựa vào kết quả đầu ra.

Giai đoạn 3 của chương trình NQXH “tình chị em” được triển khai tại Yên Bái, Đắk Lắk và Cà Mau. Mục tiêu của giai đoạn này là hoàn chỉnh mô hình làm cơ sở cho việc nhân diện trên phạm vi toàn quốc.

Bác sỹ Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau cho biết: “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các trạm y tế, đặc biệt là tuyến xã, rất quan trọng đối với tỉnh Cà Mau. Chúng tôi tin tưởng rằng, việc Marie Stopes International Việt Nam hỗ trợ mở rộng mô hình “Tình chị em” tại Cà Mau sẽ giúp nâng cao chất lượng của đội ngũ y tế công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

Theo bác sĩ Huỳnh Quốc Việt, việc nhân rộng mô hình ra các xã vùng sâu vùng xa sẽ giúp nhiều chị em phụ nữ được tiếp cận với dịch vụ y tế hơn, qua đó đẩy mạnh chất lượng cuộc sống của người dân. Đây là một mô hình rất thiết thực cho địa phương.

Cũng tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Trưởng Đại diện Marie Stopes International tại Việt Nam

cũng cho biết: “Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong hệ thống của Marie Stopes toàn cầu thực hiện mô hình NQXH cho mạng lưới y tế công song song với NQXH cho hệ thống y tế tư nhân. Chúng tôi tin tưởng rằng, việc mở rộng NHXH sang mạng lưới y tế công không chỉ giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế cơ sở mà còn giúp hệ thống dịch vụ tiêu chuẩn về sức khỏe sinh sản do MSI giới thiệu đến được nhiều hơn với các đối tượng có nhu cầu khám chữa bệnh ở nhiều vùng miền, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa”.

Trước đó, một hội thảo tương tự đã được tổ chức tại Yên Bái vào ngày 9/5 và sẽ tiếp tục được tổ chức tại Đắc Lắk vào ngày mai ().

Marie Stopes International Việt Nam đã hoạt động ở Việt Nam từ năm 1989. Tổ chức này đã thiết lập hệ thống phòng khám sản phụ khoa Marie Stopes International trên toàn quốc, cung cấp dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh thai và chấm dứt thai nghén an toàn./.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook