Thứ Bảy, 12/09/2015 | 17:07

Chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố gồm: dinh dưỡng, di truyền, nếp sinh hoạt hàng ngày

Hỏi: Con trai tôi năm nay 10 tuổi, dù ăn uống rất đầy đủ nhưng vẫn thấp còi so với các bạn cùng lứa. Xin bác sĩ tư vấn đề tôi có thêm thông tin dinh dưỡng trong việc chăm sóc bé.

(Đào Vi Bảo Ngọc, Q. 4, TPHCM)

Đáp: Chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố gồm: dinh dưỡng, di truyền, nếp sinh hoạt hàng ngày… Theo chuẩn quốc tế, chiều cao và cân nặng của con trai ở tuổi lên 10 được ghi nhận giới hạn bình thường là:Cân nặng 22,1- 46,0 kg tương xứng với chiều cao 125,3- 149,7 cm.

Tuỳ chiều cao của bố mẹ, người ta có nhiều cách dự tính chiều cao lúc trưởng thành của con. Cộng chiều cao của bố và mẹ. Nếu là con trai + 13cm. Nếu là con gái – 13 cm, rồi chia 2. Hầu hết trẻ sẽ đạt chiều cao trưởng thành chênh lệch trong vòng khoảng 10cm so với cách tính này do sự phát triển khác nhau. Cách tính khác đơn giản hơn nữa là lấy chiều cao lúc cháu lên 2 nhân đôi. VD: khi bé 2 tuổi cao 0,8 m thì khi trưởng thành, bé sẽ cao khoảng 1,6m.

Ngoài việc cho ăn uống đầy đủ 4 nhóm chất đạm, bột, béo và xơ, anh chị có thể cải thiện chiều cao cho cháu bằng việc bổ sung vào thực đơn hàng ngày các thực phẩm chức năng có chứa các dưỡng chất cần thiết có sự phát triển như CGF (Chlorella Growth Factor – Yếu tố tăng trưởng Chlorella), Choline, Taurine, Lysine, Vitamin B1, B2, B6, B12, A, D3, E. Nếu kết hợp CGF và các dưỡng chất trên với nhau sẽ tạo hiệu quả cao gấp nhiều lần trong việc thúc đẩy tăng trưởng của cháu.

Ngoài ra, anh chị nhớ nhắc cháu đi ngủ sớm (trước 22 giờ) để nửa đêm cháu ngủ thật sâu, tạo điều kiện tốt cho tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng. Ở trẻ em, nhu cầu ngủ rất cao, khoảng gấp 4 lần so với người lớn, cứ 1 giờ hoạt động phải bù lại bằng 2 giờ ngủ. Tuổi càng nhỏ, nhu cầu ngủ càng cao (trẻ sơ sinh ngủ 20 – 22 tiếng mỗi ngày). Càng lớn, nhu cầu ngủ sẽ giảm dần, đến 1 tuổi chỉ còn 16 tiếng, 2 tuổi còn 14 tiếng, 3 tuổi còn 13 tiếng. Khi 16 tuổi, trẻ chỉ còn ngủ 8 tiếng. Thời gian ngủ chủ yếu về đêm, riêng với trẻ em, thời gian ngủ ban ngày cũng rất quan trọng./.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook