Thứ Năm, 11/01/2018 | 13:55

Đối với những gia đình có người thân bị bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu não thì cần phải chăm sóc ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc người bị bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu não.

Cách chăm sóc người bị bệnh sa sút trí tuệ do mạch mãu não

– Tìm ra sự hỗ trợ: Nhiều người bệnh và gia đình họ có được lợi ích từ các hiệp hội hay dịch vụ hỗ trợ cộng đồng. Liên lạc với các cho nhánh của Tổ chức dành cho Alzheimer địa phương để có thể tiếp cận với các nhóm hỗ trợ, các nguồn lực và tài liệu giới thiệu đến các chuyên khoa, các trung tâm châm sóc tại nhà , các cơ sở vật chất chăm sóc y tế, đường dây điện thoại trợ giúp và các khóa học.

– Động viên: Những người chăm sóc có thể giúp người bệnh đang đối đầu với chứng sa sút trí tuệ do mạch máu não bằng cách lắng nghe, trấn an người bệnh rằng cuộc đời vẫn còn có thể tận hưởng, động viên và cố gắng tốt nhất giúp người bệnh duy trì phẩm giá và sự tôn trọng đối với bản thân.

– Tạo một môi trường yên tĩnh: Một một trường yên tĩnh và an toàn có thể giúp người bệnh giảm lo lắng và kích động. Tạo ra các thói quen hằng ngày bao gồm các hoạt động giải trí phù hợp với người bị chứng sa sút trí tuệ do mạch máu não.

Dành cho người chăm sóc

Chăm sóc cho một người mắc chứng sa sút trí tuệ do mạch máu não đòi hỏi cả về thể chất và tinh thần. Cảm thấy tức giận và tội lỗi, thất vọng và chán nản, lo lắng và đau khổ, cô lập xã hội là chuyện bình thường. Nhưng hãy chú tâm vào nhu cầu và phúc lợi của bạn là điều quan trong nhất mà bạn có thể làm cho bản thân và người mà bạn chăm sóc.

Nếu bạn là một người chăm sóc:

Hướng dẫn cách chăm sóc cho người bị bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu não

Học về căn bệnh nhiều nhất có thể: Hỏi bác sĩ đa khoa hay bác sĩ chuyên khoa thần kinh về các nguồn thông tin. Thủ thư tại địa phương bạn cũng có thể giúp tìm ra các nguồn thông tin tốt.

Đặt các câu hỏi với các bác sĩ, nhân viên xã hội và những người khác có liên quan đến việc chăm sóc người bệnh

Gọi cho bạn bè và gia đình khi bạn cần giúp đỡ

Nghỉ ngơi mỗi ngày

Chăm sóc sức khỏe bản thân bằng cách khám định kì, ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Dành thời gian cho bạn bè và cân nhắc tham gia một nhóm hỗ trợ

Tuy những dấu hiệu của bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu dễ bị nhầm lẫn với những bệnh mất trí khác, nhưng việc đi khám khi thất bệnh nhân có các dấu hiệu của bệnh là cần thiết. Bệnh nhân sẽ được thăm khám chẩn đoán bệnh và có phương án điều trị thích hợp.

Các triệu chứng do sa sút trí tuệ do mạch máu não

Triệu chứng mất trí nhớ do mạch máu có thể khác nhau, tùy thuộc vào phần của bộ não của bị ảnh hưởng. Những người bị sa sút trí tuệ mạch máu có thể trải nghiệm:

Lẫn lộn.

Vấn đề với bộ nhớ.

Dáng đi không vững.

Tần số tiết niệu tăng, cấp bách hoặc không kiểm soát.

Khó ngủ đêm.

Trầm cảm.

Suy giảm khả năng tổ chức – suy nghĩ hay hành động.

Khó lập kế hoạch trước.

Vấn đề trình bày – chi tiết tuần tự.

Mất trí nhớ.

Tập trung chú ý kém.

Nguồn: Phunutoday

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook