Thứ Bảy, 12/09/2015 | 17:25

Các mẹ hãy tăng lượng dầu mỡ, tăng các dưỡng chất, cho trẻ ăn đặc… để trẻ suy dinh dưỡng có thể cải thiện được tình hình sức khỏe.

Dạo này chị Giang lo lắng vì cu Tí ngày càng gầy và có chiều hướng sụt cân. Sau khi được bác sỹ kết luận rằng bé đang bị suy dinh dưỡng chị đã về bổ sung thực đơn cho con ngay lập tức, nhưng một tháng trôi qua, chị vẫn không thấy tình hình sức khỏe của cu Tí cải thiện hơn chút nào. Nghĩ đi nghĩ lại, với chừng ấy loại thức ăn bác sỹ khuyên nên bổ sung cho cu Tí, chị Giang không biết cách nào có thể giúp con ăn hợp lí để tăng cân khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có rất nhiều nguyên nhân gây suy dinh dưỡng cho trẻ và tất yếu việc suy dinh dưỡng sẽ làm trẻ thiếu năng lượng, không thể tăng cân, không phát triển chiều cao và giảm trí thông minh. Vì vậy chế độ ăn đối với trẻ suy dinh dưỡng là làm sao để khẩu phần ăn của trẻ có thể giúp trẻ tăng năng lượng và tăng chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Hãy tăng lượng dầu mỡ trong khẩu phần ăn của trẻ

Lượng dầu mỡ sẽ giúp cung cấp năng lượng gấp đôi so các loại chất khác như đạm và tinh bột cho trẻ. Đo đó, đối với khẩu phần ăn của trẻ, các mẹ nên cho thêm vào đó một thìa dầu ăn hoặc mỡ. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn giành cho trẻ có thể dùng trộn ngay vào thức ăn sau khi đã nấu chín.

Bổ sung chất dinh dưỡng vào khẩu phần ăn

Đối với thức ăn của trẻ, các mẹ nên tuyệt đối lưu ý không nên xay quá nhuyễn thức ăn của trẻ bởi vì trong quá trình làm như vậy, các chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ biến mất. Để đảm bảo thức ăn vẫn còn đủ chất dinh dưỡng, khi chế biến, các mẹ chỉ cần chú ý băm nhỏ, nấu mềm sao cho trẻ vẫn có cảm giác được nhai chứ không phải chỉ thụ động nuốt mỗi khi được cho ăn. Cũng nên chú ý tới thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của trẻ.

Đối với trẻ suy dinh dưỡng các mẹ nên cho trẻ ăn bổ sung trứng, thịt, cá và rau xanh được chế biến phù hợp với khẩu vị của trẻ, như vậy khi ăn trẻ sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.

Khi trẻ đã bị suy dinh dưỡng thì trẻ cần bổ sung một số vi chất dinh dưỡng (vitamin và muối khoáng), nên trẻ cần được các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khám và theo dõi sức khỏe để cho thuốc thích hợp. Các mẹ không nên tự ý mua thuốc cho con vì tuy là “thuốc bổ” nhưng nếu dùng không đúng cũng sẽ gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Hãy cho trẻ ăn đặc vừa phải

Chị Minh (Cầu Giấy) mỗi lần cho con ăn là con khóc rồi mẹ khóc theo vì cứ đút cho con được miếng cơm xay nào là con lại nôn thốc nôn tháo thìa ấy. Muốn con nhanh chóng tăng cân, chị nghe theo lời mẹ chồng xay cơm thật đặc cho con ăn nhanh chóng để con tăng cân nhưng càng ăn, thằng bé càng vất vả.

Tốt nhất đối với trẻ là vẫn là được ăn cơm, ăn cơm sẽ khiến trẻ no lâu và chắc dạ hơn. Cũng có nhiều bà mẹ thấy con ăn cơm quá vất vả đã thay cơm bằng việc cho trẻ ăn cháo loãng cho nhanh. Dù là cơm, hay cháo hoặc bột thì khẩu phần ăn của trẻ các mẹ nên chú ý cho trẻ ăn đặc vì nếu nấu loãng thức ăn thì năng lượng mà trẻ được hấp thu đựợc sẽ rất ít.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu nấu đặc mà trẻ khó ăn, các mẹ có thể dùng men amylase (có trong bột mộng bắp) hoặc neopeptin theo chỉ định của bác sỹ, trộn vào chén bột đặc sẽ làm bột lỏng bớt ra và trẻ sẽ dễ ăn hơn.

Tăng bữa ăn cho trẻ

Nếu bé bị suy dinh dưỡng, các mẹ hãy tăng bữa ăn cho trẻ, có thể cho trẻ ăn 5-6 bữa/ngày thay vì chỉ cho trẻ ăn 3 bữa. Ngoài các bữa chính, trước khi đi ngủ, các mẹ cũng có thể cho trẻ ăn thêm một bữa tối phụ sau khi ăn bữa chính bằng cách cho trẻ uống nửa ly sữa hoặc nửa cốc sữa chua hoặc nửa quả chuối…, nếu cho trẻ ăn quá nhiều vào bữa phụ trẻ sẽ dễ bị nôn vì quá chán vì làm như vậy trẻ đỡ chán ăn.

Các mẹ lưu ý là không cho trẻ ăn hoặc uống nước trái cây, uống sữa trước mỗi bữa ăn vì như vậy trẻ sẽ ngang bụng và không muốn ăn vào bữa chính./.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook