Thứ Bảy, 12/09/2015 | 17:07

Đây là dạng bệnh lý bẩm sinh ở đường tiêu hoá do lớp cơ môn vị tăng sinh phì đại dày lên làm lòng môn vị bị hẹp lại,

Bé N.H.L, 2 tháng tuổi, nhập viện vì ọc ói thường xuyên sau bú. Mẹ bé cho hay từ hai tuần sau sinh, bé bú được khoảng 1 – 2 giờ là ọc hết sữa. Tháng đầu tiên trọng lượng bé tăng thêm 600 gam, nhưng sang tháng thứ 2 bé không những không lên cân mà còn sụt mất 100 gam so với cân nặng lúc sinh. Bé nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng, rối loạn nước điện giải khá nặng.

Qua khai thác bệnh sử và siêu âm hỗ trợ, các bác sĩ xác định bé bị hẹp môn vị phì đại. Đây là dạng bệnh lý bẩm sinh ở đường tiêu hoá do lớp cơ môn vị (môn vị là phần nối liền dạ dày với đoạn đầu của ruột non) tăng sinh phì đại dày lên làm lòng môn vị bị hẹp lại, khiến thức ăn từ dạ dày không thể xuống ruột. Do đó, bé được phẫu thuật xẻ rộng lớp cơ môn vị, giúp thức ăn xuống ruột được.

Thạc sĩ bác sĩ Vũ Trường Nhân, phẫu thuật viên chính, cho biết đây là bệnh khá thường gặp, khoảng 2 – 4 trẻ mắc bệnh này /1000 trẻ sinh ra và có xu hướng nổi trội ở bé nam so với bé nữ với tỷ lệ 4/1, tỷ lệ này tăng cao ở con so. Khi cha mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh đối với con trai là 5,5% và con gái là 2,4%. Nếu mẹ mắc bệnh thì nguy cơ còn cao hơn nữa, với con trai là 19% và con gái là 7%. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là tình trạng nôn ói sau bú khoảng 1 – 2 g và tần suất ói tăng ngày càng nhiều./.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook