Thứ Bảy, 12/09/2015 | 17:07

Nếu chăm sóc tốt và đúng cách, thế hệ sau hoàn toàn có thể đạt được chiều cao tối đa mà gen cho phép

Những năm gần đây, việc cải thiện tầm vóc cho con em đang ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm. Theo TS, BS Trần Minh Hạnh – Trưởng khoa Dinh dưỡng Cộng đồng Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, chiều cao không hoàn toàn do di truyền quyết định, mà còn bị chi phối rất nhiều bởi yếu tố môi trường, trong đó dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất.

PV: Chăm sóc đúng cách là như thế nào?

BS: Yếu tố di truyền không thể can thiệp được, nên chúng ta cần tác động vào yếu tố môi trường để giúp trẻ phát triển hết tiềm năng. Trước tiên, trẻ cần được ăn đủ lượng, đủ chất, đặc biệt là phải uống sữa.

Bên cạnh đó, phải lập cho trẻ một chế độ vận động phù hợp để phát triển cân đối hệ xương và cơ bắp. Giấc ngủ cũng rất quan trọng và tuyến yên chỉ tiết hormon tăng trưởng khi trẻ ngủ say và ngủ sâu. Nên tập cho trẻ thói quen ngủ trưa (khoảng 60 phút) và đi ngủ sớm vào buổi tối (vào khoảng 21h).

PV: Giai đoạn mang thai và 1-3 tuổi rất quan trọng đối với chiều cao của trẻ. Nếu không đầu tư đúng mực vào giai đoạn này thì sau 3 tuổi có còn “cứu” được chiều cao không?

BS: Chiều cao còn phát triển rất nhanh trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì nên cần tạo cho trẻ nền tảng về dinh dưỡng thông qua chế độ ăn hợp lý.

Nên chú trọng cung cấp canxi qua các thức ăn như sữa, đậu phụ, rau có lá xanh đậm…, nhưng lưu ý là canxi chỉ được chuyển hoá thành xương khi có tác động của vitamin D và Kẽm. Kẽm vừa là thành phần, vừa tác động vào hoạt tính của trên 300 enzym trong hầu hết các quá trình chuyển hoá. Bổ sung kẽm một cách khoa học có thể giúp làm tăng nồng độ hóc môn IGF-1, yếu tố tăng trưởng quan trọng bậc nhất của cơ thể. Kẽm có nhiều trong các loại sò, hàu, thịt bò, gan heo, lòng đỏ trứng, đậu tương… và sữa có bổ sung kẽm.

Để phát triển chiều cao, trẻ còn cần được cung cấp Protein để giúp cơ thể trẻ phát triển khoẻ mạnh và cân đối, Lysine giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển nhanh, FOS/Insulin (Prebiotic) giúp bảo vệ hệ tiêu hoá và hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng…

PV: Xin cảm ơn bác sĩ./.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook