Thứ Năm, 30/11/2017 | 14:18

Thập niên 90, giới y khoa lần đầu tiên phát hiện ra một căn bệnh kỳ lạ khiến trái tim phình to như một quả bóng. Tuy nhiên do không thể tìm ra được lời giải nên nó trở thành điều bí ẩn thử thách các nhà khoa học.

Hiện tượng lạ không thể giải thích

Năm 2016, bà Joanie Simpson (62 tuổi, đến từ Texas, Mỹ) được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Memorial Hermann (Houston) bằng trực thăng.

Theo hồ sơ y tế, bà thường xuyên cảm thấy ngực đau nhói, không thể thở được. Với các triệu chứng trên, các bác sĩ nhận định dấu hiệu của một cơn suy tim cực kỳ nguy hiểm nên bệnh nhân đã được đưa tới phòng chẩn đoán nhịp tim.

Bà Joanie Simpson từng mắc phải hội chứng “trái tim tan vỡ” sau khi con chó của mình qua đời

Bằng phương pháp điện tâm đồ ECG, các bác sỹ nghĩ rằng họ sẽ xác định được phần động mạch bị tắc nghẽn, tuy nhiên kết quả lại cho thấy một điều gì đó khác biệt. Tiến sĩ Abhishek Maiti, người điều trị cho Simpson cho biết “Động mạch không có bất thường. Chúng tôi đã kiểm tra đi kiểm tra lại rất kỹ nhưng đều cho ra những kết quả tương tự”. Như vậy, qua các xét nghiệm, giả thuyết về một cơn đau tim đã bị bác bỏ.

Mọi việc tưởng chừng như rơi vào bế tắc, tuy nhiên sau khi xem xét mọi yếu tố, các bác sĩ bỗng chú ý tới tình tiết bà Simpson nhập viện chỉ 4 ngày sau cái chết của con chó 8 tuổi tên là Meja.

Joanie Simpson cực kỳ yêu thương động vật bởi vây bà dành cho Meja (con chó giống Yorkshire Terrier) một tình yêu đặc biệt. Sau khi Meja chết đột ngột vì chứng suy tim “Tôi gần như không thể chịu đựng nổi. Tôi coi Meja như con mình” và rồi mọi chuyện bắt đầu trở nên kỳ lạ.

Từ đầu mối này các bác sĩ đã đưa ra một kết luận bất ngờ đó là bà Joanie Simpson mắc phải hội chứng “trái tim tan vỡ” (broken heart syndrome – BHS) còn gọi là hội chứng Takotsubo.

Hội chứng “trái tim tan vỡ” có gì đặc biệt?

Vào thập niên 90, các bác sĩ Nhật Bản là những người đầu tiên xác định BHS trên các bệnh nhân xuất hiện cơn đau tim. Họ không có những biểu hiện của tắc động mạch (nguyên nhân thường liên quan tới cơn đau ngực) cũng như hồi phục nhanh, dễ dàng hơn những người khác. Đặc biệt, tâm thất trái của họ phình như quả bóng, trông giống như cái takotsubo (chiếc rọ để bắt mực), khiến tim phải chịu một áp lực lớn. Tuy nhiên, các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân của triệu chứng này, khiến nó trở thành căn bệnh kỳ lạ suốt nhiều năm.

Hội chứng “trái tim tan vỡ” thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi

Năm 2005, hai nghiên cứu về bệnh lý cơ tim takotsubo đã liên kết những kiểu đau tim này với tình trạng cực điểm của đau buồn, lo lắng và stress. Theo đó, hội chứng sẽ kích hoạt một lượng lớn adrenaline đến cơ tim. Lượng hormone này sẽ khiến khoang bơm phía đáy tim bị sốc, làm nó ngừng lại, trong khi khoang bơm phía trên lại hoạt động mạnh hơn. Lúc này, hình dạng quả tim trông giống như quả bóng bay và hệ quả có thể là đau ngực, khó thở, đột quỵ, đau tim… Hay nói cách khác, nó mô phỏng triệu chứng của một cơn đau tim.

Lời kết

Hội chứng “trái tim tan vỡ” rất hiếm gặp, thông thường các bác sĩ chỉ quan sát được trên 1% đến 2% số bệnh nhân có làm các xét nghiệm kiểm tra tim mạch.

Theo thống kê, hội chứng “trái tim tan vỡ” thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi sau khi trải qua những cảm xúc mang tính chất thay đổi cực độ nhưng rất khó xác định bởi các triệu chứng và hậu quả để lại gần tương tự như một cơn đau tim. Tuy nhiên, một khi được chẩn đoán đúng, người bệnh sẽ hồi phục nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ của aspirin và một số loại thuốc bình thường khác để điều hòa tuần hoàn máu trong khoảng 1 tuần.

Theo 24h.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook