Thứ Bảy, 12/09/2015 | 17:26

Những bà mẹ trẻ thường rất bối rối không biết vì sao đang đêm khuya mà trẻ khóc.

Đầu tiên, tất nhiên là nên nghĩ đến các nguyên nhân thông thường như trẻ bị kiến cắn, tã ướt, đói bụng… Nếu đáp ứng tốt thì trẻ hết khóc, thoải mái và ngủ lại.

Nhưng khóc hoài không chịu bú, không thấy tã ướt, không thấy kiến, không thấy mồ hôi… chỉ cần bồng lên là nín, bỏ xuống là khóc tiếp thì có thể nghĩ đến những đứa trẻ nhõng nhẽo cần ôm ấp hay cần kề thêm gối, quấn khăn chặt thân người một tí để không thấy trống trải vì đã quen nằm trong bụng mẹ chật ních. Đôi khi trẻ chỉ cần mẹ nằm ngủ bên cạnh, đặt bàn tay bên cạnh người hoặc dưới mông là đã ngủ ngon hơn vì cảm thấy hơi ấm của mẹ.

Nhu cầu năng lượng của trẻ tính trên ký thể trọng cao hơn rất nhiều so với người lớn. Ở người lớn, nhu cầu hàng ngày chỉ khoảng 30 – 40 kcal/kg cân nặng, trong khi ở trẻ dưới 10 kg cần khoảng 100 kcal/kg/ngày. Những trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt là dưới 1 tuổi, trẻ có chế độ ăn toàn sữa, bột, chào năng lượng thấp càng cần được cung cấp thức ăn liên tục, ngày cũng như đêm, mới đủ cho nhu cầu tăng trưởng.

Nếu trẻ còn bú mẹ thì vẫn nên duy trì bú đêm. Mẹ có thể nằm nghiêng cho con bú để đỡ mệt. Các bữa bú trong đêm cực kỳ cần thiết cho trẻ dưới 6 tháng. Điều này giúp trẻ tránh thiếu hụt năng lượng, không bị hạ đường huyết. Cho bú theo nhu cầu của trẻ, ngày càng tăng dần lượng sữa trong mỗi cữ để trẻ có giấc ngủ dài và sâu hơn. Chỉn nên ngưng bú đêm nếu ban ngày đã bảo đảm nhu cầu năng lượng cho trẻ. Khi bảo đảm đủ nhu cầu năng lượng, trẻ sẽ không thức dậy đòi ăn ban đêm.

Có thể giảm việc thức dậy nhiều lần của trẻ vào ban đêm bằng cách cho trẻ ăn cữ cuối cùng trước khi ngủ thay vì một cữ bú, vì ăn bột hoặc cháo sẽ giúp no lâu hơn bú sữa. Nếu trẻ trên 2 tuổi, ăn uống ban ngày đã bảo đảm đủ nhu cầu thì có thể tập ngưng ăn đêm, đặc biệt đối với những trẻ béo phì. Khi quyết định ngưng cho bú đêm, cần theo dõi sát tình trạng dinh dưỡng của trẻ để điều chỉnh kịp thời.

Nên cho trẻ mặc áo quần thoáng mát bằng vải cotton thấm hút mồ hôi và thay ngay khi vừa bị ẩm. Tắm cho trẻ mỗi ngày một lần với xà bông trẻ em và có thể lau thêm 1 –2 lần nếu ra nhiều mồ hôi, đi tiêu tiểu ướt nhiều. Mỗi ngày, trẻ cần được tắm nắng nhẹ khoảng 20 phút (trước 9 giờ hoặc lúc 16 – 17 giờ) để có đủ vitamin D giúp hấp thu và chuyển hoá canxi./.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook