Thứ Bảy, 05/09/2015 | 12:04

(Tin y học).- Trưa 4-9, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng giải phẫu tử thi để xác định nguyên nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin của cháu Nguyễn Đức Hiếu (3 tháng tuổi, ở thôn Nam Sơn, xã Nam Xuân, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Người nhà nạn nhân tập trung yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin.

Trước đó, sáng ngày 3-9, chị Trần Thị Quý (18 tuổi, ở thôn Nam Sơn, xã Nam Xuân) đưa con trai là cháu Hiếu đến Trạm y tế xã Nam Xuân để tiêm phòng vắc xin Quinvaxem “5 trong 1” theo giấy mời của trạm y tế. Sau khi tiêm, mẹ con chị Quý ở lại trạm y tế khoảng 40 phút rồi về nhà. Về nhà, cháu Hiếu vẫn khỏe và ăn uống bình thường. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, cháu Hiếu có những biểu hiện khác thường như: khóc nhiều, ít bú và hơi thở yếu dần… Đến khoảng 18 giờ, thấy cháu có biểu hiện nguy kịch, gia đình đã đưa cháu Hiếu trở lại Trạm y tế xã Nam Xuân để kiểm tra và có biện pháp can thiệp. Tuy nhiên, tại đây người nhà đã không gặp được nhân viên y tế trạm. Ngay sau đó cháu Hiếu được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Nô nhưng cháu đã tử vong trên đường tới bệnh viện vào lúc 18 giờ 55 phút.

Cho rằng cái chết của cháu Hiếu do sự sai sót nghiệp vụ và sự thờ ơ của nhân viên y tế xã, hàng chục người nhà của nạn nhân đã đưa thi thể cháu Hiếu đến Bệnh viện huyện Krông Nô để yêu cầu làm rõ vụ việc. Công an xã Nam Xuân và Công an huyện Krông Nô đã có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự, vận động gia đình người nhà nạn nhân ổn định tư tưởng, cam kết sẽ làm đúng quy trình, trách nhiệm, xác định chính xác nguyên nhân tử vong của cháu bé và xử lý nghiêm cán bộ y tế xã nếu phát hiện sai phạm. Sau khi được các cơ quan chức năng vận động, người nhà cháu Hiếu đã đồng ý để các cơ quan chức năng tiến hành giải phẫu tử thi, tìm nguyên nhân theo quy định.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, một cán bộ Phòng nghiệp vụ, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, sáng 3-9, tại xã Nam Xuân có hơn 20 cháu được tiêm chủng tại trạm y tế và các cháu vẫn bình thường. Riêng cháu Hiếu, sau khi tiêm đã được giữ lại trạm hơn 40 phút để theo dõi, khi thấy cháu không có biểu hiện bất thường gì mới cho gia đình đưa cháu về nhà. Được biết, hiện Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cũng đã cử cán bộ xuống Trạm Y tế xã Nam Xuân để niêm phong lô thuốc, phối hợp cùng lực lượng công an và các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Tin, ảnh: CÔNG HOAN

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook