Thứ Bảy, 12/09/2015 | 17:28

Tin cho các Bé – Dịp ra mắt sách “Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ” cũng là cơ hội để gặp gỡ, giao lưu với các chuyên gia về hội chứng này

Nhân dịp ra mắt cuốn sách “Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ”, chương trình giao lưu với chủ đề “Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ” do First News tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 8h30’ – 10h ngày 29/03/2014 tại Phòng Hội thảo 2, Công viên Lê Văn Tám, Quận 1, TP.HCM. Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động của Hội sách TP.HCM lần VIII-2014.

cuon cam nang ve tre tu ky hinh 0

Trong chương trình này, hai tác giả TS Phạm Toàn – Nguyên Trưởng khoa Tâm lý trị liệu, Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Hamilton – Madison, Hoa Kỳ và Bác sĩ Lâm Hiếu Minh – Phó Trưởng khoa Tâm lý tâm thần trẻ em, Bệnh viện Tâm thần TP.Hồ Chí Minh cùng với TS Ngô Xuân Điệp tham dự trong tư cáchkhách mời đặc biệt, sẽ cùng tư vấn và giải đáp những thắc mắc của các bậc phụ huynh xung quanh chứng tự kỷ ở trẻ.

Những người quan tâm có thể liên hệ với ban tổ chức để đăng ký tham dự (hoàn toàn miễn phí).

Mặc dù chưa có số liệu chính thức trên cả nước nhưng số liệu tại Bệnh viên Nhi Trung ương cho thấy: năm 2009 có 1.752 bệnh nhi tự kỷ (trước đó năm 2008 chỉ là 936 trẻ). Theo ước tính, nước ta có hơn 200.000 người mắc phải hội chứng này.

“Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ” là một cuốn sách chuyên môn dễ đọc. Cuốn sách cung cấp cho người đọc kiến thức một cách tổng quan về bệnh tự kỷ qua sự lược thuật thông minh và chặt chẽ của các nghiên cứu, khái niệm từ các chuyên gia về bệnh tự kỷ hàng đầu trên thế giới. Bạn cũng có thể biết chính xác các biểu hiện đầu tiên dễ nhận biết của trẻ tự kỷ, đến những biểu hiện khó nhận biết nhất. Bạn cũng đọc được cách chăm sóc, nuôi dạy trẻ tự kỷ như thế nào.

Số lượng trẻ tự kỷ có xu hướng ngày một tăng cao. Trong khi đó, với không ít người Việt hiện nay vẫn còn xa lạ với căn bệnh tự kỷ ở trẻ và thường bị nhầm lẫn với những bệnh khác như: thiểu năng trí tuệ, down, thần kinh. Nhiều bậc phụ huynh thường mang tâm lý khó chấp nhận và giấu giếm mọi người xung quanh. Điều đó khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và không hiệu quả.

Thấu hiểu điều đó, First News quyết tâm dành 2 năm xây dựng và cho ra đời cuốn sách “Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ”. Cuốn sách được thực hiện với sự ủng hộ tận tụy và nhiệt tình của Tiến sĩ Phạm Toàn– Nguyên trưởng khoa Tâm lý trị liệu, Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Hamilton – Madison, Hoa Kỳ, và Bác sĩ Lâm Hiếu Minh – Phó trưởng khoa Tâm lý tâm thần trẻ em, Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh. Các tác giả chia sẻ từ kinh nghiệm từ rất nhiều năm làm việc với trẻ tự kỷ cùng sự hiểu biết về toàn cảnh căn bệnh này trên thế giới cũng như những đặc thù tại Việt Nam. Cuốn sách không chỉ hữu ích với các bậc cha mẹ, các giáo viên và người đang chăm sóc trẻ tự kỷ, mà còn với các bác sĩ, chuyên viên tâm lý đang từng ngày đồng hành và mang đến sự tiến bộ cho trẻ tự kỷ.

Cuốn sách gồm 5 phần chính: Phần 1: Tổng quan về bệnh tự kỷ; Phần 2: Chẩn đoán và phân loại bệnh tự kỷ; Phần 3: Giải mã để thấu hiểu trẻ tự kỷ; Phần 4: Các quan niệm và kỹ thuật điều trị bệnh tự kỷ và Phần 5: Thực hành điều trị bệnh tự kỷ. Trong đó, phần quan trọng và cũng là phần được mong đợi nhất chính là Phần 5 – Thực hành điều trị bệnh tự kỷ. Trong phần này, không chỉ có các kỹ thuật điều trị, kỹ thuật huấn luyện trẻ tự kỷ về khả năng chú ý, về ngôn ngữ, về động cơ phát triển… mà những người thực hiện cuốn sách còn đưa ra những thông tin và hướng dẫn về người điều trị trực tiếp cho trẻ là cha mẹ hay người chăm sóc, bác sĩ chuyên khoa tâm thần, nhà tư vấn tâm lý, các thầy cô giáo… Bởi vì việc có một thái độ đúng đắn với trẻ tự kỷ bao giờ cũng là điều vô cùng quan trọng.

Nuôi dạy trẻ là một công việc vô cùng khó khăn, nuôi dạy trẻ tự kỷ lại càng khó khăn gấp bội và cần rất nhiều tình yêu thương, sự kiên nhẫn dành cho trẻ. “Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ” được xem là cuốn cẩm nang đầu tiên dành cho các cha mẹ có con bị tự kỷ cũng như tất cả những ai quan tâm đến trẻ mắc hội chứng này.

“Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ”được phát hành tại nhà sách Trí Việt – 11H Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP. HCM và các nhà sách khác trên toàn quốc./.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook