Thứ Sáu, 06/04/2018 | 10:32

Trẻ nhỏ “mũm mĩm” thường đáng yêu hơn những em bé gầy nhỏ, còi cọc. Tuy nhiên nếu trọng lượng cơ thể lớn hơn nhiều so với chiều cao, lứa tuổi, đặc biệt ở tuổi 13 sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe sau này.

Thống kê cho thấy ở Đan Mạch có 5-8% trẻ em hay thiếu niên bị béo phì còn tại Mỹ tỉ lệ này là 35% và trên thế giới trung bình là 23%.

Nghiên cứu tại Đan Mạch do các nhà khoa học ĐH Copenhagen, do Liên minh châu Âu tài trợ cho thấy trẻ ở tuổi 13 bị thừa cân sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường khi trưởng thành nhiều hơn những trẻ không tăng cân quá nhiều.

Trong y khoa, thừa cân ở bất kỳ tuổi nào cũng có thể làm tăng cơ hội hình thành căn bệnh đái tháo đường typ 2. Tuy nhiên chưa rõ liệu nguy cơ này có giảm và giảm bao nhiêu khi giảm cân và vào thời điểm nào.

TS.Stephen Daniels, bác sĩ Nhi, ĐH Y Colorado (Denver), đánh giá “Nghiên cứu cho thấy dường như thừa cân ở tuổi vị thành niên đặc biệt có hại” và rằng việc ngăn ngừa tình trạng này có thể mang lại điều tốt đẹp”.

Cụ thể đã có 62.565 nam giới sống ở Đan Mạch, nơi có các cuộc kiểm tra sức khỏe tại trường học và quân đội định kỳ giúp theo dõi sức khỏe của họ trong nhiều thập kỷ. Chiều cao và cân nặng đo được khi họ 7 tuổi, 13 tuổi, và giữa 17 – 26 tuổi. Các hồ sơ sức khỏe quốc gia đã cho biết có bao nhiêu người mắc bệnh đái tháo đường khi trưởng thành.

Khảo sát cho thấy những nam giới thừa cân ở tuổi lên 7 nhưng không phải ở tuổi 13 sẽ có tỉ lệ đái tháo đường khi lớn lên tương tự như những nam giới chưa bao giờ thừa cân. Những người thừa cân chỉ ở tuổi 13, hay chỉ ở tuổi 7 và 13 có nguy cơ thấp hơn so với những trẻ thừa cân trong suốt giai đoạn thơ ấu nhưng cao hơn so với những trẻ chưa bao giờ thừa cân.

Steven Gortmaker, nhà nghiên cứu về béo phì ở trường Y tế cộng đồng Harvard chia sẻ “Những kết quả này mở ra hy vọng rằng cha mẹ hoàn toàn có thể ngăn ngừa đái tháo đường trong tương lai của con mình bằng cách duy trì một cân nặng khỏe mạnh”.

Câu hỏi đặt ra là tại sao câng nặng của tuổi teen lại liên quan với nguy cơ đái tháo đường? Daniels giải thích nguyên nhân“Ở tuổi niên thiếu, cơ thể sẽ trở nên dễ kháng insulin hơn, chỉ là một phần tự nhiên của giai đoạn dậy thì”. Các cơ và nội tạng không dùng insulin tốt như trước đó vì vậy cơ thể sẽ phải làm việc nhiều hơn để làm tốt vai trò này.

Mặc dù nghiên cứu này còn nhiều hạn chế vì chỉ thực hiện trên nam giới, không có thông tin về cân nặng khi trưởng thành và khi mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên đây cũng là lời cảnh báo để các gia đình cần theo dõi cân nặng cho trẻ từ khi còn nhỏ.

Chuyên gia cảnh báo các nguy cơ về sức khỏe khi thừa cân ở tuổi 13

Theo Dantri.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook