Thứ Tư, 02/09/2015 | 00:55

Để “đối phó” với chứng biếng ăn của trẻ nhiều cha mẹ cho đã dùng iPhone, iPad để “dụ dỗ” con mình nhưng không lường trước được hậu quả.

Cho trẻ ăn được xem như một “cực hình” với nhiều gia đình có con nhỏ, để “đối phó” với trường hợp này nhiều phụ huynh đã nghĩ ra cách cho trẻ chơi iPhone, iPad khi ăn. Thế nhưng cách này không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra những hậu quả khôn lường.

Để giải quyết vấn đề biếng ăn nhiều cha mẹ đã đem iPhone, iPad “dụ dỗ” con

Nghiên cứu khảo sát của Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada đã chỉ ra rằng cho trẻ chơi iPhone, iPad sinh ra nhiều chứng bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức

Trẻ từ 0 đến 2 tuổi, sự kích thích sớm đối với phát triển của não bộ xuất phát từ việc không kiểm soát các thiết bị công nghệ (điện thoại di động, internet, iPad, TV), và được cho là có liên quan những rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức, học hỏi, gia tăng sự bốc đồng và suy giảm khả năng tự điều chỉnh.

Bệnh béo phì

Do thiếu sự vận động nên những trẻ chơi điện tử hoặc xem TV quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng béo phì. Khảo sát trên cho thấy, nếu trẻ chơi ít nhất một thiết bị điện tử trong phòng ngủ của chúng, nguy cơ béo phì sẽ tăng 30%. Trung bình, một trong bốn trẻ ở Cananda và một trong ba trẻ tại Mỹ bị béo phì. Trong số này, 30% trẻ béo phì có nguy cơ đái tháo đường, tim mạch và đột quỵ sớm.

Các chứng bệnh về tinh thần

Việc dùng quá nhiều thiết bị công nghệ có thể làm gia tăng số trẻ bị trầm cảm, lo lắng, giảm khả năng chú ý, bị tâm thần, rối loại lưỡng cực và các vấn đề về thần kinh khác. Cứ 6 trẻ ở Canada thì một em bị chẩn đoán có vấn đề về tâm lý. Nhiều trong số này phải dùng thuốc trị liệu gây tác động nguy hiểm.

Chứng mất trí nhớ kỹ thuật số

Những nội dung trên các phương tiện truyền thông được phát với cường độ cao, có thể làm giảm khả năng tập trung và trí nhớ do não bộ điều bớt nơron thần kinh ra ngoài vỏ não. Trẻ không tập trung, đương nhiên sẽ không thể học tập tốt.

Bức xạ

Tổ chức sức khỏe Thế giới đã xếp điện thoại di động (và các thiết bị không dây khác) vào danh mục những thứ có khả năng tạo bức xạ ảnh hưởng tới sức khỏe. Chuyên gia James McNamee của Hội Y khoa Canada cảnh báo, trẻ em dễ nhạy cảm với các nhân tố tác động hơn người lớn, bởi não và hệ thống miễn dịch của chúng đang phát triển.

Thiếu bền vững

Cách thức giáo dục và nuôi dạy trẻ bằng các thiết bị điện tử xem ra không mang tính bền vững. Trẻ em chính là tương lai nhưng tương lai đó sẽ rất bất định với những trẻ lạm dụng và sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử dẫn tới tình trạng nghiện ngập (nghiện kỹ thuật số) và hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn khác.

Minh Trang(tổng hợp)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook