Thứ Bảy, 02/07/2016 | 01:31

Mẹ đã biết gì về phương pháp thai giáo bằng âm nhạc?

Được làm mẹ, được trải qua những tháng ngày mang thai bé yêu và cảm nhận sự phát triển của bé qua từng giây phút là điều vô cùng tuyệt vời, một niềm hạnh phúc không gì có thể sánh nổi. Người mẹ nào cũng mong muốn khi sinh con ra, con luôn được khỏe mạnh và trí tuệ phát triển. Vì vậy việc tìm hiểu các phương pháp thai giáo ngay từ khi mang thai là điều vô cùng cần thiết.

Có rất nhiều phương pháp thai giáo khác nhau, mỗi phương pháp đều mang lại những lợi ích nhất định. Ngày nay, một trong những phương pháp được rất nhiều cha mẹ quan tâm và chú ý tới, đó chính là phương pháp thai giáo bằng âm nhạc, nghĩa là cho thai nhi nghe nhạc. Mặc dù phương pháp thai giáo này đang được nhiều người áp dụng khi mang thai, nhưng không phải cha mẹ nào cũng thực sự hiểu về phương pháp thai giáo này? Nó mang lại những lợi ích gì? Và áp dụng như thế nào mới đúng cách? Bài viết này sẽ giúp các mẹ có được hiểu biết chung nhất về phương pháp thai giáo này. Các bậc cha mẹ hãy dành chút thời gian để cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp thai giáo bằng âm nhạc là gì?

Phương pháp thai giáo bằng âm nhạc hiểu đơn giản là cho thai nhi nghe nhạc là phương pháp dùng âm nhạc để kich thích chức năng thần kinh của cơ quan thính giác của thai nhi. Từ đó tiến hành huấn luyện thính giác, sự cảm nhận, sự tập trung, hứng thú cũng như trí nhớ của thai nhi.

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới khẳng định rằng thai giáo bằng âm nhạc có tác dụng vô cùng lớn với sự phát triển của bé. Một vài bằng chứng về sự khẳng định trên có thể kể đến như:

– Giáo sư Glenn Doman, người sáng lập ra Viện Thành tựu Tiềm năng Con người đã phát hiện ra rằng, trong bộ não con người và các loài động vật, có một vùng não rất nhạy cảm với âm nhạc đảm nhận việc đón nhận các âm sắc từ những bản nhạc mà chúng ta nghe được. Vùng này được hình thành từ sớm và phát triển mạnh lúc thai nhi bắt đầu biết nghe các âm thanh từ bên ngoài, từ tuần thứ 16 của thai kỳ. Khi tiếp xúc với âm nhạc, vùng não này hoạt động tích cực hơn và kéo theo sự kích thích phục hồi và hoàn thiện các chức năng khác trong não.

– Tiến sĩ Thomas Verny, M.D (bác sĩ tâm thần học Mỹ) khẳng định trong cuốn sách “Cuộc sống bí mật của thai nhi”: Cho thai nhi nghe nhạc đóng vai trò lớn trong việc phát triển trí thông minh của bé, giúp bé tập trung chú ý hơn về sau, phát triển tốt về học tập, ngôn ngữ và trí nhớ, đồng thời kích thích khả năng âm nhạc tiềm ẩn sau này.

– Giáo sư Wilfried Gruhn tại trường ĐH âm nhạc Freiburg, Đức có nhận xét: “Âm nhạc cho thai nhi kích thích sự phát triển của cấu trúc não và kết nối nhiều vùng não được kích hoạt. Não phát triển được xác định cơ bản bằng cách bố trí di truyền, nhưng cấu trúc riêng của nó phụ thuộc vào việc sử dụng. Tất cả những kinh nghiệm được lưu trữ trong bộ não và ảnh hưởng của cấu trúc thần kinh”.

– Nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới Chapman đã có nhiều năm nghiên cứu về lợi ích của việc cho thai nhi nghe nhạc. Theo nhà khoa học này, não thai nhi sẽ phát triển theo chiều hướng tốt, cải thiện giấc ngủ bé sau khi sinh, phát triển tính cách tốt về sau nếu cho thai nhi nghe nhạc đúng cách.

– Tiến sỹ Minh Châu (Đại học Y) cho biết: Âm nhạc có tác dụng rất tốt cho phụ nữ mang thai như giảm căng thẳng mệt mỏi. Đặc biệt, âm nhạc có tác dụng trong việc dưỡng thai. Mẹ khỏe mạnh, bé sẽ phát triển tốt hơn. Tuy nhiên cần phải lựa chọn loại âm nhạc thích hợp cho mẹ và thai nhi. Dưỡng thai có 2 loại âm nhạc: một là cho người mẹ nghe với loại nhạc tao nhã, yên tĩnh; một loại khác cho thai nhi cần nhẹ nhàng, nhanh, sống động hơn.

Và còn rất nhiều những nghiên cứu khoa học cũng như kết quả thực tế khác nữa chứng minh cho nhận định trên. Thông qua đó, các mẹ có thể thấy việc thai giáo bằng âm nhạc là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả.

Tác dụng của việc cho thai nhi nghe nhạc

Phát triển trí não, giúp bé thông minh hơn

Theo các nhà khoa học, 3 tháng giữa thai kì là khoảng thời gian trí não bé phát triển mạnh nhất. Khi áp dụng phương pháp thai giáo âm nhạc, dưới sự tác động của âm nhạc, hệ thống thần kinh của bé sẽ được kích thích và liên kết với nhau dày đặc hơn, tạo điều kiện cho não bộ hoàn thiện, là cơ sở cho sự phát triển khả năng tư duy của trẻ, giúp trẻ thông minh hơn.

Nâng cao khả năng phản xạ của trẻ

Khi cho thai nhi nghe nhạc, bé sẽ có những phản ứng nhất định như cử động tay hoặc chân, những phản ứng này được thể hiện rõ rệt hơn so với bình thường. Một số kết quả nghiên cứu nói rằng trong quá trình liên kết với âm nhạc, thai nhi chuyển động tay nhẹ nhàng hơn. Chính những phản ứng này có tác động rất tích cực đến khả năng phản xạ của trẻ sau sinh. Nếu mẹ nghe nhạc thường xuyên và đúng cách, thai nhi sẽ hoạt động đều đặn hơn, từ đó góp phần giúp cho thai nhi khỏe mạnh và phản xạ tốt hơn.

Ngoài ra còn có một số tác dụng khác của việc cho thai nhi nghe nhạc như nâng cao khả năng nghe và khả năng tập trung của bé, tăng khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng học hỏi và giao tiếp…

Lợi ích mang lại của việc cho thai nhi nghe nhạc vô cùng lớn đối với sự phát triển của bé, nhưng lợi ích đó chỉ có hiệu quả khi mẹ bầu biết nghe nhạc đúng cách.

Vậy cho thai nhi nghe nhạc như thế nào mới đúng cách?

Theo các nhà khoa học, bắt đầu từ tuần thứ 16 của thai kì, bé yêu đã có thể cảm nhận được âm thanh từ bên ngoài. Vì vậy từ tuần thứ 16 trở đi, mẹ có thể áp dụng phương pháp thai giáo âm nhạc cho con mỗi ngày nhiều lần, mỗi lần kéo dài 5 đến 30 phút tùy theo tuổi thai. Tốt nhất là phân chia nghe theo từng giai đoạn thì sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Các giai đoạn bao gồm:

– Giai đoạn bước đệm dành cho bà bầu mới bắt đầu nghe nhạc. Giai đoạn này, người mẹ nghe những bản nhạc nhẹ nhàng để thư giãn. Cảm giác thư thái của mẹ sẽ tác động tốt đến sự phát triển của con.

– Giai đoạn thai nhi từ 16 – 29 tuần tuổi. Đây là giai đoạn thai nhi đã có thể nghe được âm thanh bên ngoài nhưng chưa phản ứng lại với âm thanh. Mẹ có thể bật nhạc để 2 mẹ con cùng nghe hoặc cho con nghe qua tai nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, tiết tấu chậm. Khi cho con nghe cùng mẹ, nên bật âm lượng khoảng 50dB, tương đương với âm thanh phát ra từ các vật dụng trong gia đình như máy giặt, máy rửa bát. Khi cho con nghe tai nghe, cần chỉnh âm lượng rất nhỏ, thấp hơn âm lượng khi ta nghe điện thoại di động, bởi môi trường nước ối có khả năng truyền âm thanh rất tốt. Thời gian mỗi lần nghe chỉ khoảng 5 đến 10 phút.

– Giai đoạn thai nhi từ 30 – 40 tuần tuổi. Lúc này thai nhi đã có thể phản xạ lại với âm thanh nghe được, mẹ có thể thay đổi các bản nhạc và cảm nhận phản xạ của con để điều chỉnh. Nếu con có những phản ứng mạnh thì nên thay bản nhạc khác. Thời gian cho con nghe cũng tăng dần lên tùy theo phản ứng của con.

– Bé mới sinh đến 1 tháng tuổi vẫn duy trì nghe những bản nhạc cũ trước đây khi con còn trong bụng mẹ.

– Từ 2 – 3 tháng tuổi, bé nghe những bản nhạc mới kết hợp với trò chơi để tập trung phát triển trí tuệ, cảm xúc và thể chất.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng thai nhi thường ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ thư giãn. Vì vậy, mẹ nên chọn thời điểm nghe nhạc lúc bé thức giấc là thích hợp nhất, vì khi thức giấc bé có thể cảm nhận được âm nhạc nhiều hơn. Và khi nghe nhạc cùng con hoặc cho thai nhi nghe nhạc, các mẹ nên giữ tâm trạng thật thoải mái, thư giãn và vui vẻ, như vậy sẽ tốt hơn cho thai nhi.

Khi áp dụng phương pháp thai giáo âm nhạc, các mẹ nên chọn cho mình những bản nhạc mà bản thân yêu thích, với giai điệu nhẹ nhàng, du dương, tiết tấu vừa phải, ví dụ như nhạc giao hưởng thính phòng, nhạc cổ điển, hay nhạc dân ca, đồng quê… Mẹ không nên chọn những bản nhạc thuộc phong cách Rock hay những bản nhạc có tiết tấu quá nhanh và mạnh, như vậy có thể làm bé giật mình, ảnh hưởng không tốt tới bé. Trong mọi trường hợp, khi cho thai nhi nghe nhạc, mẹ cần đặc biệt chú ý tới vấn đề âm lượng. Mẹ nên mở loa vừa phải, không nên mở to vì có thể dẫn tới bé bị tổn thương do thính giác của bé còn rất non nớt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, âm lượng đạt chuẩn là 65dB, trường hợp mẹ muốn nghe nhạc lâu hơn thì cần giữ âm thanh dưới 50dB.

Một số album các mẹ có thể tham khảo như:

– Album “Phép màu nhiệm cho con”: lời nhắn gửi đầy yêu thương, dịu dàng và ý nghĩa cho bé con của bạn.

– Album “Baby Bach”: giai điệu phóng khoáng, tràn đầy năng lượng, lòng hăng hái và sự tự do, mang màu sắc của thế giới thực, cuốn hút bé qua thị lực và thính lực

– Album “Baby Mozart”: giai điệu mang nhiều màu sắc, hình ảnh, tình cảm sẽ kích thích trí thông minh, khả năng nhận biết cảm xúc trước khi bé chào đời.

– Album “Baby Chopin”: âm thanh du dương, vui sáng, trong trẻo, tinh khiết giúp khả năng cảm nhận thế giới bên ngoài của thai nhi phong phú hơn

– Album “Baby Vivaldi”: mang đến cho mẹ bầu một cảm giác êm đêm, trong trẻo và vô cùng tinh khiết

– Album “Baby Schubert”: thanh âm yên vui, ấm áp và chan hòa.

– Những bản nhạc bất hủ của Beethoven – vol 1: âm nhạc của thiên tài Beethoven với sự lặp lại của các tiết tấu sẽ khiến thai nhi cảm thấy sự quen thuộc, yên ấm của thế giới bên ngoài.

– Những bản nhạc bất hủ của Beethoven- vol 2: bên cạnh sự nhẹ nhàng của những giai điệu, có đôi khi vang lên giọng điệu khắc khoải, kích thích suy nghĩ của bé góp phần nâng cao trí thông minh.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản về phương pháp thai giáo bằng âm nhạc, hy vọng với những hiểu biết trên sẽ giúp ích nhiều hơn cho các mẹ khi cho thai nhi nghe nhạc nói riêng và trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé yêu từ khi mang thai nói chung.

Hồng Nhung

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook