Thứ Sáu, 11/09/2015 | 04:36

Ngày 29/8 vừa qua, tại Hội trường Khoa Sư phạm mầm non, trường Đại học Sài Gòn đã diễn ra khóa tập huấn Cấp cứu Nhi khoa Ban đầu. Chương trình đem đến nhiều kinh nghiệm bổ ích đối với việc cấp cứu cho trẻ nhỏ khi có tai nạn xảy ra.

Hầu hết các chấn thương cần cấp cứu ban đầu đều không đe dọa tính mạng. Thông thường,  cấp cứu ban đầu là những bước thực hiện đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, cấp cứu ban đầu đúng cách có thể giúp tổn thương không trầm trọng đi và trong nhiều trường hợp có thể cứu sống người bị nạn.

Chính vì vậy, khóa tập huấn Cấp cứu Nhi khoa Ban đầu (PedFACTS-Vietnam) được ra đời với mục đích là chương trình tập huấn đào tạo các kỹ năng cấp cứu nhi khoa ban đầu tại các trường mẫu giáo, tiểu học, phổ thông và các trung tâm sinh hoạt với trẻ em.

Trong khóa học, các bậc phụ huynh, giáo viên mầm non, giáo viên các cấp, người chăm sóc trẻ, những người công tác trong lĩnh vực liên quan đến trẻ em sẽ được tiếp xúc với các trường hợp bất ngờ khi trẻ bị chấn thương hoặc bị ốm nặng để từ đó học viên sẽ biết được những điều gì nên làm và không nên làm với trẻ.

Thông qua những Bác sĩ, Chuyên gia, Giáo viên có hàng chục năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho trẻ mầm non, các học viên của chương trình được cung cấp một giáo trình thiết thực để học tập cách chăm sóc trẻ một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Điển hình như các thông tin về: Các loại chấn thương thường thấy ở trẻ và các bước sơ cấp cứu cho từng loại chấn thương, Quy trình ứng phó khi có trẻ bị chấn thương và Thực hành sơ cấp cứu cho trẻ trên các manikins đặc dụng.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình tập huấn với vai trò là đơn vị tổ chức, cô Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao, phó trưởng Khoa Giáo dục Mầm non, Trường Đại Học Sài Gòn cho biết: “Hiện tại vai trò của cấp cứu nhi khoa là hết sức quan trọng, đặc biệt là trong chương trình giáo dục mầm non. Tuy nhiên, các sinh viên hiện nay đang theo học giáo dục mầm non nhiều khi chưa ý thức được tầm quan trọng của việc này. Đa số các bạn đều chưa từng trải qua các tình huống cấp bách mang tính thực tế khi có tai nạn xảy ra với trẻ nhỏ, vì vậy các bạn không biết cách xử lý như thế nào. Chính vì vậy, chương trình tập huấn Cấp cứu nhi khoa ban đầu là rất cần thiết. Qúa trình này giúp các bạn không bị mai một đi những kiến thức đã học mà còn có cách xử lý tình huống nhanh nhạy khi có vấn đề xảy ra. Bên cạnh đó, chương trình này cũng rất có ích cho các bậc làm cha làm mẹ khi cung cấp những kiến thức bổ ích cho việc trực tiếp chăm sóc con cái. Từ đó tạo ra sự liên kết giữa nhà trường và gia đình đối với việc chăm sóc trẻ trở nên hiệu quả hơn”.

Một số hình ảnh của chương trình tập huấn:

Thanh Tùng

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook