Chủ Nhật, 18/07/2021 | 10:22

Cách SARS-CoV-2 lây nhiễm các tế bào não theo nghiên cứu mới

Hình mô tả SARS-CoV-2 lan truyền qua các mạch máu (màu xanh lá cây) để lây nhiễm các tế bào màng ngoài tim (màu đỏ), làm khuếch đại nhiễm trùng và có thể lây nhiễm bệnh sang các loại tế bào khác trong não. Tín dụng: UC San Diego Health Sciences

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học California San Diego và Viện Y học Bộ gen Trẻ em Rady đã sản xuất một mô hình tế bào gốc chứng minh con đường xâm nhập tiềm năng của SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, vào não người.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine ngày 9 tháng 7 năm 2021.

“Các quan sát lâm sàng và dịch tễ học cho thấy não có thể tham gia vào quá trình lây nhiễm SARS-CoV-2”, tác giả, chủ đề tài Joseph Gleeson, MD, Rady Giáo sư Khoa học Thần kinh tại Trường Y UC San Diego và giám đốc nghiên cứu khoa học thần kinh tại Viện Trẻ em Rady cho Y học bộ gen cho biết:

“Viễn cảnh tổn thương não do COVID-19 gây ra đã trở thành mối quan tâm hàng đầu trong các trường hợp ‘COVID dài’, nhưng các tế bào thần kinh của con người trong quá trình nuôi cấy không dễ bị nhiễm trùng. Các công bố trước đây cho thấy rằng các tế bào tạo ra dịch tủy sống có thể bị nhiễm SARS- CoV-2, nhưng các con đường xâm nhập khác dường như có thể xảy ra. “

Cách SARS-CoV-2 lây nhiễm các tế bào não theo nghiên cứu mới
Cách SARS-CoV-2 lây nhiễm các tế bào não theo nghiên cứu mới

Gleeson và các đồng nghiệp, bao gồm cả nhà thần kinh học và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, xác nhận rằng các tế bào thần kinh của con người có khả năng chống lại sự lây nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây gợi ý rằng các loại tế bào não khác có thể đóng vai trò như một ‘con ngựa thành Troy’.

Pericytes là những tế bào chuyên biệt bao bọc xung quanh các mạch máu và mang thụ thể SARS-CoV2. Các nhà nghiên cứu đã đưa pericytes vào nuôi cấy tế bào thần kinh ba chiều – các organoids của não để tạo ra “tập hợp”, một mô hình tế bào gốc phức tạp hơn của cơ thể người. Những tập hợp này chứa nhiều loại tế bào não ngoài pericytes, cho thấy khả năng lây nhiễm mạnh mẽ bởi SARS-CoV-2.

Virus coronavirus có thể lây nhiễm các pericytes, vốn được coi là các nhà máy địa phương để sản xuất SARS-CoV-2. Sau đó, SARS-CoV-2 được sản xuất trong nước có thể lây lan sang các loại tế bào khác, dẫn đến thiệt hại trên diện rộng. Với hệ thống mô hình cải tiến này, họ phát hiện ra rằng các tế bào hỗ trợ được gọi là tế bào hình sao là mục tiêu chính của sự lây nhiễm thứ cấp này.

Gleeson cho biết, kết quả chỉ ra rằng một con đường tiềm năng của SARS-CoV-2 vào não là qua các mạch máu, nơi SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm các tế bào màng ngoài tim, sau đó SARS-CoV-2 có thể lây lan sang các loại tế bào não khác.

“Ngoài ra, các pericytes bị nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm mạch máu, sau đó là đông máu, đột quỵ hoặc xuất huyết, các biến chứng thường thấy ở nhiều bệnh nhân SARS-CoV-2 nhập viện trong các phòng chăm sóc đặc biệt.”

Các nhà nghiên cứu hiện có kế hoạch tập trung vào việc phát triển các tổ hợp cải tiến không chỉ chứa pericytes mà còn chứa các mạch máu có khả năng bơm máu để tạo mô hình tốt hơn cho bộ não nguyên vẹn của con người. Thông qua các mô hình này, Gleeson cho biết, có thể xuất hiện cái nhìn sâu sắc hơn về bệnh truyền nhiễm và các bệnh não khác của con người.

medicalxpress.com/news/2021-07-3d-assembloid-sars-cov-infects-brain.html

Yhocvn.net (Thông tin medicalxpress.com)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Covid-19 ảnh hưởng gì lên thai phụ và em bé

+ Tác dụng phụ sau tiêm vắc xin covid-19 và những bất thường khác

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook