Chủ Nhật, 06/09/2015 | 14:33

Chẩn đoán ung thư gan

Siêu âm kiểm tra:

Rất có giá trị đối với chẩn đoán các loại bệnh u gan, có thể hiển thị kích thước khối u, hình dạng và chẩn đoán này có tỷ lệ phù hợp là 84%, có thể phát hiện khối u có đường kính 2cm hoặc nhỏ hơn. Đây là một phương pháp kiểm tra không xâm lấn, vô hại với cơ thể con người. Khi cơ thể xuất hiện tình trạng sụt cân , mệt mỏi, đau gan và các triệu chứng khác mà nghi ngờ là triệu chứng của ung thư gan nghi ngờ, có thể thực hiện kiểm tra này.

Chụp CT kiểm tra:

Chụp CT có độ phân giải cao, có thể phát hiện thấy ung thư gan giai đoạn sớm với đường kính khoảng 1.0cm, đối với ung thư gan thì chẩn đoán này có tỷ lệ phù hợp lên đến 90%, nhưng chi phí rất tốn kém. Vì vậy, vẫn chưa được áp dụng phổ biến.

Chụp MRI kiểm tra :

Có thể cải thiện tỷ lệ phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan nhỏ, đồng thời giúp ích rất nhiều trong việc nhận dạng ung thư gan và tăng sản dạng nốt cục bộ trong gan , u tuyến gan ,v.v…, có thể xem như là một bổ sung quan trọng cho kiểm tra CT.

Siêu âm kiểm tra rất có giá trị đối với chẩn đoán các loại bệnh u gan

Chất chỉ điểm AFP:

Trong thực hành lâm sàng, AFP thường được sử dụng trong chẩn đoán ung thư gan, phương pháp này đơn giản và thiết thực

Chọn lọc động mạch khoang bụng hoặc động mạch gan để chụp X-quang kiểm tra:

Đối với khối u có nhiều mạch máu, đôi khi có thể hiển thị khối u có đường kính 0,5-1cm của bệnh, chẩn đoán này có độ chính xác lên đến 90%. Có thể xác định vị trí tổn thương, kích thước và phân bố, đặc biệt trong chẩn đoán định vị ung thư biểu mô tế bào gan nhỏ là phương pháp kiểm tra tốt nhất trong các loại kiểm tra hiện nay.

Điều kiện tiên quyết cho việc điều trị ung thư gan hiệu quả là chẩn đoán rõ ràng giai đoạn sớm. Với những tiến bộ trong công nghệ y tế, mô hình điều trị toàn diện liên tục được sử dụng ,hiệu quả điều trị ung thư gan giai đoạn đầu đã được cải thiện đáng kể. Các bác sĩ cho biết:” điều trị ung thư gan chủ yếu là để xem mức độ ác tính của tình trạng bệnh nhân, sử dụng phương pháp điều trị, yếu tố thể chất và tâm lý, v.v…” Những yếu tố này đều có thể chi phối đến hiệu quả điều trị và thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Điều trị tổng thể đau do ung thư

+ Xử trí những cơn đau đột biến trong ung thư và cách đánh giá mức độ đau

+ Điều trị ung thư bằng phương pháp tâm lý

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook