Thứ Ba, 05/12/2017 | 15:51

Ung thư là hai từ mà bất cứ ai cũng sợ hãi và né tránh. Ngoài nỗi đau bệnh tật, người bệnh còn phải lo rất nhiều khoản chi phí mua thuốc, điều trị…dẫn đến sa sút, kiệt quệ cả về tinh thần, thể chất. Do đó việc điều trị thuốc kết hợp với liệu pháp tâm lý sẽ là giải pháp giúp người bệnh kéo dài thời gian sống lâu hơn.

Cơ thể con người được hình thành từ rất nhiều các tế bào. Mỗi tế bào lớn lên rồi bắt đầu quá trình phân chia thành các tế bào khác. Khi các tế bào xuất hiện quá trình phân chia không đúng quy luật, xâm lấn sang các tế bào bình thường, khối u sẽ hình thành, gây bệnh ung thư.

Tâm lý của bệnh nhân ung thư

+ Lo lắng, sợ hãi, căng thẳng.

+ Buồn chán, tuyệt vọng.

+ Lo lắng về kinh tế (điều trị bệnh).

+ Dằn vặt, mặc cảm vì ảnh sức khỏe yếu và ảnh hưởng đến thẩm mỹ (rụng tóc, cơ thể gầy gò, yếu đuối).

+ Có thể rơi vào trầm cảm…

Lợi ích khi sử dụng liệu pháp tâm lý để chữa ung thư

+ Giúp người bệnh vững vàng về tinh thần, thể chất, qua đó khối u sẽ phát triển chậm hơn.

+ Khi tâm lý tốt kết hợp thay đổi cách sống, thói quen ăn uống thì khả năng loại dị vật và vô hiệu hóa tổ chức lạ tăng lên, khối ung thư có thể tự đẩy lùi…

Phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý

Trên thực tế bệnh nhân ung thư không dễ dàng vượt qua mọi đau đớn về thể xác và tinh thần. Do đó các chuyên gia đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích và gợi ý giúp họ tìm đến sự bình an.

Biết chấp nhận thực tế

Khủng hoảng tâm lý là điều không tránh khỏi đối với bệnh nhân ung thư và tất nhiên nó cũng sẽ lan tỏa đến người thân hoặc những người chăm sóc họ.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy hầu hết những người chăm sóc bệnh nhân ung thư đều thừa nhận rằng cảm giác tuyệt vọng, chán nản của người bệnh là thử thách lớn nhất. Khi sự buồn bã, chán nản trở nên nghiêm trọng có thể khiến bệnh nhân suy kiệt tinh thần. Lúc này, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia hoặc gia tăng hỗ trợ tinh thần.

Vượt qua khó khăn

Người bệnh có thể bi quan, nhìn nhận quá trình điều trị là sự thất bại, do đó nhiệm vụ của các thành viên trong gia đình là giúp người bệnh nhận ra những điều tích cực, những chặng đường đã qua, các tiến bộ đạt được và điều họ nên làm tiếp theo.

Tạo tâm lý tốt

Đa phần bệnh nhân ung thư có cảm giác chán nản. Lúc này, những thành viên trong gia đình cần lập ra các mục tiêu để cân bằng tâm lý, giúp họ cảm thấy tự tin vào bản thân như đi xem phim, nghe nhạc hoặc đi dạo cùng con cái khoảng 30 phút để tinh thần phấn chấn hơn.

Giao lưu với bạn bè, cộng đồng

Gặp gỡ nhiều người với các quan điểm khác nhau, nhận những lời khuyên hoặc trao đổi sẽ giúp người bệnh có thêm niềm vui.

Thông thường nếu xung quanh chúng ta là những người vui vẻ, tích cực thì tâm trí cũng cảm thấy thoải mái và nhiều suy nghĩ tích cực hơn. Do đó hãy tạo một môi trường tích cực để người thân yêu của bạn thêm nghị lực đi đến cùng trong cuộc chiến đấu tranh với bệnh tật.

Lời kết

Ung thư là căn bệnh mang án tử do y học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị đặc hiệu. Nguyên nhân dẫn đến ung thư do những thói quen không tốt của con người như chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu dinh dưỡng (30%), uống rượu bia, hút thuốc lá (16%), môi trường sống ô nhiễm, nhiều khói bụi (12%)…

Để điều trị ung thư các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, kết hợp hóa trị, xạ trị. Song hành với đó là liệu pháp điều trị tâm lý mang tính chất hỗ trợ quyết định giúp bệnh nhân tìm lại chính mình, quyết tâm đấu tranh với bệnh tật, gạt bỏ đi ám ảnh và tự giải thoát cho bản thân về cái chết đang lơ lửng trên đầu…để sống vui, khỏe và có ích.

Tổng hợp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook