Thứ Ba, 13/03/2018 | 10:58

Thực tế cho thấy một số trường hợp bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông…dẫn đến các tổn thương nội tạng như gan, thận, lách, đại tràng…gây nguy hiểm đến tính mạng. Thay vì sử dụng những phương pháp thông thường, các bác sĩ BV Cần Thơ đã kịp thời cầm máu cho bệnh nhân bằng phương pháp nút mạch thận thành công.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa thực hiện thành công kỹ thuật nút động mạch thận cho một bệnh nhân tiểu ra máu do chấn thương.

Nút động mạch là gì?

Động mạch là mạch đưa máu từ tim đến các mô để nuôi dưỡng cơ thể. Khắp cơ thể đều có mạng lưới mạch máu nuôi dưỡng. Khi các tạng hoặc động mạch bị tổn thương, người bệnh sẽ gặp nguy cơ mất máu và sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Nếu để tình trạng mất máu kéo dài, người bệnh có thể bị rối loạn hoạt động các chức năng sống của cơ thể, suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, việc xử lý để cầm máu là cần thiết.

Trước đây, đa phần bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để xử lý vùng động mạch bị tổn thương. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của điện quang can thiệp, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp nút động mạch để điều trị cho người bệnh.

Phương pháp nút động mạch thực chất là sự gây tắc mạch bằng đường nội mạch bằng các chất gây tắc. Sau khi chẩn đoán tổn thương thông qua các dấu hiệu lâm sàng và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt là chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ sử dụng hệ thống máy chụp số hóa xóa nền (DSA) để thực hiện thủ thuật nút động mạch để cầm máu.

BV Cần Thơ nút động mạch thận thành công

Ngày 11/3, bệnh nhân là ông C.V.K. (50 tuổi, trú tại Bình Thủy, Cần Thơ) được người nhà đưa vào nhập viện trong tình trạng tiểu ra máu lượng nhiều sau chấn thương.

Sau thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, bệnh nhân được truyền máu, điều trị nội khoa nhưng tình trạng tiểu máu vẫn không cải thiện. Kết quả chụp cắt lớp vi tính bệnh nhân K. bị chảy máu động mạch hạ phân thùy dưới thận trái.

Hình ảnh động mạch thận đang chảy máu

Tiếp tục tiến hành hội chẩn liên Khoa Ngoại Niệu và Khoa X Quang – Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ đã thống nhất chỉ định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp chụp và nút động mạch thận trên máy DSA. Kết quả sau thủ thuật, mạch máu thận vùng tổn thương được nút lại không còn chảy máu. Sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục và có thể xuất viện.

Hình ảnh động mạch thận bít tắc hoàn toàn sau khi các bác sĩ can thiệp

Được biết ngoài trường hợp trên, từ ngày 28/2 đến ngày 11/3, ê kíp can thiệp mạch máu ngoại biên của bệnh viện đã thực hiện nút mạch điều trị 3 trường hợp ho ra máu và 1 trường hợp tiểu ra máu đều thành công tốt đẹp.

Theo Bộ Y Tế phương pháp nút động mạch trong điều trị chấn thương đã được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Theo vtv.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook