Thứ Sáu, 01/06/2018 | 08:33

Trẻ trong độ tuổi thôi nôi do hệ miễn dịch còn yếu, cơ thể lại non nớt nên khi đau ốm, mọi chỉ định chữa bệnh đều phải có ý kiến của các bác sĩ. Tuy nhiên vì nhiều lý do người dân vẫn sử dụng các loại lá dân gian mà không lường trước những hậu quả khôn lường.

Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) cho biết đã tiếp nhận và cấp cứu cho một bé gái tên là Trần Thanh T. (1 tuổi, ở Phú Thọ) vì chứng tan máu cấp. Trước đó gia đình đã dùng lá lộc mại nấu cháo cho bé ăn để chữa táo bón.

Lá lộc mại (có nơi gọi là lá mọi) là lá của cây lộc mại, loại cây cao 2-3 m mọc hoang dại. Do tác dụng nhuận tràng khi dùng liều nhỏ và tác dụng tẩy khi dùng liều lớn nên người dân một số nơi mách nhau dùng lá này để chữa táo bón, kiết lỵ. Tuy nhiên, khi dùng với số lượng lớn, lá cây lộc mại có thể gây ngộ độc. Các biểu hiện hay gặp sau khi ăn là nhịp tim nhanh, mệt yếu, da xanh, đau vùng ruột…

Ngày 24-5 bé T được đưa vào viện trong tình trạng da xanh, mệt mỏi, chán ăn, sốt, xét nghiệm cho thấy huyết sắc tố hạ thấp ở mức 64g/lbilirubin máu toàn phần tăng cao. Với các chỉ số và triệu chứng trên, bé T được chẩn đoán ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng.

TS Lê Ngọc Duy, phó trưởng Khoa Chống độc- cấp cứu, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết bệnh nhi khi vào viện đã ở trong tình trạng nghiêm trọng do tan máu cấp dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng. Điều đặc biệt là từ đầu năm đến nay Khoa đã tiếp nhận hai trường hợp bị ngộ độc lá lộc mại. Điều này cho thấy sử dụng lá cây để chữa bệnh cho con là thói quen của một số bộ phận người dân.

Đối với trường hợp bé Trần Thanh T. có thêm tiền sử thiếu men G6PD, một bệnh di truyền thường gặp. Do đó khi bệnh nhi ngộ độc lá lộc mại trên nền thiếu men G6PD thì tình trạng bệnh tiến triển nhanh, nặng hơn trẻ bình thường khác. Nếu không kịp thời cấp cứu, trẻ có thể sẽ tử vong.

Đến thời điểm hiện tại, y văn Việt Nam chưa có nghiên cứu về loại cây này. Do đó các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng lá lộc mại nói riêng, các loại lá cây chữa bệnh cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi nói chung để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Bé gái bị tan máu cấp vì cha mẹ dùng lá lộc mại trị táo bón

Theo Tuoitre.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook