Thứ Bảy, 05/09/2015 | 10:13

Tin cho các Bé – BS Hoàng Cương: Giới chụp ảnh khuyên không nên dùng đèn flash ở cự ly nhỏ hơn 1m khi chụp cho trẻ để tránh gây sợ hãi và choáng thị giác.

Một em bé 3 tháng tuổi ở Anh bị mù một mắt vì chụp hình. Nguyên nhân được cho là do người chụp hình quên tắt đèn flash trong khi chụp quá gần. Sự kiện này được People’s Daily Online đăng tải hôm 27/7 vừa qua.

Để tìm hiểu thực hư vấn đề này, trả lời phóng viên Tin cho các Bé, chuyên gia nhãn khoa, Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: việc qui kết nguyên nhân – hậu quả trong những trường hợp như vậy thật khó thuyết phục giới chuyên môn cũng như hệ thống pháp lý. Cháu bé 3 tháng tuổi đó có thể nhìn kém do rất nhiều nguyên nhân khác mà không phải do một lần hoặc nhiều lần chụp ảnh có dùng flash.

be 3 thang tuoi mu mat vi den flash: chuyen gia nhan khoa noi gi? hinh 0

Em bé mù một mắt sau khi chụp ảnh đánh đèn flash. Ảnh: EuroPics

“Chúng ta đã có những ví dụ giật gân kiểu như ở hệ thống ăn nhanh của KFC hay Macdonal có chuột ở thịt gà, hay rán ở trong lon nước ngọt… nhưng kết luận cuối cùng thì không ai quan tâm tới. Hy vọng đây cũng là một ví dụ nữa của việc đưa tin giật gân”, bác sĩ Hoàng Cương nhấn mạnh.

Bác sĩ Hoàng Cương khẳng định: Đèn flash khác rất nhiều với bom ánh sáng gây choáng của các võ sĩ Ninja hay lực lượng đặc nhiệm. Loại vũ khí trên gây “choáng thị giác” trong tích tắc giúp bắt giữ, lẩn trốn hoặc thủ phạm dễ dàng hơn. Nhưng nó không gây mù cho bất kỳ ai. Trong cuộc sống hiện đại đèn flash không những được dùng để chụp ảnh mà còn dùng trong thăm khám mắt hàng ngày: xác định bệnh nhi có lác hay không, có nhược thị hay không… mà không hề gây hại cho võng mạc hay điểm vàng của trẻ nhỏ. Trang mạng smartyeye của Mỹ cũng khẳng định vấn đề này.

Bác sĩ Hoàng Cương khuyến cáo rằng: dùng đèn flash trong khi chụp ảnh là việc gần như bắt buộc khi ánh sáng yếu, làm ảnh rõ nét hơn, giúp trẻ tập trung vào khuôn hình để thao tác chụp dễ dàng hơn. Giới chụp ảnh khuyên không nên dùng đèn flash ở cự ly nhỏ hơn 1m khi chụp cho trẻ nhỏ có lẽ là để tránh gây sợ hãi và choáng thị giác cho trẻ hơn là sợ gây hại cho võng mạc. Tuy nhiên các loại đèn khác như đèn bút laser, đèn hồng ngoại, đèn phát tia cực tím hoặc ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp đều gây hại cho mắt ít nhiều. Do vậy không nên để trẻ nhỏ tiếp xúc với các nguồn sáng trên./.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook