Thứ Năm, 31/10/2019 | 14:37

Cứ sau dịp lễ hóa trang Halloween tại các phòng khám, bệnh viện da liễu lại tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị viêm da tiếp xúc do sử dụng các sản phẩm hóa trang kém chất lượng, hàng nhái, không rõ nguồn gốc. Những sản phẩm này có chứa nhiều chì, phẩm màu, thuốc nhuộm có thể gây mụn, mẩn ngứa, dị ứng da…

Theo các bác sĩ cho biết làn da của bé thường rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương do tiếp xúc với các hóa chất phẩm màu, thuốc nhuộm trong các sản phẩm hóa trang. Khi sử dụng trên da những hóa chất độc hại này gây bít lỗ chân lông, gây mụn, viêm da tiếp xúc dị ứng, phát ban, tổn thương da.

Do đó để ngày lễ hóa trang Halloween cho bé vui vẻ, an toàn cho làn da các bác sĩ da liễu khuyến cáo những điều sau:

Điều 1: Làm sạch mặt nạ trước khi đeo

Để bảo vệ làn da của trẻ nhỏ, tránh những hóa chất độc hại ảnh hưởng đến da của trẻ nhỏ cha mẹ cần tẩy rửa mặt nạ sạch sẽ vì có thể những lớp hóa chất còn bám trên mặt nạ sẽ gây hại cho da.

Điều 2: Các sản phẩm mặt nạ chưa được kiểm định chất lượng

Hạn chế hóa trang lên mặt không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm định chất lượng cha mẹ không nên cho con trẻ sử dụng.

Những trẻ có bệnh lý như hen suyễn, viêm da cơ địa cần tránh không đeo mặt nạ vì nó có thể làm bộc phát cơn hen suyễn.

Khi lựa chọn các nhân vật hóa trang nên chọn các nhân vật đơn giản, không cần trang phục rườm rà hay phải trang điểm. Nếu trẻ nhỏ thích hóa trang cha mẹ nên tạo điểm nhấn với những chấm nhỏ, hạn chế diện tích hóa trang thay vì hóa trang cả khuôn mặt.

Bảo vệ làn da của con trẻ trước khi hóa trang cha mẹ cần thử sản phẩm lên các vùng da nhỏ để xem phản ứng trước khi dùng toàn bộ khuôn mặt. Hãy thoa một lớp kem dưỡng ẩm trước khi hóa trang để bảo vệ da bé.

Sử dụng các chất trang điểm không có mùi thơm, chất bảo quản, thuốc nhuộm màu…

Các vùng da nhay cảm như mắt, môi tránh trang điểm xung quanh khu vực này. Sau khi hóa trang cần cần tẩy trang bằng các sản phẩm dịu nhẹ phù hợp với da của trẻ nhỏ.

Điều 3: Làm sạch đồ trang trí trước khi sử dụng lại

Những vật liệu trang trí, trang phục cất giữ lâu ngày trước khi sử dụng nên làm sạch lại rồi mới sử dụng. Bởi những vật dụng này dễ bị mạt bụi bám vào gây dị ứng cho da.

Để con trẻ cảm nhận được không khí lễ hóa trang Halloween vui vẻ, an toàn cha mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm hóa trang uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định chất lượng để bảo vệ làn da mỏng manh của trẻ nhỏ.

Điều 4: Loại bỏ các phụ kiện có chứa Nicken và Coban

Các sản phẩm hóa trang có chứa Nicken và Coban khi sử dụng sẽ gây tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng cho trẻ. Để bảo vệ làn da trẻ cha mẹ nên lót 1 lớp vải giữa da và các phụ kiện trên hoặc loại bỏ chúng nếu có chọn lựa khác.

Tóc giả có thể sử dụng nhưng cần lót bện bên trong để tránh tóc cọ vào trong vùng cổ hay vùng da để hở.

Halloween là dịp vui chơi cho trẻ, bên cạnh đó các bậc cha mẹ nên tìm hiểu và chọn lựa các sản phẩm an toàn cho làn da mỏng manh để trẻ luôn vui luôn khỏe và an toàn.

Yhocvn.net (Trích lược theo Khám phá)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook