Thứ Hai, 07/03/2016 | 09:30

Bệnh nhân ngưng thở khi ngủ rất khó tự nhận ra tình trạng của mình.

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ. Nó đặc trưng bởi những lần hơi thở tạm dừng, kéo dài từ vài giây đến cả phút. Điều này làm giảm lượng oxy và tăng nồng độ CO2 trong máu, gây nguy cơ bệnh tim mạch, kích thích các khối u ác tính tăng trưởng.

Chứng ngưng thở khi ngủ ở mức độ nhẹ không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Clinical Medicine cho thấy ở mức độ trung bình và nặng, ngưng thở khi ngủ gia tăng lần lượt 2,5 và 3,4 lần nguy cơ tử vong vì ung thư.

Một kiểm tra Polysomnography là cách tốt nhất để chẩn đoán ngưng thở khi ngủ

Bệnh nhân ngưng thở khi ngủ rất khó tự nhận ra tình trạng của mình. Thông thường, một chẩn đoán phải dựa vào kiểm tra Polysomnography rất phức tạp tại bệnh viện. Tuy nhiên, nói chuyện với các chuyên gia, họ sẽ cho bạn biết 9 dấu hiệu để nhận biết ngưng thở khi ngủ một cách dễ dàng.

1. Bạn đang buồn ngủ cả ngày

Buồn ngủ vào ban ngày là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ngưng thở khi ngủ. Nó xuất hiện ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ, bác sĩ Chernobilsky, chuyên gia giấc ngủ và khí quản của Hệ thống Y tế Mount Sinai Beth Israel, New York nói. Khi chúng ta ngủ, các cơ bắp trở nên thư giãn. Trạng thái này tạo điều kiện cho các mô mềm ở phía sau cổ họng rũ xuống, chặn đường thở.

Ngưng thở khi ngủ gây ra bởi các mô mềm phía sau họng chặn đường thở

Trong giấc ngủ, não vẫn làm việc. Nhưng trường hợp này, nó sẽ thất bại trong việc chỉ đạo bạn thở. Não buộc phải đánh thức bạn và giấc ngủ trở nên gián đoạn. Bệnh nhân thường hay thức dậy trong đêm. Nhưng trạng thái mơ hồ khiến họ không nhận ra điều đó. Trải qua một đêm như vậy sẽ khiến họ buồn ngủ cả ngày.

2. Bạn thức dậy với một cơn nhức đầu

Chắc chắn rằng đêm hôm trước không uống một chút bia nào, nhưng bạn vẫn thức dậy với một cái đầu đau như búa bổ. Thiếu ngủ gây ra bởi chứng ngưng thở có thể là nguyên nhân của vấn đề này. Ngay cả khi bạn chắc chắn rằng mình ngủ từ 7 đến 8 tiếng, ngưng thở khi ngủ khiến thời gian thực sự của giấc ngủ ngắn hơn nhiều. Kinh hoàng, những người bị ngưng thở khi ngủ nặng có thể bị đánh thức hàng trăm lần mỗi đêm, theo Trung tâm Khoa học giấc ngủ và Y học Stanford.

3. Bạn vào nhà vệ sinh nhưng chẳng làm gì cả

Nhiều người thức dậy vào giữa đêm và không biết lí do tại sao. Vì vậy, họ nghĩ rằng mình cần phải đi tiểu”, bác sĩ Chernobilsky nói. Họ vô thức vào nhà vệ sinh mặc dù không có nhu cầu. Rất nhiều bệnh nhân muốn tìm kiếm lí do cho việc tỉnh dậy của mình như vậy. Cho đến khi biết về chứng ngưng thở khi ngủ, họ sẽ hiểu ra vấn đề.

4. Bạn cáu kỉnh nhiều hơn

Thiếu ngủ có thể là lí do cho sự cáu kỉnh của bạn, không phải một nguyên nhân bên ngoài như bạn nghĩ. Những thay đổi trong tâm trạng, gia tăng căng thẳng và lo lắng là những dấu hiệu thầm lặng của ngưng thở khi ngủ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người này gặp nhiều căng thẳng, tức giận, buồn và chán nản hơn, theo Khoa Y học Giấc ngủ thuộc Đại học Y Harvard.

5. Bạn lái xe không an toàn

Tai nạn giao thông cũng là một trong những dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ”, bác sĩ Chernobilsky nói. Một nghiên cứu trong năm 2015 của tạp chí Sleep chỉ ra rằng người gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ có khả năng gây tai nạn giao thông gấp 2,5 lần bình thường.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một thông cáo báo chí, cực kỳ buồn ngủ vào ban ngày và có thời gian nhắm mắt dưới 5 tiếng là nguyên nhân khiến lái xe bị phân tâm. Trong cùng nghiên cứu, số lượng tai nạn giao thông gây ra bởi bệnh nhân ngưng thở khi ngủ giảm 70%, khi họ được điều trị tích cực.

6. Bạn thấy đói trong suốt cả ngày

Khi bạn gặp xáo trộn do ngưng thở khi ngủ, sự phát hành hormone của cơ thể cũng sẽ rối loạn. Nó sẽ làm nồng độ Ghrelin, hormone kích thích sự thèm ăn, tăng. Trong khi đó, giảm Leptin, hormone cho b cảm giác no bụng.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể cảm thấy đói nhiều hơn trong suốt cả ngày, bác sĩ Chernobilsky nói. Thậm chí cơ thể bạn có thể kháng insulin và bắt đầu dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

7. Gặp rắc rối trong chuyện chăn gối

Bất lực là một dấu hiệu của ngưng thở khi ngủ ở nam giới. Nhiều người cho rằng nó đến từ lượng testosterone thấp hoặc căng thẳng. Nhưng lí do nhiều khi đơn giản là bạn đang gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ”, bác sĩ Chernobilsky cho biết.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra tình trạng “bất lực” của nam giới xảy ra gấp 2 lần ở những người ngưng thở khi ngủ, theo National Sleep Foundation. Những giấc ngủ tệ hại là thứ đơn giản bạn có thể đổ lỗi trong trường hợp này.

8. Những đứa trẻ học kém

Ngưng thở khi ngủ tấn công cả trẻ em. “Nó có thể là nguyên nhân của việc những đứa trẻ hay cáu gắt hoặc ngủ gật trong lớp. Trong khi đó, nhiều bậc phụ huynh nhận được chẩn đoán sai rằng con họ mắc một rối loạn về thiếu tập trung”, Chernobilky nói.

Năm 2015, một đánh giá tổng hợp từ 16 nghiên cứu ngưng thở khi ngủ ở trẻ em cho biết, chúng có kết quả tồi tệ hơn trong hầu hết các môn học, từ nghệ thuật, ngoại ngữ đến toán học và thí nghiệm vật lý. Hãy để ý đến giấc ngủ của con bạn.

9. Những đứa trẻ tè dầm

Con bạn đủ lớn để biết tự đi vào nhà vệ sinh, nhưng chúng bắt đầu tè dầm trở lại. Hãy xem xét tới việc chúng đang ngưng thở khi ngủ. Bác sĩ Chernobilsky nói:”Khi hơi thở của trẻ bị xáo trộn, nồng độ oxy trong máu giảm. Điều này cũng khiến bàng quang của chúng mất chức năng”.

Yhocvn.net (Theo GenK)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook