Thứ Bảy, 29/05/2021 | 15:40

Ảnh hưởng của covid lên các cơ quan nội tạng bệnh nhân sau điều trị

Mặc dù hầu hết bệnh nhân mắc COVID-19 đều khỏe lại trong vòng vài tuần sau khi bị bệnh, nhưng một số người lại gặp phải các tình trạng “hậu covid”. Các tình trạng sau covid là một loạt các vấn đề sức khỏe: Bệnh cũ quay trở lại hoặc bệnh đang diễn ra thì nặng hơn. Đây là tình trạng mà mọi người có thể gặp phải trong hơn bốn tuần sau bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19.

Ngay cả những người không có triệu chứng khi bị nhiễm bệnh cũng có thể mắc các tình trạng covid-19 kéo dài. Tình trạng này có thể có nhiều dạng khác nhau. Các chuyên gia trên khắp thế giới đang tiến hành nguyên cứu để tìm hiểu về các tác động của covid 19 đến sức khỏe ngắn hạn, dài hạn của người bệnh.

Ảnh hưởng của covid sau điều trị

Hậu Covid là một loạt các triệu chứng có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau lần đầu tiên bị nhiễm vi-rút gây ra COVID-19 hoặc có thể xuất hiện vài tuần sau khi nhiễm bệnh. Covid kéo dài có thể xảy ra với bất kỳ ai, đã bị mắc COVID-19, ngay cả khi bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng rõ ràng. Những người có triệu chứng COVID kéo dài báo cáo gặp phải sự kết hợp của các triệu chứng sau:

+ Mệt mỏi

+ Đau đầu

+ Mất mùi hoặc mất vị

+ Khó suy nghĩ hoặc tập trung (đôi khi được gọi là “sương mù não”)

+ Chóng mặt khi đứng

+ Tức ngực

+ Tim đập nhanh

+ Khó thở hoặc thở gấp

+ Ho

+ Đau khớp hoặc cơ

+ Trầm cảm hoặc lo lắng

+ Sốt

+ Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau các hoạt động thể chất, tinh thần

Ảnh hưởng của covid lên các cơ quan nội tạng bệnh nhân sau điều trị
Ảnh hưởng của covid lên các cơ quan nội tạng bệnh nhân sau điều trị

Note về sương mù não theo nhandan:

Tiến sĩ Navis nói: “Sương mù não là một triệu chứng. Triệu chứng này không phải là một chẩn đoán bệnh, và mỗi người khác nhau có biểu hiện khác nhau. “Thông thường, đó là sự kết hợp của các vấn đề về mất trí nhớ ngắn hạn, giảm khả năng tập trung hoặc khó khăn khi tìm từ ngữ diễn đạt”.

Theo Tiến sĩ Navis, hiện tượng sương mù não dường như không có mối liên hệ rõ ràng với mức độ nghiêm trọng của việc mắc Covid-19, tuổi tác hoặc các yếu tố nguy cơ khác. Bà cho biết, các bác sĩ đã quan sát thấy những triệu chứng này ở những bệnh nhân nhỏ tuổi – bao gồm cả trẻ em và thanh thiếu niên – những người bị Covid-19 nhẹ và trước đó khỏe mạnh.

Do đó, trong trường hợp không có chuẩn đoán rộng hoặc phương pháp điều trị cho những người mắc hội chứng Covid-19 kéo dài, các bác sĩ sẽ điều trị đích vào các triệu chứng cụ thể. 

Tiến sĩ Navis nói: “Đối với triệu chứng sương mù não, thật không may, chúng tôi không có các biện pháp điều trị cho sự thay đổi nhận thức này”. Vì thế các bác sĩ sẽ xử lý vấn đề nhân tố góp phần gây triệu chứng này như cải thiện giấc ngủ, tâm trạng của bệnh nhân. 

Covid-19 tác động lên đa cơ quan,

Covid-19 có thể ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trên cơ thể bao gồm tim, phổi, thận, da, chức năng não v.v. Tác động đa cơ quan cũng có thể bao gồm các tình trạng xảy ra sau COVID-19, như hội chứng viêm đa hệ (MIS) và các tình trạng tự miễn dịch. MIS là một tình trạng mà các bộ phận cơ thể khác nhau có thể bị sưng lên. Tình trạng tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, gây sưng đau ở các bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể.

Vẫn chưa biết hết tác dụng của hệ thống đa cơ quan có thể bị tác động kéo dài và bao lâu, liệu tác động có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe mãn tính hay không.

Ảnh hưởng của việc điều trị hoặc nhập viện COVID-19

Các tình trạng sau COVID cũng có thể bao gồm các tác động lâu dài hơn của việc điều trị COVID-19 hoặc do nằm viện. Một số tác động lâu dài này tương tự như những tác động liên quan đến việc nhập viện vì các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác hoặc các bệnh lý khác.

Ảnh hưởng của việc điều trị COVID-19 và nhập viện cũng có thể bao gồm hội chứng sau chăm sóc đặc biệt (PICS), đề cập đến những ảnh hưởng sức khỏe vẫn còn sau một cơn bệnh hiểm nghèo. Những tác động này có thể bao gồm suy nhược nghiêm trọng, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). PTSD liên quan đến các phản ứng lâu dài đối với một sự kiện rất căng thẳng.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa những biến chứng lâu dài này là ngăn ngừa COVID-19

Các cách quan trọng để làm chậm sự lây lan của COVID-19

Đeo khẩu trang che mũi, miệng để bảo vệ bạn và những người khác.

Tránh xa những người khác không sống cùng bạn 6 feet.

Tránh đám đông và không gian trong nhà kém thông thoáng.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước. Sử dụng nước rửa tay nếu không có xà phòng và nước.

Tiêm chủng covid-19

Mặc dù một số người bị những ảnh hưởng của “covid kéo dài” nói rằng các triệu chứng của họ đã cải thiện sau khi được tiêm chủng, nhưng vẫn cần có các nghiên cứu để xác định ảnh hưởng của việc tiêm chủng đối với các tình trạng sau COVID.

CDC các nước đang nghiên cứu gì?

CDC tiếp tục làm việc để xác định:

– Mức độ phổ biến của những tác động lâu dài này,

– Ai có khả năng mắc chúng nhất

Liệu các triệu chứng cuối cùng có biến mất hay không.

Các nghiên cứu kéo dài nhiều năm đang được tiến hành để điều tra thêm các tình trạng “sau covid”. Những nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các tình trạng bệnh nhân sau điều trị COVID và hiểu cách để điều trị cho những bệnh nhân có những ảnh hưởng lâu dài này.

Yhocvn.net (Theo cdc.gov)

https://youtu.be/iBWJzxy3M1M

Thông tin bổ sung về sương mù não

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Cách thức truyền bệnh gây dịch của coronavirus, virus Vũ Hán, 2019-nCoV

+ 10 câu hỏi chủ yếu về virus Coronavirus năm 2020 theo Google

+ Một số chủng virus corona lây lan nguy hiểm

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook