Thứ Ba, 08/10/2019 | 08:57

Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp một số người ngủ không nhắm mắt. Làm sao để biết mình có khả năng mắc phải hiện tượng này không?

Hiện tượng ngủ không nhắm mắt trong y khoa gọi là nocturnal lagophthalmos. Đây được hiểu là một căn bệnh làm ảnh hưởng đến mí mắt khiến chúng không thể đóng lại hoàn toàn ngay cả khi người đó ngủ say. Trên thế giới theo số liệu thống kê có đến đến 20% người bị bệnh này đặc biệt ngay cả người mắc bệnh này cũng không thể nhận biết là mình đang ngủ mở mắt.

Theo các chuyên ra gia biết hiện tượng khi ngủ không nhắm mắt có nhiều nguyên nhân khác nhau như: chấn thương ở hộp sọ, bệnh tuyến giáp, các bệnh về di truyền.

Trong đó lý do chủ yếu đến từ dây thần kinh mặt nơi điều khiển sự chuyển động của cả hai cơ làm tăng lông mày và những lông mi đóng mí mắt hoặc do các vấn đề với da xung quanh mí mắt.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tiến sĩ Ivan Schwab từ Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết: “Khi ngủ, các cơ quanh mắt sẽ dần dần đóng lại và từ từ rơi vào trạng thái ngủ say. Vì vậy khi mắc bệnh, chúng ta sẽ rất khó có được giấc ngủ ngon lành. Thậm chí, nếu mở mắt khi ngủ sẽ có thể làm xước, bỏng và gây hư hại mắt”.

Một số người mắc phải tình trạng mắt không nhắm lại khi ngủ cho biết đôi mắt của họ cảm giác cực kỳ khô và có cảm giác rát bỏng khiến họ thức dậy nhiều lần trong khi ngủ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần.

Để giải quyết vấn đề này Tiến sĩ Schwab đã đưa ra lời khuyên: “Nếu gặp hiện tượng ngủ mở mắt liên tục, tốt nhất bạn hãy bôi thuốc mỡ mắt, thuốc nhỏ mắt,… hoặc đeo kính bảo hộ chuyên dụng vào ban đêm. Nếu thấy bệnh nặng hơn bạn hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám mắt.

Làm thế nào để phát hiện bạn có mắc phải Nocturnal Lagophthalmos?

Để biết mình có mắt phải bệnh Nocturnal Lagophthalmos hay không bạn sẽ cảm thấy mắt luôn ở trạng thái căng thẳng do không được nghỉ ngơi.

Người mắc bệnh thức dậy với cặp mắt khô hoặc bị mờ mắt thậm chí đã có trường hợp dẫn đến loét giác mạc.

Nếu bạn thức dậy với mắt bị khô, ngứa, viêm, hay nhiễm trùng và chảy nước mắt, bạn có thể mắt của bạn đang gặp phải một số rối loạn do đó cần đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và kịp thời điều trị.

Vậy có cách nào điều trị tình trạng này hay không?

Bạn chỉ việc đeo mặt nạ ngủ cho mắt hoặc phẫu thuật để cắt ngắn mí mắt. Một số trường hợp nặng hơn có thể phải cấy vàng vào mí mắt để chúng nặng hơn và kéo mí xuống khi ngủ.

Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng trong tình trạng của bạn. Có những biện pháp tạm thời như bôi thuốc mỡ lên mắt hoặc sử dụng nước mắt nhân tạo để ngăn mắt bị khô. Hoặc đến gặp các bác sĩ chuyên khoa về mắt để được thăm khám tư vấn điều trị kịp thời.

Yhocvn.net (Trích lược theo Khoahoctv)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook