Chủ Nhật, 29/08/2021 | 11:44

Bệnh nhân covid-19 tại sao cần oxy đến vậy?

Đây là một câu hỏi hay, Quý vị biết đấy oxy được coi là một loại thuốc cần thiết cho bệnh nhân COVID-19 cũng như những bệnh nhân mắc bệnh hô hấp mạn tính như bị suy hô hấp cấp do cơn hen phế quản cấp, đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, ngộ độc cấp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ phổi, suy tim….làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu. Ở người bình thường oxy được cung cấp đầy đủ cho các mô và tế bào. Thể cảnh, liền kề với các mạch máu lớn ở hai bên cổ, chứa các tế bào chuyên biệt cảm nhận mức oxy của máu. Cảm biến oxy máu qua thể cảnh đã được phát hiện đóng vai trò kiểm soát nhịp hô hấp của chúng ta bằng cách giao tiếp trực tiếp với não.

Điều gì sẽ xảy ra với một số bệnh như COVID-19 và các bệnh hô hấp mạn tính khác khi thiếu oxy

Khi mắc nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, nồng độ oxy trong cơ thể có thể xuống thấp. Vì vậy, để giữ lượng oxy ở mức bình thường, chúng ta phải cung cấp oxy y tế. Khi mức oxy xuống thấp vì bệnh COVID-19, các tế bào trong cơ thể không có đủ oxy để thực hiện chức năng bình thường của chúng ví dụ như thận không thể sản sinh ra hormone renin giúp điều hòa huyết áp và sản xuất erythropoietin để tăng sản xuất hồng cầu ở tủy xương, lọc máu, lọc chất thải…. Vì vậy, nếu mức oxy thấp trong một thời gian dài, không được điều trị, thì các tế bào sẽ tự ngừng hoạt động không tốt, có thể ngừng hoạt động hoàn toàn và các tế bào có thể chết. Tất cả các cơ quan não, tim, phổi, gan, thận…..đều cần oxy. Khi thiếu oxy chúng bắt đầu hoạt động sai. Trong những một số các trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Vì sao cần oxy cho bệnh nhân covid-19, bệnh nhân mắc bệnh hô hấp mạn tính
Vì sao cần oxy cho bệnh nhân covid-19, bệnh nhân mắc bệnh hô hấp mạn tính

Vì vậy, oxy y tế lúc này như là một liều thuốc không chỉ để cứu sống bệnh nhân Covid-19 mà cả những bệnh nhân hô hấp mạn tính, các trường hợp cấp cứu khác cần đến oxy trợ thở. Oxy y tế có thể có được từ bình oxy, túi đựng oxy hoặc từ máy tạo oxy

– Bình oxy

Oxy sẽ được nén trong các loại bình 2 lít, 5 lít, 8 lít, 40 lít ở áp suất quy định

Các loại vỏ chứa khí oxy y tế phải được kiểm định độ an toàn 5 năm một lần, thời hạn kiểm định thường được in ngay lên vỏ bình. Oxy trong bình là oxy tinh khiết

Bộ thở oxy bao gồm: bình oxy, bộ van điều áp, dây thở oxy hoặc mặt nạ oxy

– Túi đựng oxy:

Túi được làm từ nhựa PVC, không độc hại, phần đa nhập khẩu từ Trung Quốc và chủ yếu sử dụng cho cấp cứu ở bệnh viện và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Túi đựng oxy có nhiều kích cỡ.

– Máy thở oxy

An toàn, gọn nhẹ, dễ sử dụng, bệnh nhân có thể di chuyển dễ dàng cùng với máy. Máy tạo oxy có thể hoạt động bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu khi cung cấp đủ nguồn điện.

Tiện lợi khỏi phải chờ nạp oxy như sử dụng bình

Máy tạo oxy lấy oxy từ không khí và nén nó để cung cấp oxy cho người bệnh

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Dấu hiệu bệnh nhân covid-19 nặng, phân loại xử trí, cần cấp cứu

+ Hướng dẫn vệ sinh, khử khuẩn chuẩn nhất cho nhà F1, F0 bệnh nhân Covid-19

+ Điều trị Covid 19 theo mức độ, nguyên tắc điều trị

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook