Thứ Sáu, 08/12/2023 | 16:19

Ngày nay, chỉnh nha là phương pháp phổ biến được áp dụng rộng rãi. Không chỉ với mục đích làm đẹp, chỉnh nha còn giúp chỉnh sửa các khuyết điểm của răng và hàm gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như: răng bị nhô, chen chúc, thở bằng miệng, nghiến răng, mỏi hàm … Vậy các vấn đề thường gặp của chỉnh nha là gì? Mời theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

1. Răng móm

Răng móm thường do di truyền, là vấn đề về sự thẳng của hàm xảy ra khi hàm dưới nhô ra ngoài hàm răng trên.

Có rất nhiều ảnh hưởng của việc răng móm như khó nhai, đau đầu, sâu răng, thở bằng miệng mãn tính, các vấn đề về giọng nói, chứng hôi miệng và ngưng thở khi ngủ.

Niềng răng bằng kim loại thường được sử dụng cho các trường hợp răng móm từ trung bình đến nặng. Niềng răng trong suốt cũng có thể là một lựa chọn cho các vấn đề về răng móm nhẹ.

2. Khớp cắn chéo

Có 2 loại khớp cắn chéo:

– Khớp cắn chéo trước: nhóm răng ở phía dưới miệng khớp với răng của hàm trên.

– Khớp cắn chéo sau: nhóm răng dưới hướng về phía sau miệng khớp với các răng ở hàm trên.

Nếu không được điều trị, khớp cắn chéo có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, cùng với các vấn đề về răng như nghiến răng, mòn men răng, răng không đều và mất răng. Bệnh nhân cắn chéo cho biết họ bị đau đầu và căng cơ do áp lực bất thường đặt lên hàm.

Rất ít người lớn muốn niềng răng, nhưng họ muốn có hàm răng thẳng. Khi răng bị vẹo, chồng lên nhau hoặc đặt sai vị trí sẽ tạo ra những ngóc ngách nhỏ mà việc đánh răng thông thường không thể tiếp cận được. Theo thời gian, vi khuẩn bắt đầu phát triển mạnh và cuối cùng xâm nhập vào răng và lợi. Tin tốt là tất cả những sai lệch răng nêu trên đều có thể được khắc phục bằng phương pháp chỉnh nha.

3. Cắn hở

Cắn hở là khi các răng không thẳng hàng với nhau khi hàm đóng lại để lại một khoảng trống hình bầu dục giữa hàm răng trên và hàm dưới.

Sai khớp cắn này thường là kết quả của việc mút ngón tay cái hoặc núm vú giả, các vấn đề về xương hoặc rối loạn khớp thái dương hàm. Cắn hở có thể khiến việc cắn và nhai thức ăn trở nên khó khăn vì các răng sau mọc chèn lên nhau và sự mài mòn có thể dẫn đến cảm giác khó chịu cũng như các vấn đề răng miệng khác, bao gồm cả gãy răng.

May mắn thay, giống như các vấn đề liên quan đến răng đã được thảo luận cho đến nay, cắn hở là điều có thể khắc phục ở tuổi trưởng thành bằng niềng răng.

4. Răng thưa

Răng thưa xuất hiện khi có khoảng trống dư thừa giữa các răng, thường do thói quen mút ngón tay cái khi còn nhỏ, răng nhỏ hoặc thiếu răng.

Ngay cả khi răng thưa không làm phiền bệnh nhân về mặt thẩm mỹ thì cũng nên đến nha sỹ kiểm tra tình trạng răng trong trường hợp nguyên nhân là do tình trạng bệnh lý như bệnh nướu răng. Răng thưa cũng có thể là do bạn cắn không đúng cách, có thể dẫn đến răng bị sứt mẻ hoặc gãy.

5. Răng chen chúc

Răng chen chúc được định nghĩa là sự khác biệt giữa kích thước răng và hàm dẫn đến sự lệch lạc của các hàng răng, điển hình là ở vòm hàm dưới.

Răng quá lớn so với nướu, có răng thừa hoặc xương hàm kém phát triển , đây đều là những lý do có thể khiến răng trông như đang chen lấn để giành lấy vị trí đắc địa.

Răng chen chúc là một vấn đề phổ biến và mức độ nghiêm trọng khác nhau, khoảng 30- 60% số người gặp một số vấn đề về răng chen chúc. Tin tốt là với điều trị chỉnh nha, tình trạng răng chen chúc có thể được giải quyết đơn giản.

Việc điều chỉnh này không chỉ có thể làm thẳng răng và cải thiện nụ cười mà còn có thể giúp ngăn ngừa các bệnh răng miệng thông thường như sâu răng và bệnh nướu răng.

6. Khớp cắn sâu và khớp cắn chìa

Bệnh nhân có những vấn đề về khớp cắn. Hai loại khớp cắn phổ biến là khớp cắn sâu và khớp cắn chìa. Hai tình trạng này nghiêm trọng nhưng đều điều trị được.

Khớp cắn sâu có thể xảy ra khi bệnh nhân có xương hàm dưới kém phát triển khiến răng trên nhô ra xa hơn mức bình thường. Tình trạng khớp cắn sâu có thể do di truyền gây ra, nghĩa là miệng của bệnh nhân quá lớn hoặc quá nhỏ để vừa với răng của họ.

Tuy nhiên, di truyền không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra điều này. Tình trạng khớp cắn sâu có thể hình thành nếu bệnh nhân có thói quen mút ngón tay cái hoặc các ngón tay khi còn nhỏ. Những thói quen thời thơ ấu bao gồm ngậm núm vú giả trong thời gian dài và mút ngón tay cái đẩy lưỡi vào phía sau răng có thể gây ra tình trạng cắn khớp cắn sâu.

Khớp cắn chìa xảy ra khi các răng cửa hàm trên đẩy ra ngoài. Tình trạng này còn được gọi là răng xô. Mặt khác, khớp cắn chìa đề cập đến sự lệch theo chiều dọc giữa răng cửa trên và răng dưới.

Việc lệch khớp cắn không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn có thể khiến khó nhai, uống, cắn và khá đau đớn.

Dù bị hô hay móm thì việc khắc phục tình trạng này bằng điều trị chỉnh nha không chỉ làm đẹp nụ cười mà còn ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng sau này như:

– Mòn và hư hỏng răng.

– Ngưng thở khi ngủ: trong trường hợp nghiêm trọng hơn, khớp cắn sâu có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp trên của cơ thể trong khi ngủ, gây ngưng thở khi ngủ.

– Đau hàm.

-Khó nói và nhai.

– Tổn thương nướu: khớp cắn sâu có thể gây tụt nướu dẫn đến mất răng nếu không được điều trị.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bật mí cách giảm đau nhức răng nhanh chóng

Cao răng huyết thanh gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng thế nào?

Lợi ích của chỉnh nha bạn nên biết

Tầm quan trọng của chỉnh nha đối với sức khỏe nha khoa

Yhocvn.net (Lược dịch theo Orthodonticsforyou)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook