Thứ Tư, 15/11/2023 | 08:23

Lợi ích của chỉnh nha bạn nên biết

Đối với những người bị răng mọc xô, mọc lệch, mọc không đúng chỗ, mọc ngầm … gây đau đớn và khó chịu thì chỉnh nha thực sự giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề sức khỏe tổng thể. Vậy lợi ích của chỉnh răng là gì? Chúng ta cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Chỉnh nha và các lựa chọn niềng răng

Không giống như ngày xưa, nha khoa hiện đại giờ đây cung cấp nhiều lựa chọn khi chỉnh nha, chẳng hạn như bệnh nhân thích niềng răng kim loại truyền thống, niềng răng cố định bằng sứ hay liệu pháp chỉnh răng hiện đại bằng niềng răng trong suốt. Loại phương pháp điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân. Cần tham khảo ý kiến của bác sỹ nha khoa để xác định kế hoạch điều trị tốt nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, trong đó các mắc cài kim loại riêng lẻ được gắn vào răng và luồn dây, vẫn là một lựa chọn phổ biến, đặc biệt là điều trị chỉnh nha cho trẻ em.

Trong thời gian điều trị, dây cung được siết chặt dần dần để di chuyển răng về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, khi nhu cầu về các lựa chọn chỉnh nha thoải mái và kín đáo hơn tăng lên, thì các lựa chọn điều trị cũng đa dạng hơn.

Niềng răng bằng sứ trắng có cấu trúc tương tự như niềng răng truyền thống, nhưng được làm bằng vật liệu có màu giống răng nên ít gây chú ý hơn và mọi người thường ít gặp vấn đề khó chịu hơn so với niềng răng bằng kim loại.

Niềng răng trong suốt đã trở thành lựa chọn chỉnh răng phổ biến nhất cho bệnh nhân vì nó mang lại kết quả làm thẳng răng nhanh chóng và hiệu quả bằng cách sử dụng các bộ chỉnh răng bằng nhựa trong hầu như không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Bộ niềng răng trong suốt có thể tháo rời được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân và cần được đeo 22 giờ mỗi ngày. Chúng thực sự dễ dàng lấy ra trong bữa ăn và làm sạch mỗi ngày, vì vậy chúng đạt điểm cao cả về hiệu suất và quy mô tiện lợi. Nha sĩ sẽ cung cấp cho bệnh nhân một loạt bộ chỉnh nha trong suốt quá trình điều trị và họ sẽ dần dần di chuyển răng của bạn đến vị trí mong muốn.

Lợi ích của chỉnh nha

Liên quan đến sức khỏe răng miệng, nếu răng chen chúc hoặc khấp khểnh, bệnh nhân sẽ rất khó đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách và điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ sâu răng, bệnh nướu răng cũng như các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Sau khi hoàn thành điều trị chỉnh nha, hầu hết bệnh nhân thấy rằng việc làm sạch răng tốt và duy trì thói quen vệ sinh tốt tại nhà sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Khi răng đều đặn và chắc khỏe sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn, chức năng ăn nhai hiệu quả, hạn chế được các bệnh về đường tiêu hóa. Từ đó cũng cải thiện quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn nuôi cơ thể giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Ta có thể thấy rằng chỉnh nha có hiệu quả trong việc điều chỉnh các vấn đề về khớp cắn vì khớp cắn khi có vấn đề có thể làm suy giảm chức năng nói và nhai, cũng như dẫn đến đau hàm không mong muốn. Khớp cắn sai lệch thường gây ra tình trạng mòn răng, dẫn đến răng bị sứt mẻ, nứt hoặc mòn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.

Bạn có biết việc cải thiện vệ sinh răng miệng cũng tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bệnh nhân? Các nghiên cứu đã chỉ ra rõ ràng rằng sức khỏe răng miệng kém có thể liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe toàn thân, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường. Tương tự như vậy, việc có hàm răng đều hơn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng nhờ khả năng duy trì thói quen vệ sinh tốt hơn.

Một số người gắn với các biệt danh “Ăn đu đủ không cần thìa”, “Răng đi trước người lả lướt theo sau”. Sau khi chỉnh răng thì đó là cơ hội để họ chào tạm biệt với những biệt danh đó.

Răng là bộ phần đầu tiên của hệ tiêu hóa, có chức năng cắn, nhai, làm nhỏ thức ăn trước khi đi đến các bộ phận tiếp theo. Khi răng không được khoẻ mạnh, thức ăn sẽ không được nhai kĩ khiến các bộ phận khác của hệ tiêu hoá phải làm việc nhiều hơn. Chỉnh nha giúp cải thiện các trường hợp bị sai, lệch khớp cắn, giúp cho việc ăn nhai thuận tiện và hiệu quả hơn. Như vậy là giúp giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

Thực tế đã có nhiều ca chỉnh nha, niềng răng giải quyết luôn vấn đề mất răng của bệnh nhân. Các bệnh nhân có hàm răng xấu và bị mất vài cái răng sau khi chỉnh răng đã giải quyết được cả 2 vấn đề đó mà không cần phải làm răng giả. Bằng cách đóng vùng mất răng giấu đi khoảng trống mà “chiếc răng ra đi đã bỏ lại”. Số lượng khoảng trống răng giấu được phụ thuộc vào cấu trúc hàm và những cái răng bị mất.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách chăm sóc chuẩn sau nhổ răng khôn ngừa biến chứng, nhanh hồi phục

Người bị mọc răng khôn nên và không nên ăn gì?

Tầm quan trọng của chỉnh nha đối với sức khỏe nha khoa

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook