Thứ Sáu, 08/12/2023 | 09:11

Ngày nay, nhiều người quan tâm đến chỉnh nha do những vấn đề của răng miệng gây khó chịu như bị móm, bị hô, bị thụt lợi, lệch hàm, nguy cơ mất răng … cũng như mong muốn có một hàm răng đẹp, thẩm mỹ. Vậy độ tuổi tốt nhất để chỉnh nha là bao nhiêu bạn có biết không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề trên.

1. Những ai nên đi chỉnh nha?

Cách tốt nhất để biết bạn có cần điều trị chỉnh nha hay không là tham khảo ý kiến của bác sĩ chỉnh nha.

Một số trường hợp gặp vấn đề bất lợi về răng miệng như khớp cắn lệch, khớp cắn chéo, khớp cắn chìa, lệch hàm, răng mọc xô … gây những bất lợi trong đời sống. Trường hợp này nên đi chỉnh nha để đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Hoặc bạn có thể muốn có hàm răng thẳng, đều, đẹp, để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ thì lựa chọn chỉnh nha là giải pháp cho bạn.

2. Lợi ích của chỉnh nha

Dưới đây là một số lợi ích của chỉnh nha bạn nên biết khi cân nhắc có nên chỉnh nha cho bạn hay con bạn không?

– Việc vệ sinh răng miệng và ngăn ngừa sâu răng trở nên dễ dàng hơn.

– Căn chỉnh hàm và khớp cắn để giảm đau ở hàm, cổ và đầu.

– Giúp cải thiện khả năng nhai thức ăn, cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

– Mở rộng đường mũi để thở dễ dàng hơn.

– Giúp giảm sự mài mòn trên men răng, ngăn ngừa sứt mẻ, nhạy cảm, sâu răng …

– Giúp cải thiện khả năng nói

– Tăng cường sự tự tin và cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất.

3. Độ tuổi phù hợp để chỉnh nha

Từ khi còn nhỏ, xương hàm và xương mặt của chúng ta đang phát triển và sắp xếp sao cho răng vừa khít với miệng. Tùy thuộc vào yếu tố di truyền và môi trường, đôi khi sự tăng trưởng này sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe cho bản thân chúng ta khi trưởng thành sau này. Đó là lý do tại sao Tiến sĩ Paul và Tiến sĩ Andrew Serrano khuyên nên đưa trẻ đến buổi hẹn chỉnh nha đầu tiên vào khoảng 7 tuổi. Nắm bắt sớm và hỗ trợ sự phát triển của xương ngay từ đầu là cách tốt nhất để giải quyết những trường hợp chỉnh nha khó khăn.

Bạn có đang băn khoăn không biết độ tuổi nào là tốt nhất để niềng răng và nghĩ rằng mình đã bỏ lỡ cơ hội của mình? Có rất nhiều lựa chọn điều trị cho người lớn cũng như trẻ em.

4. Những lựa chọn để chỉnh nha

Khi bạn đã quyết định rằng chỉnh nha là lựa chọn phù hợp cho gia đình mình, bạn sẽ có một vài lựa chọn để thực hiện.

Đây là những lựa chọn phổ biến nhất được đề xuất cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi:

a. Niềng răng kim loại

Niềng răng kim loại là phương pháp truyền thống để có sức khỏe răng miệng tốt. Sử dụng mắc cài kim loại và dây cung được cố định vào răng trong suốt quá trình điều trị, lựa chọn này rất phù hợp với những người cần chỉnh răng nhiều hơn hoặc lệch hàm.

Bạn phải siêng năng làm sạch xung quanh và phía sau niềng răng để ngăn ngừa sâu răng hoặc các vết ố.

Niềng răng là lực dịch chuyển mạnh mẽ nhất đối với chỉnh nha và nhiều người thích chúng vì họ không phải nhớ theo dõi bất cứ điều gì.

b. Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt rất phù hợp cho người lớn và thanh thiếu niên, những người giỏi quản lý đồ đạc của mình và có đủ trách nhiệm để ghi nhớ thời điểm tháo khay, cách giữ khay sạch sẽ và đeo khay chắc chắn theo chỉ dẫn.

Niềng răng trong suốt là một lựa chọn phổ biến vì chúng vừa tiện lợi vừa kín đáo. Chúng thuận tiện vì có thể tháo ra, thoải mái hơn trong miệng và dễ dàng vệ sinh. Chúng kín đáo vì chúng là những khay hoàn toàn trong suốt, vừa khít với răng, khiến chúng gần như vô hình.

c. Niềng răng mắc cài sứ

Đối với những người muốn hoặc cần niềng răng nhưng lo lắng về việc có nụ cười ánh kim hào nhoáng thì niềng răng mắc cài sứ là phù hợp nhất. Mọi bộ phận của niềng răng này đều được làm từ gốm sứ có màu giống răng nên chúng hòa hợp gần như hoàn hảo với răng tự nhiên.

Niềng răng mắc cài sứ khá kín đáo vì được làm bằng sứ màu giống màu răng.

Niềng răng mắc cài sứ dễ bị ố màu và bạn sẽ phải siêng năng hơn trong việc giữ vệ sinh răng miệng và bộ niềng răng.

d. Phương pháp nong hàm

Đối với những trẻ có xương và hàm vẫn đang phát triển, phương pháp nong hàm có thể tạo thêm khoảng trống ở hàm trên cho răng phát triển. Đây là phương pháp chỉnh nha phòng ngừa sẽ giúp các giai đoạn sau trở nên đơn giản hơn.

Với người trưởng thành, cần dùng phương pháp nong hàm trong các trường hợp sau:

• Người có vòm hàm hẹp: Nếu vòm hàm bị hẹp, bác sĩ chỉ định nong hàm, để tạo ra khoảng trống vừa đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho chỉnh nha đưa răng trở về đúng trị trí và hạn chế nhổ răng.

• Hàm răng bị lệch, khớp cắn chéo nhauau: Sử dụng khí cụ nong rộng hàm giúp khớp cắn chuẩn, hỗ trợ dịch chuyển răng về vị trí cân đối.

• Vòm hàm không hẹp nhưng thiếu chỗ sắp xếp răng: Với trường hợp này, bác sĩ chỉ định nong hàm vừa phải để không phá vỡ cấu trúc khuôn mặt.

e. Phương pháp hai giai đoạn

Mô tả một hình thức chăm sóc chỉnh nha được sử dụng riêng cho trẻ em.

Trong một số trường hợp, khi bác sĩ chỉnh nha có thể nắm bắt được một số mô hình phát triển của hàm hoặc răng, họ có thể đưa ra kế hoạch để giúp răng và hàm phát triển khác đi. Điều này có thể thông qua dụng cụ khí cụ nong hàm, niềng răng, khí cụ điều chỉnh xương hàm hô …

Sau khi giai đoạn đầu tiên hoàn tất, con bạn thường sẽ tạm dừng chỉnh nha một thời gian để răng và hàm có cơ hội tiếp tục phát triển và sẵn sàng cho giai đoạn hai khi chúng được đeo một bộ niềng răng hoặc bộ chỉnh răng thông thường để điều chỉnh khớp cắn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Top 8 loại thực phẩm giảm nhanh đau răng

Cách phân biệt cao răng huyết thanh với cao răng nước bọt chuẩn nhất

Cấu tạo của răng và các bệnh nguy hiểm liên quan đến răng

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Yhocvn.net (Lược dịch theo serranoorthodontics)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook