Chủ Nhật, 18/07/2021 | 22:27

Vắc xin véc-tơ vi rút COVID-19: Cách hoạt động, mức độ an toàn?

Vắc xin véc tơ vi rút trở thành một trong số những vắc xin COVID-19 được cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ. Lợi ích của vắc xin véc tơ vi rút, tương tự như tất cả các loại vắc-xin, là những người đã chủng ngừa sẽ được bảo vệ mà không phải đối mặt với nguy cơ gặp các hậu quả nghiêm trọng vì nhiễm bệnh COVID-19.

Cách hoạt động vắc xin véc tơ vi rút phòng COVID-19

Vắc xin véc tơ vi rút sử dụng một phiên bản điều chỉnh của một vi rút khác (véc-tơ) để truyền hướng dẫn quan trọng đến các tế bào của chúng ta.

Trước tiên, véc tơ (không phải là vi rút gây ra bệnh COVID-19, mà là một loại vi rút vô hại) sẽ xâm nhập vào tế bào trong cơ thể chúng ta, sau đó dùng cơ chế của tế bào để tạo ra một mảnh vô hại của vi rút gây ra bệnh COVID-19. Mảnh này được biết là một protein gai, chỉ có thể tìm thấy trên bề mặt của vi rút gây bệnh COVID-19.

Tiếp theo, tế bào này thể hiện protein gai trên bề mặt, hệ miễn dịch của chúng ta nhận thấy nó không thuộc về cơ thể. Việc này kích hoạt hệ miễn dịch bắt đầu sản sinh kháng thể, kích hoạt các tế bào miễn dịch chiến đấu với thứ mà nó cho là một bệnh truyền nhiễm.

Vắc xin véc tơ vi rút COVID-19: Cách hoạt động, mức an toàn
Vắc xin véc tơ vi rút COVID-19: Cách hoạt động, mức an toàn

Sau quá trình đó, cơ thể chúng ta đã học được cách bảo vệ mình khỏi bệnh truyền nhiễm trong tương lai với vi rút gây bệnh COVID-19. Lợi ích chính là chúng ta được bảo vệ bởi một loại vắc xin mà không phải chấp nhận rủi ro do hậu quả nghiêm trọng của việc mắc COVID-19. Mọi cảm giác khó chịu tạm thời gặp phải sau khi tiêm vắc xin là một phần tự nhiên của quá trình và là chỉ báo cho thấy vắc xin có tác dụng.

Sự thật về vắc xin véc tơ vi rút

– Loại vắc xin này giúp con người không mắc COVID-19 hay bệnh truyền nhiễm khác.

– Véc tơ vi rút không thể gây bệnh COVID-19 hay loại vi rút được sử dụng làm véc tơ vắc xin.

– Chúng không ảnh hưởng hoặc tương tác với ADN của chúng ta theo bất kỳ cách nào.

– Vật liệu di truyền mà véc tơ vi rút mang không trở thành một phần trong ADN của người.

Mức độ an toàn của vắc xin được nghiên cứu nghiêm ngặt như thế nào?

Vắc xin véc tơ vi rút an toàn và hiệu quả.

Vắc xin véc tơ vi rút cho bệnh COVID-19 được duy trì với cùng tiêu chuẩn về tình hiệu quả và an toàn chặt chẽ như tất cả các loại vắc-xin khác tại Hoa Kỳ. Các vắc xin COVID-19 duy nhất mà Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ cung cấp để sử dụng tại Hoa Kỳ (thông qua phê chuẩn hay cho phép sử dụng trong giai đoạn khẩn cấp) là những loại đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Cách thức sử dụng trong các đợt bùng phát dịch bệnh gần đây

Các nhà khoa học đã bắt đầu tạo ra véc tơ vi rút từ những năm 1970. Không chỉ được sử dụng trong các loại vắc xin, véc tơ vi rút còn được nghiên cứu cho liệu pháp gien, để điều trị ung thư, nghiên cứu sinh học phân tử. Trong nhiều thập kỷ, hàng trăm nghiên cứu khoa học về vắc xin véc tơ vi rút đã được thực hiện, công bố trên khắp thế giới. Một số loại vắc xin gần đây mới được sử dụng để đối phó với tình trạng bùng phát Ebola đã sử dụng công nghệ véc tơ vi rút, nhiều nghiên cứu đã tập trung vào các vắc xin véc tơ vi rút để đối phó với các bệnh truyền nhiễm khác như Zika, cúm, HIV.

vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/different-vaccines/viralvector.html

Yhocvn.net (Theo CDC)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Cách SARS-CoV-2 lây nhiễm các tế bào não theo nghiên cứu mới

+

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook