Thứ Sáu, 02/09/2016 | 00:30

Vắc xin phòng cúm có thực sự an toàn?

Cúm là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp do các virus cúm gây ra. Tuy không bị xếp vào hàng nan y, song chứng bệnh này hết sức phổ biến và bất cứ ai cũng có thể mắc phải.

Cúm là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp do các virus cúm gây ra. Tuy không bị xếp vào hàng nan y, song chứng bệnh này hết sức phổ biến và bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Nếu trong trường hợp đối tượng mắc là trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch kém thì nhiều khả năng sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Để phòng cúm, các chuyên gia y tế khuyên chúng ta định kỳ hàng năm nên đi tiêm vắc-xin ngừa cúm, đồng thời khẳng định hiện nó đang là giải pháp an toàn nhất, dù rằng vẫn có những phản ứng phụ được ghi nhận.

Vắc-xin phòng cúm là gì?

Vắc-xin phòng cúm là loại thuốc chứa các virus cúm yếu ớt hoặc không còn khả năng gây bệnh, kích thích hệ miễn dịch tạo ra những kháng thể đủ sức chống lại các virus cúm bên ngoài muốn xâm nhập vào cơ thể.

Vắcxin có những loại nào?

Có 2 loại vắc-xin phòng cúm: Đó là vắc-xin tiêu chuẩn chỉ định dùng cho người dưới 65 tuổi và vắc-xin liều cao dành cho người từ 65 tuổi trở lên.

Hiệu quả của vắc-xin phòng cúm phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Hai yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin phòng cúm là sức khỏe, tuổi tác của đối tượng tiêm và mức độ tương thích của vắc-xin đối với chủng cúm tại thời điểm bấy giờ. Thông thường thì khả năng bảo vệ sau khi tiêm ngừa có thể đạt khoảng 96 – 97%.
Vắc-xin phòng cúm phát huy hiệu quả cao nhất ở hai nhóm đối tượng: trẻ em trên 2 tuổi và người trưởng thành dưới 65 tuổi.

Tác dụng phụ của vắc-xin bao gồm?

Sưng đau, tấy đỏ tại khu vực tiêm ngừa, đau mỏi người, sốt nhẹ… là những tác dụng phụ từng gặp ở một số người được tiêm. Cũng có trường hợp đối tượng tiêm bị dị ứng nhưng không nhiều. Hơn nữa, những tác dụng phụ kể trên thường chỉ kéo dài trong khoảng vài phút, “cao thủ” lắm là vài giờ chứ không hơn.
Vắc-xin cúm an toàn đến mức…?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã lên tiếng khẳng định mức độ an toàn của vắc-xin phòng cúm và thực tế ghi nhận suốt nhiều năm nay ở khắp các quốc gia trên thế giới cũng gián tiếp khẳng định loại vắc-xin này thực sự an toàn.

Vắc-xin phòng cúm được khuyến cáo sử dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi, song nếu bạn thuộc một trong số những đối tượng sau thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng:

– Người có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc
– Người đã từng bị dị ứng sau khi tiêm phòng cúm
– Người mắc hội chứng Guillain-Barré
– Người ốm, sốt chưa khỏi.

Nên tiêm ngừa cúm vào thời điểm nào?

Thời điểm tiêm vắc-xin phòng cúm lý tưởng nhất được cho là trước khi mùa cúm tới, nghĩa là khoảng tháng 9, 10 hàng năm. Tầm 2 tuần sau khi tiêm ngừa, vắc-xin bắt đầu có tác dụng.

Tiêm ngừa cúm cần tiến hành mỗi năm một lần vì thời gian miễn dịch trung bình của vắc-xin là một năm. Ngoài ra, do các virus cúm thay đổi theo từng năm và thành phần vắc-xin ngừa cúm cũng liên tục được điều chỉnh cho phù hợp nên càng cần phải chú ý tiêm phòng định kỳ, nhất là những phụ nữ mang thai hoặc đang có ý định mang thai.

Vắc xin phòng cúm có thực sự an toàn?

Yhocvn.net (Theo SKĐS)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Virus bệnh cúm chớ xem thường

+ Bệnh cúm

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook