Thứ Hai, 03/12/2018 | 16:03

Trong các bệnh virus đường hô hấp gây đau phải kể đến bệnh cúm. Virus bệnh cúm thuộc loại orthomyxovirus, kích thước 80 – 120 nm (nanomet, 1 nm = 10’9 m lõi là acid ribonucleic (ARN) xoắn ốc và một kháng nguyên nucleoprotein hoà tan.

Các bệnh do virus có nhiều loại. Virus là những ký sinh vật nhỏ nhít, những vi thể phân tử nội bào có thể kết tinh trong một số trường hợp, có lõi acid nucleic ở giữa và một lớp vỏ bọc bằng  protein (đôi khi là lipid), sinh sản hoàn toàn lệ thuộc tế bào. Có đến 25 nhóm và loại virus gây ra những bệnh khác nhau như cảm lạnh, cúm, quai bị v.v…

Trong các bệnh virus đường hô hấp gây đau phải kể đến bệnh cúm. Virus bệnh cúm thuộc loại orthomyxovirus, kích thước 80 – 120 nm (nanomet, 1 nm = 10’9 m lõi là acid ribonucleic (ARN) xoắn ốc và một kháng nguyên nucleoprotein hoà tan. Bệnh lan truyền qua tiếp xúc hoặc do không khí hoặc các đồ vật đã nhiễm virus truyền sang cho người.

Bệnh nhân bị cúm người mệt lả, đau nhức toàn thân, nhất là ở lưng và chân, nhức đầu, đau nhức sau nhãn cầu. ở đường hô hấp thì thấy rát cổ, nóng sau xương ức, ho khan, sổ mũi, da mặt nóng đỏ bừng, vòm họng mềm, phía sau cứng, amiđan, thành họng phía sau đỏ lên, mắt uớt, kết mạc đỏ hoe. Trẻ em có thể buồn nôn và nôn.

Thuờng sau 2 – 3 ngày các triệu chứng cấp tính giảm nhanh chóng, hết sốt dần. Bị nặng, có thể chỉ trong vài giờ bị viêm phế quản xuất huyết và viêm phổi. Trong thời kỳ bình phục, có thể có những biến chúng gây viêm não, viêm cơ tim, myoglobulin – niệu. Bệnh cúm không biến chứng đều được bình phục, nhưng khi cố biến chứng thì có thể gây tử vong ở một số bệnh nhân, cần có biện pháp dự phòng bằng chủng ngừa.

Có thể dự phòng bằng uống amantadin 100 mg ngày 2 lần cho người lớn để phòng bệnh cúm A (thường gặp nhất của cúm lâm sàng). Nếu trước chua chủng ngừa thì khi dùng amantadin nên đi chủng ngừa và sau khoảng 2-3 tuần thì ngưng dùng thuốc. Nếu không chủng ngừa thì phải tiếp tục dùng amantadin trong suốt thời gian có dịch cúm thuởng từ 6 đến 8 tuần. Amantadin gây kích động, mất ngủ nên cần giảm liều cho người cao tuổi, người có bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương, người bị suy giảm chức năng thận. Thuốc dùng thay thế amantadin là rimantadin, cùng tác dụng nhưng ít phản ứng phụ hơn. Khi đã mắc bệnh cúm rồi thì có thể dùng amantadin hoặc ribavirin.

Đối với phần lớn bệnh nhân thì điều trị cúm là cơ bản. Cho bệnh nhân nằm nghỉ. Cho dùng thuốc chống cúm, chống sốt và giảm đau (chẳng hạn aspirin 600 mg hoặc acetaminophen 650 mg uống cứ 4 giờ một lần ở người lớn). Trè em thì cho dùng acetaminophen (10-15 mg/kg cứ 6 giờ một lần không quá 4 líều/24 giờ) sè tốt hơn dùng aspirin (tăng nguy cơ gây hội chứng Reye). Có thể dùng thuốc chống nghẹt mũi, xống hít hơi thuốc.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook