Thứ Năm, 17/03/2016 | 23:07

Cận thị là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Cận thị chính là tật khúc xạ của mắt, nó gây nhiều phiến toái cho người bệnh, không nhìn rõ được vật ở xa như người bình thường, nếu không được phát hiện sớm thì tình trạng bệnh càng nặng thêm, nhưng nhiều gia đình lại không biết được điều đó tới khi phát hiện ra thì đã muộn con trẻ đã bị cận khá nặng. Vì thế hãy cùng tìm hiểu chung về bệnh cận thị ở trẻ em để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

Những điều cần biết về bệnh cận thị

Triệu chứng bệnh cận thị ở trẻ

Nếu bạn là cận thị, bạn thường sẽ gặp khó khăn trong việc đọc và nhìn thấy một vật ở xa rõ ràng.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của cận thị bao gồm nheo mắt, mỏi mắt và nhức đầu. Cảm thấy mệt mỏi khi lái xe hoặc chơi thể thao cũng có thể là triệu chứng của cận thị.

Nếu bạn gặp những dấu hiệu hoặc triệu chứng trong khi đeo kính hoặc kính áp tròng hãy đi kiểm tra tại các viện mắt uy tín để biết chính xác về tình trạng mắc mình ra sao.

Nguyên nhân gây bệnh cận thị ở trẻ

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến cận thị, một là do di truyền từ bố mẹ sang con cái, hai là do thói quen sinh hoạt không khoa học hàng ngày của bạn. Như chúng ta biết rằng hiện nay nguyên nhân thứ 2 là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cận thị ở trẻ em.

– Trẻ xem ti vi và đọc sách quá gần

– Thiếu ngủ

– Tư thế ngồi học không đúng

– Học tập và làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng

– Trẻ sơ sinh thiếu tháng

 – Lúc sinh ra quá bé

Cách phòng bệnh cận thị cho trẻ

– Đảm bảo ánh sáng tốt khi làm việc. Ánh sáng tốt là cực kỳ quan trọng trong công tác phòng chống cận thị. Sử dụng càng nhiều ánh sáng càng tốt khi đọc sách, miễn là nó không phải là ánh sáng chói hoặc khó chịu. Hầu hết mọi người có xu hướng sử dụng quá ít ánh sáng khi đọc hoặc viết.

– Mắt cần được nghỉ ngơi sau khi đọc sách, xem ti vi

– Giữ  mắt đọc / viết tài liệu tối thiểu cách xa 30cm

– Ngồi cách khoảng 50 cm với máy tính và ti vi, không được xem quá sát.

– Không nằm xuống đọc, hầu hết trẻ đều có thói quen nằm trên giường để đọc sách, đọc truyện hoặc nằm ra sàn nhà. Hành động này có sự ảnh hưởng rất lớn với mắt vì khi đó khoảng cách mắt và sách quá gần sẽ gây hại cho mắt của trẻ.

– Ngủ sớm, ngủ đủ giấc và đúng giờ

– Hoạt động ngoài trời hàng ngày, luyện tập thể dục thể thao và ăn thực phẩm tốt cho mắt

– Tránh đọc tài liệu với phông chữ nhỏ / mờ, điều này sẽ khiến mắt của trẻ bị mỏi.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh cận thị ở trẻ em cũng như phương pháp chống bệnh cận thị ở trẻ em mà các bạn nên biết. Chúng tôi hi vọng các bậc phụ huynh sẽ hiểu rỡ hơn về căn bệnh này và có những cách phòng chống cho con em mình. Chúc các bạn thành công.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook