Thứ Sáu, 03/04/2020 | 15:27

Siêu máy tính chẩn đoán Sars-coV-2 trong 10 giây

Một bác sĩ có kinh nghiệm phải mất khoảng 15 phút để xem qua 300 hình ảnh được chụp bởi máy CT, trong khi AI thực hiện công việc trong khoảng 10 giây. “siêu máy tính” này cho phép các bác sĩ trên toàn thế giới truy cập dữ liệu để chẩn đoán nhanh bệnh nhân mắc covid-19.

Theo Trung tâm siêu máy tính quốc gia ở Thiên Tân, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) trên máy tính Tianhe-1 có thể phân tích hàng trăm hình ảnh được tạo ra bằng chụp cắt lớp vi tính (CT) và đưa ra chẩn đoán trong khoảng 10 giây.

“Độ chính xác của chẩn đoán này cao hơn 80% và cải thiện mỗi ngày”, một nhân viên tại trung tâm nói.

Tiến sĩ Xu Bo của Đại học Thiên Tân, trưởng nhóm dự án cho biết: “Độ chính xác của hệ thống ban đầu là khá kém. Nhưng nhóm nghiên cứu đã làm việc suốt ngày đêm để huấn luyện máy sử dụng thông tin mới nhất và kinh nghiệm thực hành lâm sàng từ các bác sĩ có kinh nghiệm trong cuộc chiến chống Covid-19”.

Khi số lượng mẫu tăng lên, hiệu suất của AI đã cải thiện đáng kể và hỗ trợ hiệu quả cho đội ngũ cán bộ y tế chống lại Sars-coV-2 tại hơn 30 bệnh viện ở Vũ Hán và các thành phố khác.

Xu nói rằng, một bác sĩ có kinh nghiệm phải mất khoảng 15 phút để xem qua 300 hình ảnh được chụp bởi máy CT, trong khi AI thực hiện công việc trong khoảng 10 giây. Hệ thống này có thể được truy cập thông qua máy tính hoặc thậm chí là điện thoại di động.

Kết quả có thể giúp các chuyên gia y tế, đặc biệt những khu vực thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm hoặc số ca nghi nhiễm tăng đột biến có thể phân biệt bệnh nhân bị nhiễm nCoV và những người mắc bệnh viêm phổi thông thường trong khoảng thời gian nhanh nhất.

Hệ thống này có giao diện tiếng Anh và dùng các màu sắc để khoanh tròn các điểm đáng chú ý xuất hiện trong hình ảnh chụp phổi của bệnh nhân, giúp bác sĩ dễ dàng nhận biết. Nó còn đưa ra tư vấn về những việc cần làm tiếp theo dựa trên kinh nghiệm, bài học từ các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân Sars-coV-2.

Trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet, các bác sĩ Trung Quốc đã chỉ ra rằng, chụp CT là một công cụ đáng tin cậy vì phổi của bệnh nhân Sars-coV-2 có các đặc điểm nhận diện khác biệt so với các bệnh lý khác về phổi. Vì vậy, chính quyền Trung Quốc đã áp dụng phương pháp này trong chẩn đoán, sàng lọc bệnh nhân nCoV.

Nhưng không phải tất cả các nước đều đồng ý với phương pháp đó. Ví dụ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hiện không đề xuất CXR (chụp X-quang ngực) hoặc CT để chẩn đoán Covid-19. Họ cho rằng việc sử dụng máy chụp CT sẽ tăng khả năng lây nhiễm cho các bệnh nhân và nhân viên khác, tốn nhiều thời gian để khử trùng.

Một bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Bắc Kinh cho biết, máy CT có thể quét hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày ở Trung Quốc, nhưng do các phương thức khác nhau ở một số nước phương Tây, con số ở đó chỉ ở mức một đến hai ca mỗi ngày.

“Chính phủ không nên loại bỏ việc chụp CT ra ngoài cuộc chiến chống dịch nCoV bùng phát. Nếu bạn không thể thực hiện xét nghiệm cho bệnh nhân hãy dùng máy để quét hình ảnh”, bác sĩ này cho biết.

Yhocvn.net (Theo vnexpress.net)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

+ Thời gian xét nghiệm virus corona trong thời gian bao lâu?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook