Thứ Năm, 06/02/2020 | 13:17

Theo PGS. TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trước đây, Việt Nam buộc phải sử dụng kỹ thuật giải trình tự gen thì mới xác định được chính xác mẫu phẩm. Do đó kết quả thường có chậm, từ 3-4 ngày sau khi xét nghiệm gây khó khăn cho công tác cách ly và điều trị.

Tuy nhiên, kể từ ngày 31/01/2020 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận mồi đặc hiệu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ phía Nhật Bản. Do đó việc xét nghiệm virus corona cho kết quả nhanh hơn, chỉ sau 1-2 ngày.

‘Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là hai đơn vị tiên phong sử dụng kỹ thuật Realtime RT – PCR (kỹ thuật phân học phân tử) giúp xác định ca bệnh chỉ trong 1-2 ngày, thậm chí có thể từ 3-4 tiếng’ – Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Với những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Trung Quốc cũng như Việt Nam, việc rút ngắn thời gian xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng với công tác kiểm soát dịch bệnh. Thời gian trả kết quả xét nghiệm sớm sẽ giúp chẩn đoán và điều trị bệnh sớm, sớm giải phóng các ca nghi nhiễm có kết quả âm tính. Điều này cũng có nghĩa giảm số lượng bệnh nhân tập trung trong khu cách ly trong thời gian dài, giảm gánh nặng cho cơ sở điều trị…

“Bộ Y tế và cá nhân tôi cũng rất sốt ruột Tuy nhiên với phương pháp xét nghiệm hiện nay mà toàn thế giới áp dụng là phương pháp có độ nhạy và độ chính xác cao nhất, thì cũng phải mất từ 5,5 đến 8,9 giờ, đó là đã tính từng phút một, từ phá mẫu thế nào, chuẩn bị mẫu ra sao…

Chúng tôi cũng đang hối thúc việc phát triển sinh phẩm chẩn đoán nhanh, nhưng chưa nước nào phát triển được, nên chúng ta cần hết sức bình tĩnh. Bộ Y tế đang cho kiểm tra tất cả các mẫu các địa phương gửi về và chỉ đạo hình thành mạng lưới phòng xét nghiệm để giải tỏa bớt mẫu” – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói thêm.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Xét nghiệm máu tại nhà có phát hiện được virus Corona không?

+ Phương pháp xét nghiệm virus corona, phòng xét nghiệm nào đủ tiêu chuẩn

+ Khẩu trang y tế có khả năng phòng dịch bệnh corona không?

+ Thymomodulin: Thuốc chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch

+ Thioserin: Tăng cường khả năng miễn dịch, phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm virus

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook