Chủ Nhật, 15/05/2016 | 09:27

Để “giữ” lại kỳ kinh nguyệt trước và trong khi làm nhiệm vụ, các nữ phi hành gia thường sử dụng thuốc tránh thai, đôi khi lên đến hơn 1.000 viên.

Hơn 50 năm trước, Valentina Tereshkova trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian. Từ đó đến nay, gần 60 nữ phi hành gia đã tiếp bước bà. Hàng loạt thử thách đặt ra trước mắt họ và một trong số đó là làm thế nào để xử lý kỳ kinh nguyệt.

“Khi phụ nữ mới bay vào không gian, vấn đề này không được quan tâm”, Varsha Jain, bác sĩ phụ khoa kiêm nhà nghiên cứu tại Đại học King (Anh) nói với CNN. Trên thực tế, trong khi hầu hết các hệ thống trong cơ thể người bị ảnh hưởng nặng nề, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ lại hầu như không thay đổi khi ra ngoài vũ trụ. “Nó có thể xảy ra bình thường”, Jain cho biết.

Nữ phi hành gia xử lý kỳ kinh nguyệt ngoài vũ trụ như thế nào

Nữ phi hành gia Samantha Cristoforetti. Ảnh: CNN.

Theo vị bác sĩ, một số thiết bị xử lý chất thải trên trạm không gian quốc tế có thể xử lý máu người nhưng vốn không được tạo ra nhằm mục đích này. Thêm vào đó, việc mang theo các sản phẩm vệ sinh cũng không phải dễ dàng.

Phát ngôn viên NASA tiết lộ đội ngũ phi hành gia được quyền trao đổi riêng với bác sĩ để tìm ra cách xử lý nhu cầu sinh lý. Dù vậy, phần lớn phái đẹp không muốn đối phó với ngày”đèn đỏ” mà sử dụng thuốc tránh thai để “giữ” lại kinh nguyệt trước và trong khi bay.

Với những chuyến đi kéo dài vài năm như thám hiểm sao Hỏa, số thuốc tránh thai các nữ phi hành gia uống có thể lên đến 1.100 viên. Người ta từng lo ngại điều này sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như đông máu song các bằng chứng cho thấy các rủi ro chưa từng xuất hiện. “Không ai gặp phải vấn đề gì”, Virginia Wotring từ Trung tâm Y tế Không gian thuộc Đại học Y Baylor (Mỹ) khẳng định. Bà cũng nhấn mạnh dòng máu không bị chảy ngược khi phụ nữ hành kinh ngoài vũ trụ.

Trái lại, uống thuốc tránh thai có thể đem lại một số lợi ích khi nữ phi hành gia quay về Trái Đất. Estrogen trong thuốc tránh thai sẽ hạn chế hiện tượng giảm mật độ khoáng xương do mất đi trọng lượng. Tuy nhiên tác dụng này sẽ mất đi nếu uống thuốc quá thường xuyên. 

Uống thuốc tránh thai có thể đem lại một số lợi ích khi nữ phi hành gia quay về Trái Đất. Mất đi trọng lượng khiến con người bị giảm mật độ khoáng xương. Estrogen trong thuốc tránh thai sẽ cải thiện hiện tượng này tuy nhiên nếu sử dụng quá thường xuyên sẽ không hiệu quả như trước.

Hiểu rằng các nghiên cứu về sức khỏe nữ phi hành gia còn ít ỏi, Wotring tuyên bố sẽ tiếp tục đào sâu và hy vọng một ngày nào đó, phái đẹp sẽ không còn lo ngại về kỳ “đèn đỏ” dù họ ở bất kỳ đâu trong vũ trụ rộng lớn.

Minh Nguyên

Nguồn: VnExpress

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook